2 vợ chồng đều bị ung thư gan, nguyên nhân xuất phát từ vật dụng nhỏ trong gia đình mà ngày nào chúng ta cũng sử dụng trong bữa ăn

27/02/2022 14:23 PM | Sống

Chỉ vì một vật dụng nhỏ được sử dụng hàng ngày trong bữa cơm của mỗi gia đình, vợ chồng lão Chương (Phúc Kiến, Trung Quốc) đều mắc phải căn bệnh ung thư gan.

Lão Chương và vợ đến từ Chương Châu, Phúc Kiến (Trung Quốc) xưa nay vốn chăm chỉ làm ăn để dành thêm tiền cho con trai lấy vợ. Cách đây 1 tháng, vợ lão Chương đột nhiên bị tiêu chảy, chướng bụng và buồn nôn, lúc đầu cả 2 chỉ nghĩ bà ăn phải thứ gì đó nên bụng dạ không tốt, không quan tâm gì thêm.

Tuy nhiên, cơn đau kéo dài mãi không dứt, thậm chí còn đau bụng dữ dội đến mức không thể chịu nổi, lúc này lão Chương mới đưa vợ đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Kết quả khám của bệnh viện tại địa phương cho thấy, vợ lão Chương mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Điều này làm cho vợ chồng ông vô cùng ngỡ ngàng, làm sao bà Chương lại mắc bệnh mà lại còn là giai đoạn cuối của ung thư gan?

 2 vợ chồng đều bị ung thư gan, nguyên nhân xuất phát từ vật dụng nhỏ trong gia đình mà ngày nào chúng ta cũng sử dụng trong bữa ăn  - Ảnh 1.

Lão Chương chăm sóc vợ tại bệnh viện trong khi cả 2 vợ chồng đều mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối

Nghi ngờ, lão Chương cẩn thận hỏi bác sĩ, sau khi tìm hiểu cặn kẽ tình hình, lão Chương cũng tiến hành kiểm tra bệnh gan theo lời khuyên của bác sĩ, mới phát hiện ra mình cũng đang ở giai đoạn giữa và cuối của bệnh ung thư gan. Trong khi cả 2 vợ chồng đều không hề rượu chè, thuốc lá, sống siêng năng và không có tiền sử mắc bệnh mãn tính, bệnh ung thư nào.

Tìm hiểu nguyên nhân, hóa ra thủ phạm gây ra bệnh ung thư gan giai đoạn cuối của vợ chồng lão Chương ra là những đôi đũa trong bếp - loại vật dụng quen thuộc, gia đình nào cũng có và sử dụng hàng ngày trong bữa ăn, bị mốc.

Đũa mốc - thủ phạm gây bệnh gan

Đôi đũa được sử dụng trong nhiều gia đình hầu hết đều bằng gỗ và gia đình của lão Chương cũng không ngoại lệ. Vì 2 vợ chồng làm việc trên công trường quanh năm nên đôi đũa họ thường sử dụng không được vệ sinh sạch sẽ. Trong đó, một vài đôi đũa đã sử dụng nhiều năm mà không bị loại bỏ, có cặn bám trên đũa, đây chính là "nguyên liệu", nguồn gốc sinh ra nấm mốc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nấm mốc có chứa chất gây ung thư hàng đầu aflatoxin, nó không thể bị loại bỏ kể cả khi được xử lý bằng nhiệt độ cao. Nếu ăn với lượng nhỏ trong thời gian dài, chất độc này tích tụ trong cơ thể sẽ gây tổn thương gan và hình thành tế bào ung thư. Trong trường hợp với lượng lớn aflatoxin tại cùng một thời điểm, nó có thể gây ra ngộ độc nặng và tử vong.

 2 vợ chồng đều bị ung thư gan, nguyên nhân xuất phát từ vật dụng nhỏ trong gia đình mà ngày nào chúng ta cũng sử dụng trong bữa ăn  - Ảnh 2.

Ngoài đũa mốc, 3 loại thực phẩm này cũng gây ung thư gan!

1. Thức ăn thừa tích trữ lâu

Nhiều người tiết kiệm luôn ngại vứt bỏ thức ăn thừa, do đó họ hay giữ lại và dùng cho bữa sau. Tuy nhiên, thức ăn thừa tích trữ lâu cũng sẽ dễ dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn, từ từ hình thành độc tố aflatoxin, gây ra các bệnh về gan, đặc biệt là ung thư gan.

2. Thực phẩm thối, mốc

Không chỉ những loại thực phẩm đã phát triển vết mốc mới có thể chứa aflatoxin mà ngay cả khi thực phẩm bắt đầu thối, nó đã hình thành chất độc này bên trong thực phẩm. Việc cắt bỏ phần thối cũng hoàn toàn vô tác dụng giống như khi thực phẩm bị mốc bởi aflatoxin có khuynh hướng phát triển trong toàn bộ thực phẩm. Do đó, tốt nhất với những thực phẩm thối, mốc là bạn nên vứt bỏ ngay đi.

 2 vợ chồng đều bị ung thư gan, nguyên nhân xuất phát từ vật dụng nhỏ trong gia đình mà ngày nào chúng ta cũng sử dụng trong bữa ăn  - Ảnh 3.

3. Nấm ngâm lâu.

Nấm cũng là loại thực phẩm quen thuộc, để tiết kiệm thời gian, nhiều người thích ngâm nấm trước một ngày để tiện dùng hơn. Tuy nhiên, ngâm nấm quá lâu sẽ dễ sinh độc tố aflatoxin, penicillin... và vô số độc tố khác do vi khuẩn trong không khí rơi vào nước ngâm nấm.

Việc sử dụng nấm ngâm lâu có thể dẫn đến các triệu chứng ngộ độc từ nhẹ đến nặng tùy theo trường hợp, nếu sử dụng trong thời gian dài có thể dẫn đến những tổn thương nặng nề và bệnh ung thư cho gan.

Nguồn và ảnh: Aboluowang, Sina, Healthline

 2 vợ chồng đều bị ung thư gan, nguyên nhân xuất phát từ vật dụng nhỏ trong gia đình mà ngày nào chúng ta cũng sử dụng trong bữa ăn  - Ảnh 4.

Theo Chơn

Cùng chuyên mục
XEM