25 tuổi, chàng trai này sở hữu startup tỷ đô đầu tiên của Hong Kong nhờ việc cho khách du lịch 'mượn điện thoại'

07/04/2017 08:01 AM | Kinh doanh

Nguồn tin của tờ Bloomberg cho biết startup Tink Tabs của Hong Kong sắp huy động được 40 triệu USD, và được định giá 1 tỷ USD.

25 tuổi, chàng trai này sở hữu startup tỷ đô đầu tiên của Hong Kong nhờ việc cho khách du lịch 'mượn điện thoại'

Hong Kong sắp có công ty khởi nghiệp trị giá tỷ đôla đầu tiên nhờ một doanh nhân 25 tuổi - người sở hữu công ty cho khách du lịch thuê điện thoại.

Theo một nguồn tin thân cận, Tink Labs đang trong quá trình huy động khoảng 40 triệu USD và nhắm tới mục tiêu được định giá lên tới 1 tỷ USD. Người này cho biết thêm vòng huy động vốn chưa hoàn thành và con số chính xác có thể thay đổi.

Được thành lập năm 2012 dưới sự lãnh đạo của CEO Terence Kwok (25 tuổi), Tink Tabs hiện đã tăng được gấp đôi số nhân viên lên hơn 300 người trong vòng chỉ 1 năm. Được biết số vốn huy động được lần này sẽ nhắm tới sử dụng để trang trải chi phí nhân sự và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Tháng 9 năm ngoái, Tink Labs huy động được 125 triệu USD và được định giá 500 triệu USD và đơn vị đứng sau vòng huy động vốn đó gồm Foxconn, quỹ đầu tư Sinovation của doanh nhân Kai-Fu Lee và tỷ phú Cai Wensheng - chủ tịch Meitu.

Nếu thành công và được định giá 1 tỷ USD, Tink Tabs sẽ trở thành startup unicorn đầu tiên của Hong Kong. Trên thực tế theo dữ liệu của CB Insights, Hong Kong đến nay chưa có bất kỳ startup nào được định giá 1 tỷ USD hoặc hơn dù nền kinh tế tăng trưởng tốt và được xem là một trong những thủ phủ tài chính sôi động bậc nhất châu Á. Nguyên nhân chủ yếu là do văn hoá người dân ở đây vẫn thích công việc ổn định, lâu dài tại những công ty lớn thay vì chấp nhận mạo hiểm và tự khởi nghiệp. Ngoài ra, những mảng kinh doanh mà các startup dễ dàng thâm nhập như bán lẻ hiện đang bị thống trị bởi những tập đoàn, công ty quá hùng mạnh khiến họ không còn cơ hội chen chân vào thị trường.

Tink Labs chọn hướng đi mới. Họ đặt điện thoại thông minh trong các phòng khách sạn (dự kiến có khoảng 1 triệu phòng cho tới năm 2018). Những chiếc điện thoại của công ty có thể được sử dụng bởi đơn vị sở hữu khách sạn để quảng bá dịch vụ của họ dù là khi nó để trong phòng hay được khách mang ra ngoài để sử dụng miễn phí như một thiết bị chỉ đường, hướng dẫn. Hiện công ty này đang có khoảng 120.000 chiếc điện thoại có tên Handy được đặt trong các phòng khách sạn của nhiều tập đoàn lớn gồm cả Starwood và Accor.

“Hiển nhiên có nhiều thách thức bởi những chiếc điện thoại này không thể phù hợp cho mọi khách sạn. Ở Trung Quốc, khách du lịch không thấy nó hữu ích lắm. Vì vậy nó phù hợp hơn với Hong Kong, Singapore hoặc Thuỵ Điển hay những đất nước giống như vậy”.

Foxconn - đơn vị đầu tư vào công ty này thông qua chi nhánh FIH Mobile hiện đang làm việc với Tink để cung cấp một mẫu điện thoại thông minh mới - cho phép người dùng có thể kiểm soát được những dịch vụ giải trí trong phòng.

Vân Đàm

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

FBI khám xét resort của ông Trump

Cựu tổng thống Donald Trump xác nhận với Đài CNN là FBI đã thực hiện lệnh khám xét tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, bang Florida.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Cho phép ghi tên các thành viên hộ gia đình lên sổ đỏ

Theo Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trường hợp các thành viên của hộ gia đình có nhu cầu thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp hộ gia đình sẽ được ghi tên tất cả các thành viên của hộ gia đình.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm