21 tuyển thủ marathon Trung Quốc chết rét: Hé lộ sai sót chí mạng trực tiếp dẫn đến thảm kịch

23/05/2021 20:47 PM | Sống

Cơ quan khí tượng đã không thông báo với ban tổ chức cuộc thi chạy marathon ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, hôm 22/5 về khối không khí lạnh xâm nhập, khiến sự kiện trở thành thảm kịch.

Cuộc thi chạy marathon tổ chức ở vùng núi trong khu thắng cảnh thuộc huyện Jingtai (Cảnh Thái), thành phố Bạch Ngân, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc vào sáng ngày 22/5 đã trở thành thảm họa khi thời tiết cực đoan tấn công. Tính đến 8h sáng ngày hôm nay, 23/5 (giờ địa phương), ít nhất 21 tuyển thủ đã được xác định tử vong.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Chinanews phát hiện, Cục Khí tượng tỉnh Cam Túc đề cập trong bản tin thời tiết quan trọng phát ngày 21/5 rằng, "Vào ngày 21-22/5 tỉnh Cam Túc có gió mạnh và cát, nhiệt độ giảm và có mưa..." đồng thời lưu ý người dân "chú ý đề phòng mưa lớn, mưa đá, sét, gió giật mạnh".

Sáng ngày 23, Chinanews liên hệ với Cục Khí tượng huyện Jingtai thì được cho biết cơ quan này phụ trách cung cấp thông tin thời tiết phục vụ giải chạy marathon ở địa phương. Lãnh đạo đơn vị này đã phát đi thông tin cập nhật riêng biệt về điều kiện thời tiết ở địa điểm cuộc thi đến những người đứng đầu ban tổ chức sự kiện. Theo đó, thông báo này gồm dự báo nhiệt độ thấp nhất và cao nhất, cấp gió,... "nhưng không có thông tin cụ thể về khối không khí lạnh xâm nhập".

Truyền thông Trung Quốc dẫn lời người sống sót cho hay, không lâu sau khi cuộc thi bắt đầu vào sáng ngày 22/5, các vận động viên lên núi đã gặp phải thời tiết cực đoan, bao gồm mưa đá, nhiệt độ giảm và gió giật mạnh. Khi lực lượng cứu hộ lên núi vào chiều cùng ngày, nhiều tuyển thủ đã mất tích hoặc tử vong.

Tại cuộc họp báo hôm 23/5, quan chức Bạch Ngân cúi đầu xin lỗi, nói rằng họ rất đau buồn trước cái chết thương tâm của những người tham dự và họ thực sự đáng trách.

PV

Cùng chuyên mục
XEM