12 cuốn sách kinh điển mà mỗi sinh viên nên đọc trước khi tốt nghiệp

14/07/2016 03:09 PM | Sống

Đây là 12 cuốn sách kinh điển, có thể thông qua đó dạy cho các bạn sinh viên rất nhiều bài học về chính bản thân mình cũng như thế giới đang đón chờ ngoài kia sau khi tốt nghiệp.

12 cuốn sách kinh điển mà mỗi sinh viên nên đọc trước khi tốt nghiệp

Số 1: Tự do (Freedom)

Trích dẫn: "Bạn có thể nghèo, nhưng có một thứ mà không ai có thể tước đoạt khỏi bạn là sự tự do làm bất cứ gì mình muốn với cuộc đời của mình."

Cuốn sách là một câu chuyện về mối tình tay ba khi các nhân vật gặp nhau lần đầu ở trường đại học. Điều gì quan trọng hơn đối với họ: tình yêu hay tình bạn? Sẽ phải quyết định ra sao trong tình huống khó xử này, khi bạn vừa muốn có tình yêu nhưng vẫn không muốn mất đi người bạn thân nhất? Mỗi sinh viên đều nên tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này.

Số 2: Phía bên kia địa đàng (This Side of Paradise)

Trích dẫn: "Đời về cơ bản không phức tạp, chính sự cố gắng điều hướng và kiểm soát nó mới phức tạp."

Một sinh viên trường Princeton danh giá trở nên hoàn toàn vỡ mộng sau khi tốt nghiệp. Cậu ta phát hiện ra rằng cuộc sống ngoài kia khác hẳn so với môi trường đại học của cậu và bây giờ cậu lại phải đi tìm bản ngã của mình một lần nữa. Điều này nghe có vẻ quá quen thuộc với nhiều sinh viên hiện nay phải không?

Số 3: Rừng Na Uy (Norwegian Wood)

Trích dẫn: “Đừng tự trách móc mình. Chỉ những thằng vứt đi mới làm thế.”

Đây là một câu chuyện về tình yêu đích thực và tình bạn, khi một sinh viên thay đổi nguyên tắc và thái độ sống của mình để phù hợp với mọi thứ diễn ra xung quanh. Cuốn sách dạy cho ta biết quý trọng tình bạn và những người quan tâm đến mình, và biết sẵn sàng chấp nhận những mặt trái của cuộc đời.

Số 4: 1984

Trích dẫn: “Có lẽ người ta muốn được hiểu nhiều hơn là được yêu”

Một thế giới bị chia cắt giữa ba đảng độc tài. Cuốn sách kể vể một sự kiểm soát tuyệt đối, sự loại bỏ hoàn toàn các giá trị nhân sinh và những nỗ lực của con người để sinh tồn trong thế giới đầy hận thù đó. Liệu bạn có thể thách thức hệ thống? Bạn có đủ mạnh mẽ để vẫn giữ được mình và không mất cái tôi không?

Số 5: Tội ác và trừng phạt (Crime and Punishment)

Trích dẫn: "Một bộ óc thông tuệ và một trái tim nhân hậu không bao giờ tránh khỏi nỗi đau và sự dày vò"

Một cuốn sách nổi tiếng kể về chàng sinh viên Raskolnikov và những nỗ lực của anh để tìm ra vị trí của mình trong cuộc đời này và hiểu thực sự mình là ai. Sau khi giết hại một người chủ hiệu cầm đồ cao tuổi, người thanh niên trẻ này cố gắng để biện minh cho hành vi của mình. Câu chuyện của Raskolnikov có thể làm mọi sinh viên hiện nay tư duy lại quan điểm của về các quy tắc đạo đức và vị trí của mình trong xã hội.

Số 6: Một thế giới dũng cảm (A Brave New World)

Trích dẫn: "Ngôn từ có thể giống như tia X quang nếu bạn sử dụng chúng đúng cách - chúng sẽ đi xuyên qua mọi thứ. Hãy đọc và bị thấu hiểu."

Một cuốn tiểu thuyết được gọi là "một xã hội viễn tưởng tiêu cực" bởi chính tác giả của nó. Cuốn sách nói về câu truyện thế giới tương lai của loài người, khi hạnh phúc đóng vai trò vô cùng quan trọng nhưng tính cá nhân thì không được đề cao. Liệu có thể vừa hạnh phúc, nhưng ai cũng giống nhau được không? Thứ gì quan trọng hơn với một người trẻ: chấp nhận mọi thứ như nó vốn có, hay cố kháng cự lại hệ thống?

Số 7: Trăm năm cô đơn (One Hundred Years of Solitude)

Trích dẫn: "Rồi chàng ráng sức cuối cùng để tìm kiếm trong trái tim mình nơi tình cảm đã mục ruỗng, nhưng chàng không thể tìm ra nó."

Đây là một cuốn tiểu thuyết giả tưởng, mang tính sử thi và đầy cách ngôn về sự tiến hóa của con người nơi mà mỗi chúng ta chắc chắc sẽ cô đơn, và cô đơn là thứ duy nhất thống trị thế giới khi mọi thứ đều đan xoắn với mối quan hệ của tình yêu định mệnh. Một cuốn sách hoàn hảo cho sinh viên giúp họ có thể hiểu và cảm thấy được vai trò quan trọng của gia đình và những người thân hỗ trợ họ.

