17 kỹ sư rời Apple để đầu quân cho startup 1 tỷ đô Zoox, dấu chấm hết cho tham vọng xe tự lái của Táo khuyết

31/08/2017 04:26 PM | Công nghệ

Một nhóm 17 kỹ sư từng làm việc cho dự án ôtô của Apple đã đầu quân cho startup Zoox sau khi gã khổng lồ xứ Cupertino không còn mặn mà với kế hoạch xây dựng xe tự lái riêng.

17 kỹ sư rời Apple để đầu quân cho startup 1 tỷ đô Zoox, dấu chấm hết cho tham vọng xe tự lái của Táo khuyết

17 kỹ sư chuyên về thiết kế các chi tiết chuyên biệt hoạt động trên cả model tự động và truyền thống, ví dụ như hệ thống phanh và treo đã rời bỏ Apple. Danh sách đội ngũ này được giữ bí mật do các bên không công khai thông tin. Họ đều là những chuyên gia hàng đầu từ các nhà sản xuất ôtô và cung cấp tại thủ phủ Detroit. Cả Zoox lẫn Táo khuyết đều từ chối đưa ra bình luận.

Khi ông chủ không còn mặn mà thì nhân viên ắt phải ra đi

Apple đã nguôi tham vọng tạo ra chiếc ôtô tự lái của riêng mình khi Project Titan không mang lại triển vọng đáng kể. Hàng trăm kỹ sư đã phải ra đi hoặc được điều động tới bộ phận khác. Số ở lại cũng dần mất động lực với thời hạn cuối là năm 2017 phải chứng minh tính khả thi của dự án.

Vào tháng 6, CEO Tim Cook cho biết Apple đang tập trung vào hệ thống tự lái. Công nghệ này sẽ được cấp phép cho các nhà sản xuất ôtô, hoặc làm động lực để hãng tiếp tục vực lại Project Titan.

Apple gần như không theo đuổi dự án xe tự lái mà chỉ tập trung phải triển hệ thống cho các nhà sản xuất

Việc 17 kỹ sư chuyển sang làm cho Zoox phần nào tiết lộ Apple ít có khả năng hồi sinh tham vọng tạo ra chiếc ôtô tự lái riêng. Nhân lực trình độ cao ngày càng vắng bóng và thiếu những quyết tâm từ trong hàng ngũ cao cấp báo hiệu một cách tiếp cận mới.

Zoox lại đang phát triển mạnh mảng xe tự lái. Công ty có trụ sở Menlo Park, California đã tung ra nhiều đợt tuyển dụng lớn vào tháng Tư. Hãng còn bổ nhiệm Mark Rosekind, Cựu Cục trưởng Cục An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ làm Giám đốc Sáng tạo và Corrado Lanzore, cựu thành viên của Ferrari giữ vai trò điều hành bộ phận sản xuất. Startup này có giá trị ước tính hơn 1 tỷ USD vào năm ngoái. 2 năm qua, Zoox cũng thu hút một số chuyên gia từ Apple về đầu quân cho mình.

Theo Lê Min Kop

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm