22 tuổi của "con nhà người ta": Tốt nghiệp xuất sắc trường Ngoại thương, đã kịp giữ chức CEO luôn rồi

29/10/2021 08:51 AM | Sống

Quả không hổ danh Thủ khoa bước ra từ trường Ngoại thương, cô bạn vừa xinh mà cũng học siêu giỏi.

ĐH Ngoại thương Hà Nội từ lâu đã trở thành niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ. Đây là ngôi trường đào tạo ngành Kinh tế "có tiếng", chứng kiến sự trưởng thành của không ít các sinh viên giỏi giang, tài năng.

Mới đây, cô bạn Lê Thanh Xuân, sinh năm 1999 tiếp tục góp mặt vào danh sách sinh viên sở hữu thành tích khủng của ngôi trường này. Nữ sinh là Thủ khoa tốt nghiệp loại Xuất sắc của chương trình học Kinh doanh liên kết giữa trường ĐH Ngoại thương Hà Nội và Đại học Bedfordshire (Anh Quốc).

Chưa kể, ở tuổi 22, Thanh Xuân còn khiến nhiều người ngưỡng mộ khi trở thành CEO của một công ty về giáo dục!

 22 tuổi của con nhà người ta: Tốt nghiệp xuất sắc trường Ngoại thương, đã kịp giữ chức CEO luôn rồi - Ảnh 1.
 22 tuổi của con nhà người ta: Tốt nghiệp xuất sắc trường Ngoại thương, đã kịp giữ chức CEO luôn rồi - Ảnh 2.

Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc trường ĐH Ngoại thương, nhiều bài nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí quốc tế

Đầu năm 2021, Xuân được vinh danh là thủ khoa tốt nghiệp – Chương trình Cử nhân kinh doanh Đại học Ngoại Thương liên kết đào tạo với Đại học Bedfordshire (Anh Quốc) với hạng bằng tốt nghiệp xuất sắc First Class (tấm bằng danh dự xuất sắc nhất mà các trường đại học Anh Quốc trao cho sinh viên tốt nghiệp với thành tích học tập thuộc top cao nhất).

Cô bạn chia sẻ: "Trong chương trình Anh Quốc để đạt được điểm A quả thực là rất khó. Bài tập đòi hỏi nhiều tiêu chí trong thang điểm và sinh viên cũng phải bộc lộ được tư chất riêng chứ không phải chỉ tính toán ra số liệu đơn thuần. Trước khi tốt nghiệp, mình đã có 3 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí nghiên cứu quốc tế với đồng tác giả là các giảng viên trong trường.

FTU quả là một trong những môi trường có áp lực đồng trang lứa rất lớn khi khắp nơi toàn nhân tài. Thay vì coi đó là áp lực tâm lý vô hình mà chạnh lòng, mình nghĩ đó là động lực lớn để nhắc nhở, kỷ luật và dành thời gian yêu thương bản thân nhiều hơn".

 22 tuổi của con nhà người ta: Tốt nghiệp xuất sắc trường Ngoại thương, đã kịp giữ chức CEO luôn rồi - Ảnh 3.
 22 tuổi của con nhà người ta: Tốt nghiệp xuất sắc trường Ngoại thương, đã kịp giữ chức CEO luôn rồi - Ảnh 4.

Những ngày lịch trình bận rộn, cô bạn tận dụng sau giờ học hoặc họp online qua Messenger để tiết kiệm thời gian. Cả team thường kể cho nhau chuyện vui và phân chia rõ ràng nhiệm vụ cho các thành viên. Dù ở vị trí nào thì vẫn luôn có trách nhiệm đẩy bài lên đúng thời điểm. Kết quả trả về là hầu hết các thành viên trong nhóm đều đạt điểm A xuất sắc.

Bên cạnh đó, nữ sinh từng là thành viên của CLB MC & Thời trang trường ĐH Ngoại thương MFC – FTU; là giảng viên trên những trang web học trực tuyến. Tham gia vào các chương trình giao lưu trực tiếp hay hội thảo để đào tạo chuyên môn hay tham gia với vai trò khách mời chia sẻ về phương pháp học tập, đọc sách, xây dựng thói quen sống tích cực, chủ động.

"Gần đây nhất, mình có tham gia một chương trình webinar với chủ đề 'Bạn trẻ và sách', chia sẻ cho các em học sinh THPT, phụ huynh và giáo viên về cảm hứng, động lực, phương pháp đọc sách hiệu quả và tư vấn chọn sách cho phù hợp. Mình thấy hạnh phúc khi được chia sẻ và truyền động lực cho những bạn trẻ khác vì mình không giỏi, sự nỗ lực, cần mẫn và tinh thần hợp tác mới làm nên mình hôm nay".

 22 tuổi của con nhà người ta: Tốt nghiệp xuất sắc trường Ngoại thương, đã kịp giữ chức CEO luôn rồi - Ảnh 5.
 22 tuổi của con nhà người ta: Tốt nghiệp xuất sắc trường Ngoại thương, đã kịp giữ chức CEO luôn rồi - Ảnh 6.

Khi còn là sinh viên, Xuân vừa tham gia các hoạt động phong trào, đi làm việc cho công ty mà vẫn chú tâm, ưu tiên vào việc học. Để đảm nhiệm được những vai trò khác nhau, nữ sinh chọn cách quản lý bản thân nghiêm khắc để điều phối thời gian suôn sẻ: "Mình lại nhớ đến tinh thần và chất lượng lao động của người Đức là xác định tập trung 100% vào việc đó, khi đã xong là kết thúc hoàn hảo luôn mà không một chút bận tâm. Chỉ có như vậy, bản thân mới cảm thấy thanh thản và có được sự tập trung cao độ cho nhiệm vụ tiếp theo. Đương nhiên, không có gì là áp lực hay quá tải trong những nhiệm vụ mình làm, một khi đã làm vì đam mê thì mình có cảm giác 'phải làm việc' ngày nào mà cứ cống hiến theo lẽ tự nhiên".

Nữ thủ khoa xây dựng thói quen mỗi ngày đọc ít nhất 10 trang sách, đồng thời ghi chép lại những đúc kết sau khi đọc. Đó là một thói quen giúp cho Xuân tổng hợp được nhiều luồng thông tin, và quan điểm khác nhau của các tác giả. Điều này giúp ích rất nhiều cho hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như phát triển công việc kinh doanh thời điểm hiện tại.

22 tuổi trở thành CEO của một công ty về giáo dục

Nữ thủ khoa tiết lộ hiện cô nàng được một công ty về giáo dục giao trách nhiệm làm vị trí CEO. Dù nắm giữ trọng trách cao ở độ tuổi còn khá trẻ, nhưng cô hiểu mình cần đi đúng đam mê và sứ mệnh của mình.

 22 tuổi của con nhà người ta: Tốt nghiệp xuất sắc trường Ngoại thương, đã kịp giữ chức CEO luôn rồi - Ảnh 7.
 22 tuổi của con nhà người ta: Tốt nghiệp xuất sắc trường Ngoại thương, đã kịp giữ chức CEO luôn rồi - Ảnh 8.

"Mình thấy tân sinh viên mới ra trường, nhiều bạn tỏ ra lo lắng về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp hay đã tìm được việc nhưng buộc phải làm trái ngành. Điều này có thể xảy ra ở những bạn chưa có mục tiêu rõ ràng từ trước, chưa có thành tựu nổi bật trước đó hay chưa thành thạo những kỹ năng quan trọng trước khi bước vào thị trường lao động.

Đặc biệt là năm nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp, đây cũng vừa là thời cơ, vừa là thách thức để sinh viên có thời gian chiêm nghiệm, lắng nghe bản thân nhiều hơn về tiềm lực và tiềm năng vốn có, cùng lúc phải vượt qua thử thách để kiếm tìm cho mình cơ hội việc làm lý tưởng. Theo mình, những kỹ năng bạn nên trau dồi là Ngoại ngữ, tin học, quản trị thời gian...", nữ sinh chia sẻ.

Sắp tới, Thanh Xuân dự định học lên Thạc sĩ, tiến sĩ giáo dục học, đồng thời triển khai các dự án về công nghệ giáo dục cho công ty... Nữ sinh mong muốn mỗi bạn trẻ đều hiểu rõ điểm mạnh - điểm yếu của bản thân, biết mình cần làm gì để phục vụ tốt cho nghề nghiệp.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Diệu Thu

Cùng chuyên mục
XEM