Số 8: Đại gia Gatsby (The Great Gatsby)

Trích dẫn: “Khoảnh khắc cô đơn nhất trong cuộc đời mỗi người là khi họ chứng kiến thế giới của mình sụp đổ, và tất cả những gì họ có thể làm là đứng trơ mắt nhìn”

Cuốn sách này nên được đọc để hiểu những ảo tưởng bị tan vỡ mà rất nhiều người Mỹ cảm thấy trong Thời đại Jazz. Đây là một bài học hay cho những người trẻ để dạy họ đánh giá năng lực của mình và hiểu rằng quá khứ của chúng ta không thể quay trở lại; vì vậy tốt nhất là hãy để buông nó đi.

Số 9: Lolita

Trích dẫn: "Tôi biết mình đã yêu Lolita mãi mãi; nhưng tôi cũng biết em sẽ chẳng mãi mãi là Lolita"

Chứa đầy sự hài hước và âm mưu, đây là cuốn tiểu thuyết về tình yêu bị ngăn cấm giữa một người đàn ông và một cô gái nhỏ tuổi lẳng lơ vẫn còn gây tranh cãi đến ngày nay, nhưng nó có thể dạy cho chúng ta về sự hiểu biết, sự hi sinh, sự tha thứ và rất nhiều phẩm chất khác vô cùng quan trọng nhưng đã bị quên lãng bởi con người ngày nay.

Số 10: Giã từ vũ khí (A Farewell to Arms)

Trích dẫn: “Nhưng nếu mình không mất mát gì cả thì đời mình sẽ không khổ”

Cuốn sách đầu tiên - và tuyệt vời nhất - của dòng văn học Anh "Thế hệ lạc lối" trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Đây là một câu chuyện về cuộc chiến mà những chàng trai trẻ và ngây thơ trở thành Những anh lính bộ binh nghèo đẫm mãu, và hoặc là chết ngoài chiến trường hoặc là trở nên cay đắng tột độ; và cuộc chiến nơi tình yêu chỉ là một khoảnh khắc giải lao ngắn ngủi không có quá khứ và tương lai; và về cuộc chiến bạn muốn quên nhưng không thể quên được.

Số 11: Chùm nho phẫn nộ (The Grapes of Wrath)

Trích dẫn: “Nếu anh đang gặp rắc rối, bị tổn thương hay cần thứ gì – hãy đến gặp những người nghèo. Họ là những người duy nhất sẽ giúp – chỉ có họ thôi”

Cuốn sách là một câu chuyện về một gia đình chuyển đến ở California với nỗ lực xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn trong thời kì đại khủng hoảng; câu chuyện về sự quan trọng của tình yêu, sự hỗ trợ và những người thân xung quanh bạn; câu chuyện về sự kiên cường và dũng cảm của người đàn ông để đối đầu với nghịch cảnh.

Số 12: Nghệ nhân và Margarita (Margarita The Master and Margarita)

Trích dẫn: "Thật vậy, cuộc đời là hữu hạn, nhưng đó mới là một nửa của vấn đề. Phần tồi tệ nhất của nó là anh ta đôi khi có thể chết mà không được báo trước - đó mới là cú lừa!"

Ác quỷ viếng thăm Moscow. Những chiêu trò quấy rối và nỗi buồn tê tái, tình yêu lãng mạn và sự ám ảnh về ma thuật, bí ẩn và trò chơi liều lĩnh với linh hồn quỷ dữ - chúng đều có thể được tìm thấy trong cuốn tiểu thuyết này. Một cuốn sách tuyệt vời để giúp bạn tìm ra tại sao ác quỷ lại có thể chân thành hơn cả môt hệ thống xã hội và chế độ chính trị.

Theo Readstation

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Được khen có tướng tỷ phú, khuôn mặt giống Bill Gates, CEO startup ‘Uber cho IT support’ gọi thành công 400.000 USD và được Shark Bình hứa đưa lên Shark Tank Mỹ

Đang giữ cương vị Giám đốc điều hành của một công ty đa quốc gia tại Việt Nam, Nguyễn Xuân Hoàng manh nha rồi viết ra ý tưởng ‘Uber cho IT Support’ trong thời gian rảnh. Nếu như Teamviewer chỉ chạy khi máy có hệ điều hành, thì giải pháp E Link Gate của Hoàng có thể chạy khi máy hư hệ điều hành, cài lại toàn bộ window từ xa…

Hàng nghìn shipper Hàn Quốc nổi giận, đình công vô thời hạn, hàng hóa tắc nghẽn trên mọi nhà kho

Shipper Hàn Quốc nổi giận đình công khiến hàng hóa ách tắc tại nhà kho, người mua mòn mỏi chờ đợi hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Hơn 500 chủ tàu du lịch Hạ Long kêu cứu Thủ tướng sau thời gian dài điêu đứng vì dịch, đứng trước nguy cơ phá sản

Đây không phải lần đầu tiên các chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long kêu cứu. Năm 2020, gần 200 chủ tàu cũng từng lên tiếng vì rơi vào tình trạng ế khách và thua lỗ trong thời gian dài.

Shark Tank Việt Nam

Bị Shark Bình chê "ngáo giá" khi định giá gấp 165 lần lợi nhuận, startup bán thanh protein tươi thẳng thừng từ chối cả Shark Phú và Shark Liên sau cuộc "mặc cả" quá mạnh tay

Nhận được 2 lời đề nghị y hệt nhau của Shark Phú và Shark Liên nhưng không chấp nhận được việc mất quá nhiều cổ phần, đội ngũ Begin 365 quyết định ra về tay trắng.

Đọc thêm