2 đại gia Tencent, JD rót tiền giải cứu LeEco

19/04/2018 15:06 PM | Kinh doanh

Tencent và JD.com mỗi đơn vị sẽ đầu tư 300 triệu NDT (tương đương 48 triệu USD) để đổi lấy 2,5554% cổ phần LeEco.

Theo thông tin từ tờ SCMP, 2 gã khổng lồ internet Tencent và JD.com sẽ đầu tư vào mảng sản xuất tivi của tập đoàn đang gặp rắc rối LeEco nhằm bổ sung cho chiến lược nội dung và bán lẻ trực tuyến của họ.

Cụ thể, Tencent và JD.com mỗi đơn vị sẽ đầu tư 300 triệu NDT (tương đương 48 triệu USD) để đổi lấy 2,5554% cổ phần LeEco.

Nhà sản xuất tivi Trung Quốc là TCL và hãng bán lẻ đồ gia dụng Suning cũng đang nhắm tới mục tiêu tương tự với tỷ lệ như kể trên. 

Dẫu vậy, sau khi tất cả các thỏa thuận hoàn hành thì Le.com sẽ vẫn là cổ đông lớn nhất với 33% cổ phần.

Le.com là đơn vị đang ngập trong nợ nần và gặp rất nhiều rắc rối về dòng tiền kể từ cuối năm 2016 sau khi mở rộng quá nhanh sang các lĩnh vực khác gồm cả điện thoại thông minh, giải trí thể thao và thậm chí là xe điện. Tháng 6 năm ngoái, Sun Hongbin – chủ tịch công ty bất động sản lớn thứ 4 cả nước là Sunac China thay thế nhà sáng lập LeEco là Jia Yueting trở thành chủ tịch công ty trong nỗ lực biến đây trở thành công ty sạch nợ.

Tuy nhiên Sun đã từ chức vào tháng trước và từ chối nói thêm về tình hình tài chính của công ty.

Vòng huy động vốn mới được kỳ vọng sẽ xóa bỏ tình trạng kẹt tiền của công ty và giúp khôi phục lại mảng kinh doanh sản xuất tivi của LeEco. Trong một tài liệu nộp lên vào ngày 3/4, Le.com cũng tiết lộ rằng sẽ khó duy trì hoạt động nếu không nhận được các khoản đầu tư mới.

Khoản đầu tư sẽ đẩy nhanh doanh số bán trực tuyến thông qua màn hình tivi của JD. Tencent thì hiện từ chối đưa ra bình luận về khoản đầu tư này.

Phương Linh

Từ khóa:  LeEco
Cùng chuyên mục
XEM