270 ca mắc/100 triệu dân: Hệ số lây nhiễm Covid-19 của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất thế giới

28/04/2020 19:47 PM | Xã hội

18h ngày 28/4, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 mới, tổng ca nhiễm trong nước đang dừng ở con số 270 người.

Tính đến 18h ngày 28/4: Việt Nam có tổng cộng 130 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 52.428, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 323; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 11.311; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 40.794.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 : Số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với SARS-CoV-2: 8 ca. Số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần trở lên âm tính với SARS-CoV-2: 6 ca.

Chiều ngày 28/4, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Nguyên Xuân Phúc chia sẻ, vui mừng khi 12 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng.

Việt Nam hiện chỉ có 270 ca mắc Covid-19 trên 100 triệu dân, hệ số lây nhiễm dịch bệnh ở nước ta thuộc nhóm thấp nhất thế giới.

Tại cuộc họp GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin về 8 trường hợp bệnh nhân Covid-19 dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh hiện đang được điều trị, cách ly, theo dõi sức khỏe tại bệnh viện.

Hiện một số cơ sở đã thực hiện việc nuôi cấy 5/8 mẫu virus của các ca dương tính lại nhưng các virus này không phát triển. Các nhà chuyên môn nhận định có thể đây là virus bất hoạt (virus không hoạt động). Về lý thuyết, khả năng lây nhiễm của các ca tái dương tính này có rất thấp.

3 nguyên nhân bệnh nhân dương tính trở lại cụ thể như sau:

- Người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, tức là trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh nên chưa khỏi bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

- Người bệnh đã khỏi bệnh nhưng đang trong quá trình đào thải virus nhưng ở dạng bất hoạt (xác virus).

- Người lành mang trùng, xảy ra khi cơ thể người mang virus chưa sản xuất đủ kháng thể để khống chế, kiểm soát, tiêu diệt virus…

Bộ Y tế cho biết đang yêu cầu 2 đơn vị: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM thực hiện nuôi cấy virus SARS-CoV-2 ở nhóm bệnh nhân tái dương tính. Nếu virus sống, phát triển chứng tỏ cơ thể người đó chưa khỏi bệnh.

Bộ Y tế đưa ra 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu quả như sau:

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã đưa ra 10 biện pháp đơn giản để phòng, chống dịch hiệu quả như sau:

1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng.

2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà.

4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng.

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng.

6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9. Khai báo y tế qua ứng dụng (https://ncovi.vn) cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.


Theo Ngọc Minh

Cùng chuyên mục
XEM