2 tuổi đã biết đọc viết, 13 tuổi vào đại học, 35 tuổi là Giáo sư Harvard: Tài giỏi vậy nhưng cô gái này có một quyết định gây tranh cãi

13/05/2020 06:22 AM | Sống

Sở hữu ngoại hình xinh đẹp và trí tuệ thuộc hàng thần đồng nhưng Điền Hiểu Phi lại có một quyết định mà đến bây giờ mọi người vẫn đưa ra để tranh luận.

2 tuổi đã biết đọc viết, 13 tuổi vào đại học, 35 tuổi là Giáo sư Harvard: Tài giỏi vậy nhưng cô gái này có một quyết định gây tranh cãi

Điền Hiểu Phi là một trong những thần đồng nổi danh nhất Trung Quốc .

Ở tuổi lên 2, trong khi nhiều đứa trẻ còn nói chưa sõi thì Điền đã sở hữu tài năng thiên bẩm về văn học và đạt được những thành tích khiến giới chuyên môn kinh ngạc.

Thành tích rực rỡ, khó ai bì kịp của thần đồng

Điền Hiểu Phi sinh năm 1971 tại Cáp Nhĩ Tân nhưng lớn lên ở Thiên Tân, Trung Quốc. Cô là con gái của một gia đình khá giả. Ngay từ nhỏ, Điền Hiểu Phi đã bộc lộ tài năng thiên bẩm về mặt ngôn ngữ và văn học.

Năm 2 tuổi, Điền đã biết đọc viết, 4 tuổi đã làm thơ. Khi học cấp 2, cô sáng tác đến 5 tập thơ và đều được xuất bản.

Năm 13 tuổi, cô được Đại học Bắc Kinh đồng ý cho nhập học, chuyên ngành Văn học Anh Mỹ, khoa Ngôn ngữ phương Tây.

Năm 16 tuổi, Điền có bài luận xuất sắc với tựa đề "Cơ hội tuổi 13". Bài luận sau đó gây tiếng vang và được đưa vào sách giáo khoa cấp 2 để giảng dạy cho học sinh. Đây là một kiệt tác để đời của thần đồng họ Điền.

 2 tuổi đã biết đọc viết, 13 tuổi vào đại học, 35 tuổi là Giáo sư Harvard: Tài giỏi vậy nhưng cô gái này có một quyết định gây tranh cãi - Ảnh 1.

Điền Hiểu Phi khi đang học tập tại Mỹ.

Năm 1989, Điền Hiểu Phi chính thức tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh khi chỉ mới 18 tuổi. Những năm sau đó, sự nghiệp của Điền lên như diều gặp gió. Năm 1991, cô lấy bằng Thạc sỹ Văn học Anh tại Đại học Nebraska California, Mỹ.

Tháng 6 năm 1998, cô lấy bằng tiến sĩ Văn học so sánh tại Đại học Harvard và trở thành sinh viên theo học bậc tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử của ngôi trường danh giá hàng đầu thế giới này.

Sau khi tốt nghiệp, cô nộp đơn vào Khoa Đông Á của Đại học Colgate với tư cách là trợ lý giáo sư thỉnh giảng.

Năm 1999, cô là Trợ lý Giáo sư Văn học Cổ điển Trung Quốc tại Đại học Cornell. Tháng 5/2000, Khoa Ngôn ngữ và Văn học Đông Á của Đại học Harvard đã mời cô làm giảng viên tại Khoa Đông Á.

Tháng 7/2005, cô là phó giáo sư tại Đại học Harvard. Đến tháng 9/2006, Điền Hiểu Phi khi đó mới 35 tuổi đã chính thức trở thành giáo sư tại Đại học Harvard. Đây là một thành tích phi phàm, không phải ai cũng có thể đạt được.

Điền Hiểu Phi vì thế mà trở thành thần tượng của thanh thiếu niên Trung Quốc, được báo chí ca ngợi hết lời.

Thần đồng có quyết định gây tranh cãi

Khi còn học tại Đại học Bắc Kinh, Điền Hiểu Phi đã được nhà trường vô cùng ưu ái và kỳ vọng. Sau khi Điền sang Mỹ học tập, người dân Trung Quốc đều ngóng trông và dõi theo từng tin tức của cô.

Ai nấy đều mong mỏi tài năng trẻ này sau khi tốt nghiệp sẽ quay trở về quê hương để xây dựng đất nước, đóng góp sức lực vào công cuộc xây dựng và phát triển nền giáo dục của nước nhà.

Tuy nhiên, Điền không làm như mọi người dân Trung Quốc kỳ vọng. Năm 28 tuổi, khi đang còn học ở Harvard, cô chính thức kết hôn với thầy giáo, cố vấn của mình - Giáo sư Stephen Owen.

Được biết, Owen chuyên nghiên cứu về văn học Trung Quốc, đặc biệt là thơ triều đại nhà Đường và thi pháp so sánh.

Ông dạy văn học Trung Quốc và văn học so sánh tại Đại học Harvard và là Giáo sư Đại học James Bryant Conant.

 2 tuổi đã biết đọc viết, 13 tuổi vào đại học, 35 tuổi là Giáo sư Harvard: Tài giỏi vậy nhưng cô gái này có một quyết định gây tranh cãi - Ảnh 2.

Điền Hiểu Phi và chồng.


Vào thời điểm hai người kết hôn, Owen đã 53 tuổi, hơn Điền Hiểu Phi đến 25 tuổi. Nói về chồng, cô Điền cho biết cả hai có chung niềm đam mê với văn học, chung sở thích, từ đó trở thành những người bạn, người yêu và vợ chồng.

Sau khi kết hôn, cô nhập quốc tích Mỹ. Ai nấy đều thất vọng với quyết định của thần đồng.

Cho đến hiện tại, người dân Trung Quốc thi thoảng vẫn tạo một cuộc thăm dò trên mạng xã hội Weibo với chủ đề: "Bạn nghĩ sao về Điền Hiểu Phi?" và nhận nhiều ý kiến trái chiều.

 2 tuổi đã biết đọc viết, 13 tuổi vào đại học, 35 tuổi là Giáo sư Harvard: Tài giỏi vậy nhưng cô gái này có một quyết định gây tranh cãi - Ảnh 3.

Điền Hiểu Phi hiện tại.

Về phía Điền Hiểu Phi, cô nghĩ rằng bất kỳ ai cũng đều mong muốn được sống trong một môi trường có điều kiện phát triển tốt và việc cô ở lại Mỹ không thể nói rằng đó là không yêu quê hương.

Theo Thanh Hương

Nhịp sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 1 năm về tay Masan, chuỗi siêu thị Vinmart đang kinh doanh ra sao?

Sau khi mua lại hệ thống siêu thị Vinmart từ VinGroup, Masan đã rất mạnh tay trong việc tái cơ cấu. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, họ đóng cửa tới 421 siêu thị - 80% trong đó là tại TP. HCM. Nhờ đó, biên EBITDA trong Quý III/2020 cải thiện 3,7% so với Quý III/2019, kế hoạch là VCM sẽ có lợi nhuận vào 2021.

2 năm rời Shark Tank, startup tuyển dụng từng được Shark Hưng nhận xét “không có gì mới” vẫn phát triển tốt, cán mốc 1 triệu người dùng trong tháng 10 vừa qua

JobsGo cũng có ý định phát triển ra thị trường quốc tế trong năm nay nhưng đại dịch Covid-19 làm kế hoạch tạm thời bị trì hoãn.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Đọc thêm