13 dấu hiệu cho biết một người không phải bạn mà chỉ là "bè"

28/10/2018 14:30 PM | Sống

Mang tiếng là bạn bè nhưng những người mắc phải các dấu hiệu này thường chỉ mang đến cho bạn cảm giác mệt mỏi, tiêu cực mà không hề giúp bạn tiến bộ.

Không phải ngẫu nhiên mà người ta cứ nói sống ở đời mà có bạn bè đã chính là một thành công lớn. Bạn bè không đơn giản chỉ là người sẽ đồng hành cùng chúng ta trên đoạn hành trình nào đó của cuộc đời mà còn là người kề bên chia sẻ niềm vui nỗi buồn, dạy cho chúng ta nhiều bài học mà không phải trường lớp nào cũng dạy được. Tất nhiên, không phải 100% những người bạn chúng ta có được đều sẽ là một người bạn tốt, bởi không ít trong số họ thay vì làm chúng ta tiến bộ, lại chỉ biết mang đến vô số điều tiêu cực, khiến chúng ta mệt mỏi.

Nếu người bạn đang chơi cùng có những dấu hiệu như dưới đây, điều bạn cần làm chính là cân nhắc lại mối quan hệ giữa cả hai nhé!

1. Người ấy không thấy vui khi bạn thành công hay đạt được thành tựu nào đó

13 dấu hiệu cho biết một người không phải bạn mà chỉ là bè - Ảnh 1.

Khi bạn khoe với một người giống "bè" hơn là "bạn" về thành công của mình, thay vì chúc mừng, người đó thường có xu hướng phàn nàn về thất bại của bản thân họ và phủ nhận điều bạn đã làm được.


2. Người ấy ghen tị như thể người ấy là người yêu của bạn

Nếu người bạn của bạn không chấp nhận việc bạn có thêm những mối quan hệ mới ngoài hình, tỏ ra tức giận, kiểm soát bạn mọi lúc mọi nơi thì rõ ràng đây là một tình bạn tiêu cực hơn là tích cực.


3. Bạn cảm thấy mệt nhoài mỗi lần nói chuyện với người ấy

13 dấu hiệu cho biết một người không phải bạn mà chỉ là bè - Ảnh 2.

Với một người bạn thực sự mang lại cho bạn niềm vui, sự hạnh phúc thì sẽ không bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi, đau đầu mỗi khi nói chuyện với người ấy cả.


4. Có đôi khi, bạn chỉ muốn giấu hết điều này điều kia, thay vì chia sẻ với người ấy

Khi mà bạn dần nhận ra cả hai không còn nhiều điểm chung từ sở thích, trải nghiệm đến cảm xúc, bạn cũng sẽ dần mất đi hứng thú với việc chia sẻ mọi thứ với bạn của mình. Có thể khi ấy, bạn đã không còn cảm nhận được sự an toàn và đáng tin cậy ở người đó nữa.


5. Người ấy gọi cho bạn mọi lúc chỉ để bắt bạn nghe chuyện của họ

13 dấu hiệu cho biết một người không phải bạn mà chỉ là bè - Ảnh 3.

Có những khoảnh khắc bạn thực sự cần một người bạn hơn bất kì một ai khác, tuy nhiên, việc làm này cũng cần có mức độ. Một người bạn không tốt sẽ lạm dụng điều này, sẽ làm phiền bạn mọi lúc mọi nơi, yêu cầu sự hỗ trợ của bạn bất chấp bạn đang làm gì.


6. Người ấy dùng bạn để làm nền cho mình

Từ việc ăn mặc, hành xử, học tập đến công việc... nếu người ấy liên tục chê bai bạn để khiến bản thân mình trở nên nổi bật hơn, cool hơn thì rõ ràng, bạn nên xem xét lại tình bạn của cả hai. Bởi một người bạn tốt sẽ giúp nhau cùng tỏa sáng thay vì hạ bệ nhau như thế.


7. Người ấy bắt chước bạn mọi thứ, từ hành động, kiểu tóc, trang phục, thậm chí cả người yêu

13 dấu hiệu cho biết một người không phải bạn mà chỉ là bè - Ảnh 4.

Vô tinh hoặc cố ý, người ấy luôn copy mọi thứ từ bạn. Cũng có thể là vì người ấy ngưỡng mộ bạn và muốn được như bạn nhưng lâu dần, việc bắt chước y chang sẽ gây ra những phản ứng phụ. Người ấy sẽ dần trở nên so bì với bạn, còn bạn thì thấy phiền khi tự nhiên có thêm một người chị em sinh đôi bất đắc dĩ.


8. Người ấy lúc nào cũng "drama hóa" mọi chuyện và chỉ thích than phiền về vấn đề của bản thân

Người ấy suốt ngày chỉ thích than vãn mình khổ ra sao, cuộc sống khó khăn như thế nào. Người ấy muốn bạn hiểu được những bi kịch mà người ấy đang trải qua. Tuy nhiên, việc luôn luôn phải lắng nghe những thông tin tiêu cực sẽ khiến cuộc sống của chính bạn trở nên u ám hơn rất nhiều.


9. Người ấy luôn muốn hơn bạn ở mọi phương diện, biến tình bạn của cả hai thành một cuộc cạnh tranh không hồi kết

13 dấu hiệu cho biết một người không phải bạn mà chỉ là bè - Ảnh 5.

Cạnh tranh là động lực giúp chúng ta tiến bộ hơn, nhưng cạnh tranh trong tình bạn lại là tác nhân gây ra những rạn nứt. Lý do là vì việc ganh đua liên tục sẽ sinh ra những suy nghĩ không hay, làm ảnh hưởng trực tiếp đến mối quan hệ của cả hai.


10. Người ấy lợi dụng bạn

Nếu người ấy thường xuyên nhờ vả bạn hết việc này đến việc kia, từ mượn đồ đến mượn tiền, từ dùng tạm quần áo đến ở nhờ mấy hôm, đây thực sự là một dấu hiệu xấu cho biết người bạn này không thực sự phù hợp với bạn. Có những bạn chỉ coi bạn như công cụ để người ta đạt được mục tiêu của mình mà thôi.


11. Người ấy quá thẳng tính và liên tục chỉ trích, chê bai bạn

13 dấu hiệu cho biết một người không phải bạn mà chỉ là bè - Ảnh 6.

Chúng ta không cần những người bạn giả tạo, tuy vậy, điều này cũng không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể dễ dàng chấp nhận được một người bạn cái gì cũng "thẳng đuồn đuột", phát ngôn mà không chịu suy nghĩ đúng sai hay cân nhắc đến cảm nhận của người nghe.


12. Người ấy cho bạn những lời khuyên sai lè

Thay vì giúp bạn đưa ra những lời khuyên đúng đắn, một người bạn tồi chỉ biết cổ vũ bạn làm những điều không nên. Họ không chịu đặt mình vào hoàn cảnh của bạn để nghĩ mà cứ ra lệnh một cách hời hợt, không suy xét.

13. Người ấy bỏ rơi bạn ngay khi có bồ

Nếu người bạn ấy thuộc tuýp "trọng sắc khinh bạn", "có bồ bỏ bạn" thì dẫu có mất đi một người như vậy, bạn cũng không nên cảm thấy tiếc nuối. Một người bạn thực sự sẽ cân bằng được mối quan hệ cá nhân và chuyện tình yêu của mình để cả hai phía đều cảm thấy hài lòng.

Theo Y.J

Cùng chuyên mục
XEM