11 loại thực phẩm giúp chúng ta "trẻ mãi không già" mà có thể bạn chưa biết

27/04/2016 08:49 AM | Công nghệ

Vấn đề tuổi tác là một phần của cuộc sống mà không ai trong chúng ta có thể tránh khỏi. Tuy nhiên có một số loại thực phẩm có thể giúp con người làm chậm đi quá trình lão hoá cả bên trong lẫn bên ngoài.

1. Dầu olive nguyên chất

Dầu olive là một trong những chất béo được cho là tốt nhất cho sức khoẻ, nó có thể giúp phòng ngừa một số bệnh thông thường liên quan đến lão hoá.
Dầu olive là một trong những chất béo được cho là tốt nhất cho sức khoẻ, nó có thể giúp phòng ngừa một số bệnh thông thường liên quan đến lão hoá.

Dầu olive có đặc tính kháng viêm mạnh, vì thế nó giúp chống các chứng viêm trên da đồng thời cũng giúp bảo vệ da khỏi các tác động từ ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, 73% lượng dầu olive chứa chất béo không bão hoà đơn, điều này giúp tăng độ đàn hồi và săn chắc của da.

2. Trà xanh

Trong trà xanh có hàm lượng polyphenol cao. Chất này có khả năng bảo vệ collagen của da khỏi tác động từ ánh nắng mặt trời, từ đó giúp giảm hoặc thậm chí đảo ngược một số dấu hiệu lão hoá của con người.
Trong trà xanh có hàm lượng polyphenol cao. Chất này có khả năng bảo vệ collagen của da khỏi tác động từ ánh nắng mặt trời, từ đó giúp giảm hoặc thậm chí đảo ngược một số dấu hiệu lão hoá của con người.

3. Cá béo

Cá béo thực sự là một thực phẩm chống lão hoá.
Cá béo thực sự là một thực phẩm chống lão hoá.

Cá béo có thể bảo vệ làn da khỏi các chứng viêm và các tác hại khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Các astaxanthin có trong cá hồi, một trong những loại phổ biến nhất của cá béo, cũng có thể cải thiện độ đàn hồi của da và quá trình hydrat hoá.

4. Sô-cô-la đen/ cacao

Sô cô la có chứa chất chống oxy hoá được gọi là flavanol, chất này giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại từ ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, ở các loại sô cô la khác nhau thì lượng flavanol cũng là khác nhau. Một nghiên cứu cho thấy, sô cô la đen có lượng flavanol cao sẽ làm tăng gấp đôi khoảng thời gian con người có thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trước khi da chuyển thành màu đỏ.
Sô cô la có chứa chất chống oxy hoá được gọi là flavanol, chất này giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại từ ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, ở các loại sô cô la khác nhau thì lượng flavanol cũng là khác nhau. Một nghiên cứu cho thấy, sô cô la đen có lượng flavanol cao sẽ làm tăng gấp đôi khoảng thời gian con người có thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trước khi da chuyển thành màu đỏ.

5. Rau quả

Rau củ quả chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng nhưng lại chứa rất ít calo.
Rau củ quả chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng nhưng lại chứa rất ít calo.

Nhiều loại rau quả rất giàu các chất carotenoid như beta carotene giúp bảo vệ làn da khỏi bức xạ mặt trời, trong đó có cà rốt, bí ngô và khoai lang. Bên cạnh đó, các loại rau quả cũng chứa nhiều vitamin C - yếu tố quan trọng trong việc sản xuất collagen và có tác dụng chống oxy hoá mạnh. Những loại rau củ quả có hàm lượng vitamin C cao nhất đó là rau lá xanh, ớt chuông, cà chua và bông cải xanh.

6. Hạt lanh

Hạt lanh là nguồn cung cấp một axit béo omega-3 có tên ALA giúp bảo vệ làn da khỏi bức xạ mặt trời cũng như các tác hại khác liên quan tới ánh nắng mặt trời. Trong các nghiên cứu đã cho thấy, việc phụ nữ tiêu thụ hạt lanh hoặc dầu hạt lanh trong vòng 12 tuần có khả năng cải thiện độ ẩm của làn da, giúp da mềm mịn hơn.
Hạt lanh là nguồn cung cấp một axit béo omega-3 có tên ALA giúp bảo vệ làn da khỏi bức xạ mặt trời cũng như các tác hại khác liên quan tới ánh nắng mặt trời. Trong các nghiên cứu đã cho thấy, việc phụ nữ tiêu thụ hạt lanh hoặc dầu hạt lanh trong vòng 12 tuần có khả năng cải thiện độ ẩm của làn da, giúp da mềm mịn hơn.

7. Quả lựu

Khả năng chống oxy hoá của lựu thậm chí còn cao hơn cả trà xanh.
Khả năng chống oxy hoá của lựu thậm chí còn cao hơn cả trà xanh.

Lựu có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại từ ánh nắng mặt trời. Những nhà nghiên cứu cũng cho biết, các phần khác nhau của quả lựu có thể "hợp tác" giúp phục hồi phần da bị tổn hại cũng như làm tăng sản xuất collagen.

8. Quả bơ

Quả bơ có chứa các hợp chất độc đáo được gọi là cồn béo polyhydroxylated giúp chống lại chứng viêm, bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời và giúp phục hồi các DNA bị tổn thương trong tế bào da.
Quả bơ có chứa các hợp chất độc đáo được gọi là cồn béo polyhydroxylated giúp chống lại chứng viêm, bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời và giúp phục hồi các DNA bị tổn thương trong tế bào da.

9. Cà chua

Cà chua có chứa hàm lượng lycopene cao. Trong một nghiên cứu đã cho thấy, những phụ nữ ăn một hỗn hợp của các thực phẩm giàu chất lycopene và các chất chống oxy hoá thực vật khác đã giảm được độ sâu của nếp nhăn sau 15 tuần.
Cà chua có chứa hàm lượng lycopene cao. Trong một nghiên cứu đã cho thấy, những phụ nữ ăn một hỗn hợp của các thực phẩm giàu chất lycopene và các chất chống oxy hoá thực vật khác đã giảm được độ sâu của nếp nhăn sau 15 tuần.

Nấu cà chua với các chất béo có lợi có sức khoẻ khác như dầu olive sẽ làm tăng khả năng hấp thu lycopene vào cơ thể.

10. Gia vị

Gia vị không chỉ giúp tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn mà chúng còn chứa một số hợp chất thực vật rất có lợi cho sức khoẻ.
Gia vị không chỉ giúp tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn mà chúng còn chứa một số hợp chất thực vật rất có lợi cho sức khoẻ.

Ví dụ như quế có thể tăng sản xuất collagen, dẫn đến tăng độ săn chắc và đàn hồi cho da. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy chất capsaicin được tìm thấy trong ớt có thể hạn chế một phần các thay đổi của tế bào da liên quan đến tuổi tác. Bên cạnh đó, gừng có chưa gingerol, hợp chất này có tác dụng chống viêm và ngăn ngừa các tàn nhang xuất hiện khi da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

11. Canh xương

Canh xương chứa rất nhiều collagen, có tác dụng giúp làm giảm dấu hiệu lão hoá. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ collagen có thể giúp cải thiện độ đàn hồi, độ ẩm và độ săn chắc của da cũng như giúp làm giảm nếp nhăn. Ngoài ra, độ sâu nếp nhăn của phụ nữ sau mãn kinh sẽ được giảm đáng kể khi bổ sung collagen cùng các chất hỗ trợ da khác như vitamin C và E trong vòng 12 tuần.
Canh xương chứa rất nhiều collagen, có tác dụng giúp làm giảm dấu hiệu lão hoá. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ collagen có thể giúp cải thiện độ đàn hồi, độ ẩm và độ săn chắc của da cũng như giúp làm giảm nếp nhăn. Ngoài ra, độ sâu nếp nhăn của phụ nữ sau mãn kinh sẽ được giảm đáng kể khi bổ sung collagen cùng các chất hỗ trợ da khác như vitamin C và E trong vòng 12 tuần.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM