2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng "bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ"

08/07/2020 08:44 AM | Sống

Sau nhiều năm đi vào hoạt động, 2 con phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn lại rơi vào tình cảnh gần như trái ngược nhau. Khác với cảnh tấp nập, nhộn nhịp ở quận 4, những hộ dân buôn bán đồ ăn ở quận 6 vẫn mòn mỏi đợi khách dù phố đã lên đèn.

2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng "bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ"

"Một đêm bán dưới 25 triệu là lỗ"

Theo ghi nhận của chúng tôi, 19h tối, phố ẩm thực Vĩnh Khánh (phường 10, quận 4) bắt đầu tấp nập khách ra vào. Trên đoạn đường từ Vĩnh Khánh đến đường Tôn Đản, các hàng quán bày biện nhiều món ăn đa dạng để thu hút khách hàng.

2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 1.

Đi vào hoạt động từ 30/3/2018, phố ẩm thực Vĩnh Khánh là một địa điểm thu hút giới trẻ Sài Gòn đến vui chơi, ăn uống.

Đứng trước quán ăn để hướng dẫn khách ra vào, hỗ trợ dắt xe cho khách, anh Văn Hùng, nhân viên một quán ốc nằm trên đường Vĩnh Khánh cho biết quán chỉ đắt khách vào ngày cuối tuần, còn lại thường xuyên rơi vào cảnh ế ẩm, không người.

Trở lại hoạt động sau một thời gian dài tạm đóng cửa vì dịch Covid-19, các hàng quán trong phố ẩm thực đã tấp nập khách ra vào.

"Thường tụi anh chỉ bán được vào tối thứ 6, thứ 7, chứ các buổi khác ế lắm. Người dân ít đi ăn hơn, hôm nào mưa thì xác định...", anh Hùng nói.

2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 2.

Tuy nhiên, lượng khách hiện nay so với trước kia vẫn không đáng kể khiến những người làm kinh doanh ăn uống trong phố lo lắng.

Đồng quan điểm với anh Hùng, anh Sơn (quản lý một cửa hàng ốc trong phố ẩm thực) cho biết dù người dân đã bắt đầu đổ ra đường ăn uống nhiều hơn nhưng thu nhập so với trước kia vẫn không đáng kể.

"Giờ cũng do dịch bệnh, người dân bị ảnh hưởng, thất nghiệp thì lấy tiền đâu ra để đi ăn uống, mình phải chịu thôi. Kinh doanh khó khăn lắm, không bằng trước nữa, mặt bằng chật quá thì người ta không vô, còn rộng quá thì mình chịu không nổi. May mùa dịch người ta giảm cho 1 nửa, giờ thì lấy lại y nguyên rồi... Mỗi một đêm nếu quán anh mà bán dưới 25 triệu là lỗ đó, mình ở trong cuộc mới biết lời lỗ thôi. Quán này bán cũng được mười mấy năm rồi, chứ mới vô thì chắc trụ không nổi", anh Sơn chia sẻ.

2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 3.
2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 4.

Các món nhậu bình dân, đa dạng là điểm thu hút mọi người đến phố ẩm thực Vĩnh Khánh.

Theo anh Sơn, để có thể kiếm thêm thu nhập nhằm trang trải tiền mặt bằng, buổi sáng anh bán thêm đồ ăn sáng, trưa bán cơm nhưng vẫn không ăn thua, chỉ đủ trả tiền thuê nhân viên. Riêng việc kinh doanh quán ốc, hải sản vào buổi tối chỉ thật sự có lời vào các ngày cuối tuần.

2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 5.

Dù những ngày cuối tuần đông đúc nhưng anh Sơn cho rằng việc kinh doanh hiện tại còn gặp nhiều khó khăn, vẫn phải bù lỗ thường xuyên.

"Trước khách nước ngoài đến đây nhiều, mình bán cũng được nhiều hơn vì khách Tây chủ yếu họ ăn hải sản, tôm càng..., ít ăn ốc. Giờ mình chưa mở cửa, phải chấp nhận sống chung, hi vọng bám trụ thôi. Anh chỉ mong nhà nước giảm thêm thuế để hỗ trợ những người kinh doanh như mình", anh Sơn nói.

2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 6.
2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 7.

Ra đời trước phố ẩm thực Vĩnh Khánh, đường số 10 (quận 6) ngày cuối tuần cũng không khá khẩm hơn.

Phố ẩm thực quận 6: Từ 10 nhân viên chỉ còn 4

Khác với cảnh tấp nập của phố ẩm thực Vĩnh Khánh, khu phố ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam nằm ở quận 6 có phần đìu hiu. Từng nổi tiếng với đoạn đường khoảng 1km nhưng có gần 100 gian hàng kinh doanh ăn uống vỉa hè thu hút giới trẻ Sài Gòn mỗi tối, hiện nay, khu phố này (đường số 10, quận 6) vắng vẻ hơn.

2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 8.

Các quán ăn bày biện đầy đủ bàn ghế nhưng không có khách ghé đến.

Hơn 18h tối cuối tuần nhưng chỉ rải rác một số cửa hàng ăn uống bày biện bàn ghế ra bên ngoài để mời chào khách ghé ăn. Một số quán vẫn xếp chồng ghế để yên ắng trong nhà vì thiếu người mua.

Làm nhân viên phục vụ cho chuỗi quán ăn vặt nổi tiếng ở khu phố ẩm thực, Ngọc Trầm cho biết trước kia quán của em có đến hơn 10 nhân viên phục vụ, hoạt động hết công suất nhưng vẫn không xuể thì nay chỉ còn vỏn vẹn 4 người.

2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 9.

Trầm thong thả làm công việc của mình, em cho biết lượng khách đến quán giảm rõ rệt so với trước đây.

"Giờ quán ế lắm anh ơi, cuối tuần thì còn có khách ra vào, chứ ngày thường vắng vẻ hẳn", Ngọc Trầm chia sẻ.

Theo quan sát của chúng tôi, dù hội đủ món ngon của cả 3 miền như bún đậu mắm tôm, phở Hà Nội, bún chả, bánh xèo miền Tây, mì quảng, đồ ăn vặt và các quán hải sản, đồ ăn tươi... với giá cả bình dân nhưng đã không còn thu hút giới trẻ ở Sài Gòn.

2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 10.
2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 11.
2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 12.

Các món ăn vặt như bánh tráng nướng, bắp xào, gỏi, trà sữa, chè... của quán Trầm từng chen chúc khách ra vào.

Theo nhiều người kinh doanh hàng quán ăn uống cho biết, dù hiện tại người dân đã bắt đầu ra quán ăn uống nhiều hơn nhưng ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nhiều hộ kinh doanh thua lỗ vì ế ẩm, vắng người mua.

Dưới đây là một số hình ảnh khác chúng tôi ghi nhận tại 2 con phố ẩm thực ở Sài Gòn thời gian gần đây:

2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 13.

Chỉ lác đác một vài khách ghé ăn, nhiều bàn ghế chất chồng vì ế ẩm.

2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 14.

Một quán ăn nằm trong khu phố ẩm thực quận 6 cũng trong tình cảnh tương tự.

2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 15.
2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 16.

Đoạn đường từng tấp nập ngày cuối tuần bỗng trở nên vắng vẻ hơn.

2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 17.

Một số hàng quán trong khu ẩm thực Vĩnh Khánh cũng thưa thớt người.

2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 18.
2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 19.

Hải sản, ốc là những món ăn nổi tiếng của khu phố quận 4.

2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 20.

Không khí vui vẻ, nhộn nhịp trong khu phố ẩm thực quận 4.

2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 21.
2 khu phố ẩm thực nổi tiếng ở Sài Gòn: Chỗ vắng vẻ đìu hiu, nơi tấp nập khách nhưng bán dưới 25 triệu một đêm vẫn lỗ - Ảnh 22.

Người kinh doanh vẫn hy vọng vào sự hồi phục kinh tế trong thời gian tới.

Văn Tiên - Anh Vũ

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm