11 nguyên nhân không mong muốn làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn

11/06/2017 00:00 AM | Sống

Tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng việc thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần. Để có được một giấc ngủ ngon và sâu hơn, nhiều người chọn cho mình những phương pháp đơn giản như không sử dụng thức uống chứa caffein trước khi đi ngủ hoặc để các thiết bị điện tử xa giường ngủ.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, có rất nhiều vấn đề mà chúng ta không mong muốn có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn điểm tên những nhân tố đó.

Tuổi tác

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng, khi con người ta ngày càng già đi, các bộ phận của não bộ đảm nhận chức năng duy trì giấc ngủ sẽ bắt đầu bị trì trệ. Đây chính là lí do vì sao những người cao tuổi thường bị mắc chứng bệnh mất ngủ hơn người trẻ. Tuy nhiên, đôi khi chứng bệnh này có thể xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ, kể từ khi quá trình lão hóa bắt đầu diễn ra, tức là khoảng năm mà bạn 30 tuổi.

Di truyền

Nếu như bạn có thói quen thức khuya ngay từ khi còn nhỏ, có thể đó là do ảnh hưởng của gen di truyền. Các nhà khoa học tại đại học Rockefeller, New York, đã nghiên cứu một loại gen mang tên “CRY1”, giúp lấy lại tỉnh táo khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi. Do đó, những người có CRY1 nhiều hơn có khả năng tỉnh táo lâu hơn so với những người còn lại.

Giới tính

Một số nghiên cứu gần đây đã đưa ra nhận định rằng phụ nữ cần ngủ nhiều hơn đàn ông vì cách xử lí não bộ của họ phức tạp hơn đàn ông khá nhiều trong suốt quãng thời gian ngủ. Vì vậy, phụ nữ thường ngủ nhiều hơn đàn ông từ 15 đến 20 phút.

Nghề nghiệp

Những người làm việc theo ca cố định như bác sĩ, lính cứu hỏa,... chắc chắn sẽ có lịch trình làm việc và đương nhiên đi kèm với đó là một thời gian nghỉ ngơi cố định. Tuy nhiên, không phải công nhân ở bất cứ ngành nghề nào cũng có chế độ làm việc và nghỉ ngơi như nhau. Một nghiên cứu mới đây từ CDC cho thấy những người làm việc trong các ngành liên quan đến thiết bị truyền thông, vận chuyển hoặc lái tàu thường là những người thường xuyên gặp phải các vấn đề với giấc ngủ của mình.

Những ngày nghỉ lễ

Sau một tuần làm việc mệt mỏi, ai cũng mong muốn có một khoảng thời gian thật dài để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, chính việc dành quá nhiều thời gian ngủ trong ngày thứ bảy và chủ nhật có thể dẫn tới sự gián đoạn giấc ngủ trong những ngày còn lại và đó có thể biến thành lí do khiến cho cơ thể bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.

Nơi sống

Một nghiên cứu mới đây từ CDC nói về thói quen nghỉ ngơi của những người dân Mỹ đã cho thấy rằng đa số dân cư cảm thấy thoải mái nhất khi sống ở phía nam Dakota. Ngược lại, kết quả tệ nhất thuộc về Hawaii.

Tình trạng hôn nhân

Dựa trên kết quả nghiên cứu, những người đã kết hôn thường có giấc ngủ ngon hơn so với người độc thân. 67% những người đã kết hôn ngủ từ 7 tiếng trở lên mỗi đêm, con số này nhiều hơn so với 67% những người chưa từng kết hôn và 52 phần trăm những người đã li hôn hoặc li thân.

Giáo dục

Có thể bạn không tin nhưng những kết quả từ CDC cho thấy những người có bằng cấp cao thường có giấc ngủ ngon và chất lượng nhất, lên đến 71.5%. Vì vậy, nếu như bạn đang cảm thấy khó ngủ, có thể đó là lí do để bạn cân nhắc việc học thêm một vài lớp rèn luyện hoặc tham gia các khóa đào tạo nâng cao.

Cách chọn kem đánh răng hoặc trà

Bạc hà là một loại lá dùng để đánh thức cơ thể và tăng cường khả năng tập trung. Vì vậy, nếu như bạn đang phải thức khuya để chạy cho kịp những dự án đến hạn, trà bạc hà là một trong những giải pháp tốt nhất. Thế nhưng, nếu như bạn muốn có một giấc ngủ sâu và sớm hơn, hãy thử những thứ khác. Tuy nhiên, nếu như bạn chọn những loại trà liên quan đến cam, quýt thì cũng sẽ không khác gì việc bạn sử dụng lá bạc hà trước khi đi ngủ. Nếu kem đánh răng của bạn có những thành phần kể trên, hãy đánh răng sớm hơn một chút nhé!

Ngày trăng tròn

Một nghiên cứu năm 2016 phát hiện ra rằng giấc ngủ của trẻ em bị có thể bị gián đoạn bởi sự thay đổi hình dáng của mặt trăng. Thật kì lạ phải không nào?

Ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng rất nhiều tới giấc ngủ của chúng ta. Đối với những người sống ở các thành phố lớn, việc này còn ảnh hưởng rõ rệt hơn đi kèm với các yếu tố gây căng thẳng vốn có trong cuộc sống, làm gián đoạn giấc ngủ.

Tuy rằng những nguyên nhân trên đây là không thể tránh khỏi, thế nhưng bằng vốn hiểu biết về những nguyên nhân sâu xa gây ra chứng mất ngủ có lẽ sẽ phần nào giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn.

Tất nhiên, đối với những trường hợp mà mất ngủ đã tiến triển thành bệnh, đừng quên tìm đến bác sĩ để có những lời khuyên hữu ích nhất nhé.

Khánh Linh

Cùng chuyên mục
XEM