2 ca bệnh về Hà Nội dương tính sau khi rời khu cách ly: "Cần quản lý hiệu quả các khu cách ly tập trung"

28/08/2020 21:19 PM | Xã hội

Sau khi ghi nhận trường hợp dương tính sau khi rời khu cách ly, quận Hoàn Kiếm đề nghị Hà Nội ý kiến với Bộ Y tế chỉ đạo các khu cách ly tập trung phải bảo đảm đúng quy định, tránh trường hợp sau 14 ngày nhưng chưa có kết quả xét nghiệm đợt 2 đã trả về địa phương.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 28/8, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 19/8 đến nay, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

2 trường hợp hết cách ly tập trung tại Hải Dương trở về Hà Nội nhưng có kết quả xét nghiệm lần 2, lần 3 dương tính được Bộ Y tế công bố lần lượt là bệnh nhân 1.032 và 1.038. Ngoài ra, một trường hợp nhập cảnh vào Hàn Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính có liên quan đến Hà Nội.

Sau khi ghi nhận bệnh nhân 1.038 trên địa bàn, Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm nêu rõ, hiện nay, theo đúng quy định là sau 14 ngày và phải bảo đảm 2 lần xét nghiệm âm tính mới được về địa phương. Quận đề nghị thành phố có ý kiến với Bộ Y tế chỉ đạo các khu cách ly tập trung phải bảo đảm đúng quy định, tránh trường hợp sau 14 ngày nhưng chưa có kết quả xét nghiệm đợt 2 đã trả về địa phương.

2 ca bệnh về Hà Nội dương tính sau khi rời khu cách ly: Cần quản lý hiệu quả các khu cách ly tập trung - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý. Ảnh: Phú Khánh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, theo Bộ Y tế, trong cộng đồng vẫn có mầm bệnh, do đó, nhiều khả năng thời gian tới sẽ có thể có ca mắc mới; hay việc có ca bệnh ở Việt Nam âm tính nhưng sang Hàn Quốc lại dương tính… Thành phố xác định có tới 100 F1 là những nguy cơ cần phải nhìn nhận chính xác.

Tính đến thời điểm này, toàn thành phố có 581 trường hợp F1, 3.562 trường hợp F2. Thành phố đã lấy 73.499 mẫu xét nghiệp RT-PCR cho những người từ Đà Nẵng về từ ngày 15/7, đã có kết quả 71.947 mẫu, ghi nhận 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân 979.

Từ ngày 25 đến 28/8, các bệnh viện đã khám sáng lọc cho 1.536 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, khó thở; xét nghiệm 90 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ. Các bệnh viện còn cách ly điều trị 71 bệnh nhân nghi ngờ.

Khẳng định rằng ổ dịch cuối cùng ở Hà Nội mới qua 10 ngày và 18 ngày tới là thời gian quan trọng để kiểm soát dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như khoanh vùng, kiểm soát dịch trong 24h; thực hiện tốt công tác phòng dịch chuẩn bị cho khai giảng năm học mới; quản lý nghiêm việc đón người về từ vùng dịch vào khu cách ly; đẩy nhanh mua sắm vật tư phòng chống dịch; phát huy hiệu quả các tổ giám sát tại cộng đồng; ngành giao thông vận tải cần kiểm soát tốt các bến xe, phương tiện để phòng dịch trong kỳ nghỉ lễ 2/9 tới.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cũng đề nghị Công an thành phố trong tuần tới huy động lực lượng xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang, tụ tập đông người để đưa vào nền nếp công tác phòng chống dịch.

Minh Nhân

Cùng chuyên mục
XEM