13 tuổi đỗ ĐH nhưng mẹ phải đút cơm, mắc tiểu mẹ mang bô tới, thần đồng Trung Quốc và cách giáo dục sai lầm của người mẹ

20/10/2021 08:12 AM | Sống

Với lối giáo dục cực đoan, suýt chút nữa bà Tăng Học Mai đã "đẩy" con mình vào cuộc sống của một người thất bại.

13 tuổi đỗ ĐH nhưng mẹ phải đút cơm, mắc tiểu mẹ mang bô tới, thần đồng Trung Quốc và cách giáo dục sai lầm của người mẹ

Là con một trong một gia đình bình thường ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, Ngụy Vĩnh Khang sớm được bố mẹ chú trọng đến học tập. Mẹ của Ngụy là là một nhân viên bình thường trong cửa hàng bách hoá, bố bị di chứng chiến tranh, cuộc sống cũng không khấm khá. Bởi thế, mẹ của Ngụy đã dồn hết hi vọng vào đứa con trai.

2 tuổi, Ngụy Vĩnh Khang đã học thuộc 1.000 ký tự tiếng Trung và ngâm thơ cổ. 4 tuổi, Ngụy học xong tiểu học; 8 tuổi thi đỗ trường trung học trọng điểm của tỉnh. Tới 13 tuổi, Ngụy đỗ khoa Vật lý, Đại học Tương Đàm, trở thành sinh viên trẻ nhất tỉnh Hồ Nam lúc bấy giờ. 17 tuổi, Ngụy hoàn thành bậc cử nhân, được nhận vào hệ sau đại học của Viện Vật lý năng lượng cao (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc).

Khi ấy, Ngụy Vĩnh Khang là tấm gương của nhiều đứa trẻ và cách dạy dỗ thần đồng này khiến nhiều phụ huynh vô cùng ngưỡng mộ. Thậm chí, nhiều người còn tung hô Ngụy là “huyền thoại” của nền giáo dục Trung Quốc.

13 tuổi đỗ ĐH nhưng mẹ phải đút cơm, mắc tiểu mẹ mang bô tới, thần đồng Trung Quốc và cách giáo dục sai lầm của người mẹ - Ảnh 1.

Với ước mơ con mình sẽ trở thành một nhà văn, mẹ của Ngụy Vĩnh Khang ép con đọc sách. Nếu như những đứa trẻ cùng trang lứa được vui chơi thì Ngụy Vĩnh Khang phải bịt tai, không được nghe những tiếng động ở ngoài cửa để đọc sách hiền triết. Mẹ của Ngụy chấp nhận làm mọi việc để con tập trung học hành, từ giặt giũ, nấu nướng, thậm chí còn tự tay đút cơm, đánh răng, mang bô tới cho con tiểu ngay cả khi con đã vào đại học.

Tới khi Ngụy đỗ Viện Khoa học Trung Quốc làm nghiên cứu sinh, bà Tăng Học Mai nhận được yêu cầu con trai phải sống và học tập một mình từ nhà trường. Rời xa vòng tay mẹ, Ngụy Vĩnh Khang không biết cách sống. Trời lạnh đến mấy, Ngụy cũng chỉ mặc một chiếc áo mỏng. Ngụy không biết cách giao tiếp với bạn bè, không gian nơi ở bừa bộn, bẩn thỉu.

Tháng 8/2003, Ngụy bị cho nghỉ học vì lí do thiếu kỹ năng chăm sóc bản thân, không thích nghi với môi trường nghiên cứu.

13 tuổi đỗ ĐH nhưng mẹ phải đút cơm, mắc tiểu mẹ mang bô tới, thần đồng Trung Quốc và cách giáo dục sai lầm của người mẹ - Ảnh 2.

Sau cú sốc ấy, bà Tăng Học Mai tức giận con trai mà không hề liên lạc trong một thời gian dài. Ngụy Vĩnh Khang đi lang thang nhiều nơi, làm việc tại một số chỗ nhưng cũng sớm "chia tay" với lí do không phù hợp.

Đó cũng là một kinh nghiệm sống tốt cho Ngụy. Bên cạnh đó, mẹ Ngụy cũng đã đưa con về nhà để hướng dẫn lại mọi việc đơn giản nhất, bắt đầu từ tự ăn và tự tắm giặt. Cuộc sống của Ngụy dần giống với những người bình thường, anh kết hôn với mối tình đầu và sinh con trai đầu lòng.

Nói về con trai, bà Tăng đã thấy sự sai lầm của mình trong cách giáo dục vì chỉ chú tâm đến giáo dục trí thức và thi cử mà quên giáo dục tinh thần tự lập và các kỹ năng sống cho con. Thậm chí, ngay cả khi vợ chồng con trai muốn mẹ lên thành phố sống cùng, bà đều từ chối để con được sống tự do và hi vọng tuổi thơ của cháu trai được hạnh phúc như những đứa bạn cùng trang lứa.

13 tuổi đỗ ĐH nhưng mẹ phải đút cơm, mắc tiểu mẹ mang bô tới, thần đồng Trung Quốc và cách giáo dục sai lầm của người mẹ - Ảnh 3.

Tiên Yên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietnam Airlines lỗ tiếp 3.400 tỷ đồng quý 3/2021, lỗ lũy kế sắp chạm mốc 1 tỷ USD

Vietnam Airlines đã lỗ lũy kế 21.200 tỷ đồng. Sau khi tăng vốn thêm gần 8.000 tỷ đồng thời gian gần đây, vốn chủ sở hữu của Vietnam Airlines hiện cũng chỉ còn chưa tới 1.500 tỷ đồng. Như vậy, nếu tiếp tục lỗ lớn trong quý 4, cổ phiếu Vietnam Airlines có nguy cơ bị hủy niêm yết trên sàn chứng khoán do âm vốn chủ sở hữu.

BizInsider

Bức tranh tương phản tại Thế Giới Di Động hậu giãn cách: Rau thịt cá "ế" khách, điện thoại cháy hàng

Sau khi có thêm 320 cửa hàng trong vòng 1 năm qua, doanh thu Bách Hóa Xanh tháng 10/2021 gần như không tăng so với cùng kỳ năm trước. Trái lại, doanh thu điện thoại điện máy vừa lên cao thứ 2 trong lịch sử, góp phần giúp Thế Giới Di Động báo lãi kỷ lục.

Một cá nhân ở Hà Nội nộp 11 tỷ đồng tiền thuế từ kinh doanh thương mại điện tử

Theo đại diện của Cục Thuế Hà Nội, đây là số thuế dồn tích nhiều năm, nên số tiền chậm nộp chiếm trên 4 tỷ đồng.

WHO đang họp khẩn vì biến thể COVID-19 mới ở Nam Phi: Đây là tất cả những gì chúng ta biết về B.1.1.529 cho tới lúc này

Biến thể này có 10 đột biến trên mũi gai protein, trong so sánh, biến thể Delta chỉ có 2 đột biến.

Đọc thêm