2 nhóm có nguy cơ cao khi mắc COVID-19: Thứ trưởng Bộ Y tế nhắc không bỏ sót tiêm vaccine

27/12/2021 14:30 PM | Xã hội

Thứ trưởng Bộ Y tế đã nhắc nhở các địa phương cần phải thực hiện chiến dịch bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao.

Tiếp tục chiến lược bao phủ vắc xin

Tại tuổi lễ trực tuyến Hưởng ứng sáng kiến Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh 27/12 hàng năm do Liên Hợp Quốc phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho hay, đại dịch Covid-19 chỉ ra tầm quan trọng của việc phát hiện, ứng phó với bệnh truyền nhiễm.

Covid-19 giúp cho chúng ta nhiều bài học kinh nghiệm về đầu tư y tế, và hợp tác giữa các nước để hỗ trợ với nhau chống lại dịch bệnh. Trong suốt quá trình dịch bệnh qua, đã chứng minh khoa học là kim chỉ nam và đoàn kết phối hợp giữ các quốc gia là quan trọng. Không ai an toàn cho tới khi tất cả chúng ta chưa an toàn.

Theo Thứ trưởng Sơn, đáp ứng với dịch bệnh từ đầu năm 2020 chính phủ đã tích cực triển khai chống dịch bệnh ngăn chặn kịp thời khoanh vùng, đập dịch triệu để, điều trị hiệu quả. Giai đoạn 2020 hiệu quả nhiều hình thức linh hoạt tiếp cận vắc xin qua nhiều hình thức khác nhau.

 2 nhóm có nguy cơ cao khi mắc COVID-19: Thứ trưởng Bộ Y tế nhắc không bỏ sót tiêm vaccine - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn.

Vắc xin trở thành vũ khí để giúp cho Việt Nam trở lại cuộc sống bình thường mới. Trong năm 2021, Việt Nam đã tích cực để tiếp cận được với nhiều nguồn vắc xin tăng độ bao phủ vắc xin cho toàn người dân.

Tính đến, 24/12, cả nước đã tiêm được trên 144 triệu liều vắc xin/ 166 triệu liều vắc xin đã được phân bổ.

Đối với nhóm từ 18 tuổi trở lên tỷ lệ bao phủ vắc xin it nhất 98%, tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản là 86%. Từ tháng 11 năm 2021 đã tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12- 17 tuổi.

"Tăng cường diễn dịch phòng Covid-19 cho người đủ liều cơ bản, bộ y tế hướng dẫn tiêm bổ sung tiêm chủng bổ sung và nhắc lại. Phấn đấu hết quý I /2022 sẽ hoàn việc tiêm vắc xin. Tốc độ tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam cao so với các nước trên thế giới", Thứ trưởng nói.

Với bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, lãnh đạo Bộ Y tế cung lưu ý, tất cả các địa phương tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bám sát tình hình sớm phát hiện biến chủng mới xâm nhập vào Việt Nam.

Tăng cường giám sát truy vết , xử lý ổ dịch. Bên cạnh đó, người dân cũng cần phải tăng cường quản lý hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn. Lập danh sách tất cả những người thuộc nhóm nguy cơ cao. Tổ chức tiêm vét vắc xin, tiêm vắc xin Covid-19 lưu động ngay tại nhà đảm bảo không bỏ xót nhóm đối tượng thuộc nhóm nguy cơ. Quản lý chăm sóc người thuộc nhóm nguy cơ cao, xử lý điều trị ngay khi mắc Covid-19.

"Không được để sót tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm người trên 50 tuổi và người có bệnh lý nền. Toàn dân hãy đi tiêm chủng vắc xin Covid-19, tiêm chủng là quyền lợi của mỗi cá nhân và trách nhiệm của cộng đồng", Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao chiến dịch bảo vệ người có nguy cơ cao tại TP HCM. Cần phải truyền thông mạnh mẽ hơn nữa chiến dịch truyền thông bảo vệ nhóm người nguy cơ để giảm tỷ lệ tử vong. Cùng với đó Việt Nam cũng cần phải nâng cao năng lực điều trị để ứng phó với các đại dịch xuất hiện trong tương lai.

TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, vắc xin phòng Covid-19 là thành công chưa từng có. Chỉ trong 1 thời gian rất ngắn trong một năm đã nghiên cứu thành công. Việt Nam đã tiếp cận nhanh chóng nguồn vắc xin và tiêm cho người dân.

Đại diện WHO tại Việt Nam cũng lưu ý, Việt Nam cần phải chú trọng tới việc tiêm vắc xin cho nhóm đối tượng có nguy có cao. Sự xuất hiện biến chủng đáng quan ngại Omicron cần phải tiếp cận vắc xin công bằng để kết thúc biến chủng sớm.

Virus gây đã hoành hành 2 năm gây ra những thiệt hại lớn về người, kinh tế. Chúng ta không thể thanh toán Covid-19 nhưng đã biết phải làm gì để phòng ngừa, điều trị. Việt Nam cần phải tiếp tục bảo vệ nhóm dân số mắc nguy cơ tăng và bệnh nặng. Bên cạnh đó, cũng cần phải phục hồi kinh tế.

Kinh nghiệm tại TP HCM

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho hay, số ca tử vong của thành phố thời gian qua tập trung chủ yếu ở nhóm trên 65 tuổi, chưa tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, chưa được dùng thuốc kháng virus trước đó.

Để giảm tử lệ tử vong do mắc Covid-19 thành phố đã mở chiến dịch bảo vệ nhóm người nguy cơ. Theo đó, thành phố đã lập danh sách quản lý nhóm người có nguy cơ người trên 65 tuổi và có bệnh lý nền; Khuyến khích các hộ gia đình/ y tế cơ sở xét nghiệm cho người có nhóm nguy cơ; Tăng cường truyền thông với những người thuộc nhóm nguy cơ...

Thành phố đã rà soát tiêm vắc xin Covid-19 cho nhóm người có nguy cơ cao. Về vấn đề chăm sóc điều trị người nhiễm có nguy có cao được cấp thuốc kháng virus sớm, phát gói thuốc A và B và dặn dò uống theo chỉ định của bác sĩ.

Với những hành động mạnh mẽ và thiết thực trong chiến dịch bảo vệ nhóm người nguy có cao, thành phố HCM tin rằng sẽ giảm được tỷ lệ tử vong do Covid-19 xuống mức thấp.

Theo Ngọc Minh

Từ khóa:  covid-19
Cùng chuyên mục
XEM