2 tiếng dưỡng sinh tốt nhất, giúp sống lâu trăm tuổi, bạn đang làm gì?

08/01/2020 06:00 AM | Sống

Đông Y cho rằng “khắc thời” là giai đoạn “tam tiêu” dễ vượng nhất, “tam tiêu” là một khái niệm trong y học cổ truyền chỉ “phủ” lớn nhất trong “lục phủ ngũ tạng”, có tác dụng chủ khí toàn thân, khai thông thủy đạo trong cơ thể

"Khắc thời", khoảng thời gian từ 21h – 23h, là cách người Trung Quốc gọi là khoảng thời gian "nhân định", hay "nhân tĩnh", tức là khoảng thời gian khi con người ta tĩnh lại. Đông Y cho rằng "khắc thời" là giai đoạn "tam tiêu" dễ vượng nhất, "tam tiêu" là một khái niệm trong y học cổ truyền chỉ "phủ" lớn nhất trong "lục phủ ngũ tạng", có tác dụng chủ khí toàn thân, khai thông thủy đạo trong cơ thể, hiểu đơn giản thì "khắc thời tam tiêu" thông trăm mạch.

Nếu trong khoảng thời gian từ 21h – 23h này ngủ say, các mạch máu có thể nghỉ ngơi rồi hồi phục, rất tốt cho cơ thể.

Nhưng trong xã hội hiện nay, sau 21h lại là sự bắt đầu cuộc sống về đêm của nhiều người, khiến họ bỏ lỡ mất cơ hội dưỡng sinh tốt nhất.

Từ 21h 23h mà làm những việc này, rất có hại cho sức khỏe:

1. Chơi điện thoại

Phần lớn mọi người đều lướt điện thoại trước khi đi ngủ, nhưng bạn không biết rằng dùng 1 tiếng chơi điện thoại trên giường làm giảm tổng lượng melatonin do con người sản xuất khoảng 22%, nó trực tiếp khiến bạn không thể ngủ sâu giấc hoặc thậm chí mất ngủ.

Nhìn vào điện thoại di động trong một thời gian dài cũng sẽ làm tổn hại tới máu gan. Nhiều người còn trẻ những đã bắt đầu bị khô mắt, điều này cũng liên quan đến việc sử dụng các sản phẩm điện tử lâu dài.

Vì vậy, tốt nhất nên tắt điện thoại hoặc để xa khỏi giường ngủ của bạn sau 9 giờ tối.

2 tiếng dưỡng sinh tốt nhất, giúp sống lâu trăm tuổi, bạn đang làm gì? - Ảnh 1.

2. Ăn đêm

Buổi đêm ăn thức ăn hay uống bia rượu, có phải sẽ khiến bạn cảm thấy rất sảng khoái! Nhưng khuyên bạn, khoảng thời gian này tốt nhất không nên ăn bất cứ thứ gì, nếu không sẽ dễ dẫn đến tăng tiết axit dạ dày, mang lại nhiều gánh nặng cho dạ dày. Nếu bạn thực sự đói, hãy ăn một số thực phẩm nhẹ.

3. Vận động mạnh

Không tập thể dục mạnh như chạy, đánh cầu hay nhảy 1-2 tiếng trước khi đi ngủ, nếu không nó sẽ khiến não bộ ở trạng thái phấn khích và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ. Xem những bộ phim truyền hình và hay các trận bóng căng thẳng trong một thời gian dài cũng gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

4. Uống quá nhiều nước

Uống nước trước khi đi ngủ rất tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và mạch máu não, nhưng nếu bạn uống quá nhiều nước, bạn sẽ thường phải thức dậy vào giữa đêm để đi vệ sinh, điều này sẽ cản trở giấc ngủ một cách tự nhiên. Ngoài ra, uống quá nhiều nước trước khi ngủ có thể dễ dàng gây bọng mắt.

2 tiếng dưỡng sinh tốt nhất, giúp sống lâu trăm tuổi, bạn đang làm gì? - Ảnh 2.

Thay vào đó, hãy làm những việc sau:

1. Đi bộ vừa phải

Không nên thực hiện lao động trí óc cường độ cao 1 tiếng trước khi đi ngủ, đồng thời cũng hãy tránh tập thể dục mạnh hoặc lao động chân tay. Nếu bạn muốn tập thể dục, bạn có thể chọn đi bộ nhẹ nhàng.

2. Mát xa mắt

Cả ngày nhìn vào màn hình máy tính, mắt sẽ rất mệt mỏi và khô, khi rửa mặt trước khi ngủ, khuyên bạn nên dùng túi nước ấm chườm cho mắt.

Hoặc rửa tay, nằm xuống và dùng các ngón tay mát xa nhẹ xung quanh mắt để thúc đẩy lưu thông máu nhanh hơn, cải thiện tình trạng mỏi mắt.

2 tiếng dưỡng sinh tốt nhất, giúp sống lâu trăm tuổi, bạn đang làm gì? - Ảnh 3.

3. Ngâm chân

Ngâm chân nước nóng trước khi đi ngủ có thể thắng bất cứ loại thuốc ngủ nào. Ngâm chân bằng nước ấm trong 15-20 phút trước khi đi ngủ để làm giãn các mạch máu ở bàn chân và thúc đẩy lưu thông máu, đồng thời thư giãn toàn bộ cơ thể.

4. Mát xa lòng bàn chân

Sau khi ngâm chân, xoa bóp bàn chân mỗi bên 50 cái, điều này giúp nuôi dưỡng thận khí, củng cố vòng eo, giảm mệt mỏi chân tay, đồng thời chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

2 tiếng dưỡng sinh tốt nhất, giúp sống lâu trăm tuổi, bạn đang làm gì? - Ảnh 4.

5. Ngủ sớm

Như đã nói, nếu trong khoảng thời gian này bạn có một giấc ngủ say, các mạch máu trong cơ thể sẽ có không gian để nghỉ ngơi rồi hồi phục, rất tốt cho cơ thể. Ngủ vào lúc 22h30 là tốt nhất.

Yiheng

Cùng chuyên mục
XEM