12 "thiên đường" mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng hằng mơ ước

11/03/2017 10:35 AM | Xã hội

Dưới đây là 12 quốc gia và vùng lãnh thổ có mức thuế doanh nghiệp thấp hoặc gần như bằng 0 do trang GOBankingRates đưa ra.

Theo một báo cáo năm 2016 của tổ chức Citizens for Tax Justice, 367 công ty trong danh sách Fortune 500 có chi nhánh tại các thiên đường thuế này.

1. Bermuda

Bermuda , vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở Bắc Đại Tây Dương, là nơi có mức thuế thu nhập doanh nghiệp là 0% đồng thời cũng không có thuế thu nhập cá nhân. Nhờ chính sách thuế này, các công ty đa quốc gia của Mỹ kiếm được bộn tiền ở Bermuda, với lợi nhuận năm 2012 là 80 tỷ USD. Con số này lớn hơn lợi nhuận của các công ty Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp và Đức cộng lại.

2. Hà Lan

Hà Lan là nước thuộc Liên minh thuế quan Benelux với mức thuế hấp dẫn cho giới doanh nghiệp. Hơn một nửa các công ty thuộc nhóm Fortune 500 có ít nhất một chi nhánh tại nước này. Chính phủ Hà Lan đưa ra chính sách thuế ưu đãi cho doanh nghiệp để thu hút đầu tư. Tuy nhiên, theo Oxfam, chính sách ưu đãi này không hiệu quá mà còn tốn kém. Năm 2016, chi phí cho chính sách ưu đãi thuế của Hà Lan ước tính là 1,2 tỷ euro, tương đương 7,6% tổng thu từ thuế thu nhập doanh nghiệp của nước này.

3. Luxembourg

Giống Hà Lan, Luxembourg là một trong 3 nước thuộc Liên minh thuế quan Benelux, là thiên đường tránh thuế cho các doanh nghiệp. Chính sách thuế ưu đãi bắt nguồn từ luật doanh nghiệp thân thiện, cho phép các công ty quốc tế tránh được hàng tỷ USD tiền thuế. Theo Oxfam, chính sách hấp dẫn Luxembourg bao gồm ưu đãi thuế, thuế lợi tức 0% và chuyển lợi nhuận số lượng lớn ra nước ngoài.

4. Quần đảo Cayman

Theo Crystal Stranger, giám đốc vận hành thuế tại 1st Tax Inc có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ, “Có lẽ quần đảo Cayman là nơi có chính sách thuế nhiều kẽ hở nhất cho cá nhân cũng như công ty đa quốc gia”. Cayman là vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh nằm ngoài khơi Caribbe. Luật pháp Cayman cho phép thành lập doanh nghiệp, sở hữu tài sản mà không cần trả thuế, Stranger cho biết. Đối với các doanh nghiệp thì đây là chính sách thuế tuyệt vời, bà nói. Theo Citizens for Tax Justice, năm 2012, các công ty Mỹ tại Cayman thu về lợi nhuận 46 tỷ USD, lớn gấp nhiều lần GDP khiêm tốn 3 tỷ của quần đảo này.

5. Singapore

Quốc đảo nhỏ từng là thuộc địa của Anh này giờ đây là kinh đô cho các công ty đa quốc gia. Nước này có nhiều chính sách thuế ưu đãi cho doanh nghiệp, không áp thuế nhà thầu nước ngoài và không khấu trừ thuế và cho phép chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.

6. Quần đảo Channel

Nằm giữa Anh và Pháp, quần đảo Channel là nơi đặt chi nhánh của hàng trăm công ty đa quốc gia. Đơn cử, riêng Morgan Stanley có tới 33 chi nhánh tại đây, theo Citizens for Tax Justice. Quần đảo này không áp thuế thừa kế, thuế lợi nhuận tài sản đầu tư và thuế thu nhập doanh nghiệp.

7. Isle of Man

Isle of Man (còn được gọi là Mann) là hòn đảo nằm trên biển Ireland, ngay giữa Anh và Ireland. Ở Isle of Man không áp thuế lợi nhuận tài sản đầu tư, thuế doanh thu hay thuế chuyển nhượng vốn. So với 2 quốc gia bên cạnh là Anh và Ireland, Isle of Man có mức thuế thu nhập thấp nhất, tối đa 20%. Ngoài ra, quốc đảo này còn có chính sách nghỉ hưu tuyệt vời. “Nhiều công ty quốc tế có tài khoản hưu trí cho nhân viên tại quốc đảo này bởi tính an toàn và được hưởng lợi từ tuổi 50 trở đi”, Stranger cho biết.

8. Ireland

Ireland được mệnh danh là thiên đường thuế quan dù quan chức nước này một mực phản đối. Tuy nhiên, theo Cơ quan Nghiên cứu của Quốc hội Mỹ, các công ty quốc tế của Mỹ cho biết 43% lợi nhuận ở nước ngoài của họ đến từ 5 thiên đường thuế: Bermuda, Luxembourg, Hà Lan, Thụy Sĩ và Ireland.

Theo một điều tra của Thượng viện Mỹ, chi nhánh tại Ireland của Apple không phải nộp thuế ở cả Mỹ và Ireland. Theo Citizens for Tax Justice, Apple thu về lợi nhuận ở bên ngoài nước Mỹ lên tới 214 tỷ USD, nhiều hơn tất cả các công ty đa quốc gia khác.

9. Mauritius

Mauritius, hòn đảo nhỏ ở Ấn Độ Dương, cách Madagascar vài trăm dặm về phía đông, là thiên đường cho các công ty ngoại quốc, đặc biệt những hãng hướng tới Ấn Độ. Các tập đoàn lớn có chi nhánh tại Mauritius gồm Goldman Sachs (49 chi nhánh), Morgan Stanley (16 chi nhánh), JPMorgan Chase (33 chi nhánh), Citigroup (5 chi nhánh), Pepsi (2 chi nhánh). Mauritius có thuế thu nhập doanh nghiệp thấp và không áp thuế lợi tức. Nước này cũng không có các chiến dịch minh bạch thuế hay chống trốn thuế.

10. Monaco

Monaco là tiểu quốc có diện tích chưa đến 1 dặm vuông (tức 2,5 km2) với dân số 38.000 người. Từ năm 1869, người dân nước này không phải chịu thuế thu nhập. Chính điều này giúp thu hút những người giàu nhất thế giới tới với Monaco. Theo CNN Money, cứ 3 người dân Monaco thì có một người là triệu phú. Monaco cũng nổi tiếng là thiên đường của giới siêu giàu và là một trong những nơi có giá bất động sản đắt nhất thế giới. Ngoài ra, thuế thu nhập doanh nghiệp tại Manoco cũng ở mức thấp, thu hút các công ty lớn như Goldman Sachs, Citigroup, Avis, BorgWarner, Hertz, Manpower và Walgreens.

11. Thụy Sĩ

Không chỉ có mức thuế thấp, Thụy Sĩ còn là nơi có hệ thống ngân hàng bảo mật hàng đầu thế giới. Điều này biến nước này trở thành trung tâm tài chính cho cả các nhân lãn doanh nghiệp trên khắp thế giới.

12. Bahamas

Quần đảo Bahamas là nơi không áp thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế lợi tức
Quần đảo Bahamas là nơi không áp thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế lợi tức

. Điều này giúp nước này thu hút được nhiều công ty lớn như JPMorgan Chase & Co., Bank of New York Mellon Corp., Pfizer, Citigroup…

Theo Tuyến Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM