25% các tòa nhà ở Dubai sẽ được xây dựng bằng công nghệ in 3D vào năm 2025

28/06/2018 20:08 PM | Xã hội

Chiến lược in 3D nhằm mục đích giảm 70% lao động và cắt giảm 90% chi phí trong nhiều lĩnh vực khác nhau, theo Dubai Future Foundation.

Từ thay thế các bộ phận cơ thể con người đến hỗ trợ sửa chữa trên hành trình đến sao Hỏa, nhiều dự đoán đã được đưa ra về các cách thức mà công nghệ in 3D có thể cải thiện nhân loại. Dubai đã tiến thêm một bước dài trên con đường biến giấc mơ này thành hiện thực sau khi tuyên bố rằng 25% các tòa nhà mới của thành phố này sẽ được xây dựng bằng các máy in 3D vào năm 2025.

Động thái này là một phần trong chiến lược in 3D đầy tham vọng được công bố vào năm 2016 bởi Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, phó chủ tịch đồng thời kiêm thủ tướng của UAE và cũng là người cai trị Dubai.

Chiến lược in 3D nhằm mục đích giảm 70% lao động và cắt giảm 90% chi phí trong nhiều lĩnh vực khác nhau, theo Dubai Future Foundation. Có lẽ quan trọng hơn, xây dựng theo công nghệ in 3D có tiềm năng giúp giải quyết cuộc khủng hoảng vô gia cư khi ngày càng nhiều người di chuyển đến sinh sống tại các thành phố. Liên hợp quốc dự đoán rằng đến năm 2030, thế giới sẽ có tới 41 siêu đô thị với hơn 10 triệu cư dân.

Lộ trình tới tương lai in 3D

Dubai Future Foundation được thành lập để cung cấp một lộ trình cho chính phủ xem xét và chuẩn bị cho một tương lai nơi công nghệ sẽ định hình các ngành công nghiệp. Lộ trình này nhằm hướng tới mục tiêu biến Dubai thành “trung tâm in 3D” của thế giới vào năm 2030.

Tiểu vương quốc A-rập đã thử nghiệm tiềm năng của ngành công nghiệp xây dựng in 3D vào năm 2016 khi quốc gia này mở cửa công trình đầu tiên trên thế giới được xây dựng bằng công nghệ này. Công trình với tên gọi “Văn phòng của tương lai” được tạo ra bởi một máy in bê tông 3D với một cánh tay robot cao 6m và rộng 12m.

25% các tòa nhà ở Dubai sẽ được xây dựng bằng công nghệ in 3D vào năm 2025 - Ảnh 1.

Văn phòng của tương lai

Nhân lực cần thiết cho nhiệm vụ xây dựng văn phòng này bao gồm một kỹ thuật viên theo dõi máy in, 7 người để lắp đặt công trình tại chỗ, và một nhóm gồm 10 thợ điện và chuyên gia để chăm sóc kỹ thuật cơ khí và điện.

Thiết kế tiết kiệm sức lao động và năng lượng

Dubai Future Foundation cho biết chi phí lao động đã bị cắt giảm hơn 50% so với chi phí xây dựng truyền thống của một công trình với kích thước tương tự. Quá trình in 3D mất 17 ngày và Văn phòng của tương lai đã được lắp đặt ngay dưới tổ hợp Emirates Towers ở trung tâm Dubai chỉ trong 2 ngày. Các công việc tiếp theo liên quan đến các dịch vụ xây dựng, nội thất và thiết kế cảnh quan mất khoảng 3 tháng.

Văn phòng này cũng được thiết kế để “cực kỳ tiết kiệm năng lượng”. Theo tổ chức Dubai Future, công trình này được định hướng để tối đa hóa tầm nhìn và ánh sáng tự nhiên, nhưng tạo bóng mát bên trong thông qua phần gờ nhô ra phía trên cửa sổ.

Thiết kế này giảm thiểu ánh nắng trực tiếp và giảm nhu cầu điều hòa cũng như đèn chiếu sáng. Các tính năng bền vững khác bao gồm hệ thống 100% đèn LED, hệ thống xây dựng tương tác, cảnh quan xanh, hệ thống điều hòa và làm mát sử dụng ít năng lượng.

Giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở

Dubai có thể là quốc gia đầu tiên xây dựng được một công trình sử dụng công nghệ in 3D, nhưng những đất nước khác cũng đang nhanh chóng bắt kịp.

Nantes, Pháp tuyên bố thành phố này là nơi đầu tiên xây được một ngôi nhà nhờ công nghệ in 3D. Trang tin tức Independent đưa tin vào tháng 4 rằng ngôi nhà gồm 5 phòng rộng 95 m2 sẽ được sử dụng bởi một gia đình địa phương đủ điều kiện nhận hỗ trợ xã hội từ tháng 6 năm nay. Tờ này cũng nói thêm rằng chính quyền thành phố Nantes cũng đang xem xét phát triển một khu vực toàn những ngôi nhà như vậy.

Theo Báo cáo tài nguyên thế giới năm 2017, nhu cầu về chỗ ở chi phí thấp, giá cả phải chăng đang rất lớn trên toàn thế giới. Báo cáo này ước tính khoảng cách nhà ở giá cả phải chăng (khoảng cách giữa số lượng nhà cho thuê sẵn có và số lượng những ngôi nhà mà người thu nhập thấp có thể chi trả) trên toàn cầu là 330 triệu hộ gia đình thành thị. Con số này được dự báo sẽ tăng hơn 30% lên 440 triệu hộ gia đình hay 1,6 tỷ người vào năm 2025.

Do đó, sự ra đời của công nghệ 3D và ứng dụng của công nghệ này vào ngành xây dựng có thể trở thành một giải pháp khả thi cho cuộc khủng hoảng nhà ở trên toàn cầu, đặc biệt là ở các khu vực đô thị.

K Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM