11 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao

05/08/2020 10:01 AM | Thời sự

Tiểu ban điều trị cho biết, còn 284 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 4 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao.

11 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao

Cuối ngày 04/8/2020 tại phiên hội chẩn toàn quốc lần thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19, Tiểu ban điều trị cho biết, còn 284 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại 27 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có 24 bệnh nhân tiên lượng nặng, 04 bệnh nhân nặng đang phải thở oxy, 11 bệnh nhân nguy kịch có nguy cơ tủ vong rất cao.

Tất cả các ca bệnh đều đang được các thầy thuốc, chuyên gia y tế đầu ngành trong cả nước theo dõi sát sao mọi diễn biến.

Báo cáo từ điểm cầu Bệnh viện TW Huế cơ sở 2 cho thấy, hiện BV đang điều trị 23 ca COVID-19 nặng (gồm 05 ca chuyển đến từ BVĐK TW Quảng Nam, 18 ca đến từ các BV Đà Nẵng). Trong số đó 6 ca đang trong tình trạng rất nặng, phải lọc máu; chạy thận nhân tạo; ECMO… và đều có nguy cơ tử vong cao.

 11 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao - Ảnh 1.

Ảnh: Lê Hảo (Bộ Y tế)

Trước thực tế đó, Bộ Y tế đã cử một nhóm gồm 10 chuyên gia, cán bộ BV Đại học Y do PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc BV làm Trưởng đoàn vào Huế để hỗ trợ, tiếp sức.

Ngay khi đến nơi đoàn đã thăm khám, hội chẩn các ca bệnh nặng với BV TW Huế, đồng thời xin ý kiến hội đồng chuyên môn để thống nhất điều trị các ca bệnh diễn biến nặng, nguy cơ tử vong.

Một số bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại BV Đà Nẵng sẽ được chuyển đến các bệnh viện khác nhằm đảm bảo an toàn điều trị.

Trong đó chiều 04/8/2020 đã chuyển 03 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đến Bệnh viện Hòa Vang; ngày 05/8/2020 sẽ chuyển 04 bệnh nhân nặng đến BV Lao và bệnh phổi Đà Nẵng.

Như vậy lúc này BV Đà Nẵng đang điều trị 05 BN COVID-19 rất nặng, trong đó có 2 BN đang sử dụng ECMO.

TS. Lê Đức Nhân - Giám đốc BV Đà Nẵng đã xin ý kiến Hội đồng chuyên môn về các ca bệnh tiến triển nặng nhanh, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao này.

 11 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao - Ảnh 2.

Ảnh: Lê Hảo (Bộ Y tế)

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị đã yêu cầu BV Đà Nẵng quyết liệt hành động, bằng mọi biện pháp "làm sạch" bệnh viện để đảm bảo những ngày tới không có ca lây mới trong bệnh viên, tiến tới chấm dứt lây nhiễm trong bệnh viện và lây ra cộng đồng.

Các chuyên gia Hội đồng chuyên môn cũng đề nghị BV Đà Nẵng cân nhắc nội soi cho bệnh nhân, phòng ngừa lây nhiễm cho nhân viên y tế, có kế hoạch, chiến lược với nhân sự để bảo toàn lực lượng cán bộ y tế.

 11 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao - Ảnh 3.

Ảnh: Lê Hảo (Bộ Y tế)

Với BVĐK TW Quảng Nam - nơi đang điều trị 26 bệnh nhân COVID-19, trong đó có 03 bệnh nhân có tiến triển nặng lên, các chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo cho từng bệnh nhân nặng. Và đề nghị BVĐK TW Quảng Nam thực hiện quy trình điều trị theo Phác đồ điều trị mới được Bộ Y tế ban hành.

BV TW Huế cơ sở 2 cũng được đề nghị theo dõi sát sao, điều trị tích cực, chăm sóc giảm thiểu tử vong tối đa cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch tại bệnh viện.

Đặc biệt, tất cả các bệnh viện trong cả nước đều phải thực hiện tốt công tác thông tin liên lạc, phối kết hợp với nhau, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong khi điều trị.

 11 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch có nguy cơ tử vong rất cao - Ảnh 4.

Ảnh: Lê Hảo (Bộ Y tế)

• Hiện đang có gần 80 cán bộ y tế của BV Chợ Rẫy; BV Bạch Mai, BV Bệnh Nhiệt đới Tp Hồ Chí Minh, BV ĐH Y Dược Tp Hồ Chí Minh, BV Đại học Y Hà Nội, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh… trực tiếp hỗ trợ cho các BV khu vực miền Trung điều trị bệnh nhân COVID-19, đào tạo, thiết lập ICU, khu vực cách ly, khu chạy thận nhân tạo, BV dã chiến…

• Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, đoàn công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo đã được xét nghiệm và phát hiện 20 bệnh nhân mắc COVID-19, 15 trường hợp nghi ngờ theo dõi.

Ngày 04/8/2020, đã có 18 trong số 20 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính lần 1, chỉ còn 2 bệnh nhân vẫn còn dương tính; phát hiện 01 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong số 15 trường hợp nghi ngờ.

Trong số các bệnh nhân đồng nhiễm sốt rét, đã có 07 ca hết sốt và xét nghiệm ký sinh trùng sốt rét âm tính.

Thanh An

Pháp luật và bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup kích cầu du lịch lần 2: Sắp ra mắt tàu ngầm vô cực đầu tiên tại Việt Nam, khai trương ‘spa công cộng” phong cách Hàn Quốc

Ông Đặng Thanh Thủy, phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup cho biết du lịch nội địa sẽ vẫn là trọng tâm phát triển của tập đoàn trong giai đoạn 2020-2021, đặt mục tiêu đón lượng khách nội địa gấp 2,5 lần so với 2019.

HSBC mắc kẹt trong bất ổn: Vốn hóa 'bốc hơi' 83 tỷ USD, sắp bị liệt vào danh sách đen của Trung Quốc, nhà đầu tư kỳ cựu nhất cũng mất niềm tin

Ngay cả các nhà phân tích trước đây thường có quan điểm lạc quan giờ đây cũng bi quan về triển vọng của ngân hàng, trong bối cảnh mối lo ngại ngày càng gia tăng về rủi ro của các khoản nợ xấu và khả năng của HSBC trong việc ứng phó với căng thẳng Mỹ - Trung.

Hot Tiktoker Tun Phạm bất ngờ tiết lộ báo giá quảng cáo: Đăng 1 post Facebook bằng nhiều người làm việc cả tháng

Với số lượng người theo dõi lên tới cả trăm nghìn, một bài đăng trên Facebook hay Instagram có thể mang về cho Tun Phạm mức thu nhập lên tới 12 triệu đồng.

Cuộc chiến "đốt tiền" của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, chi mạnh để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030

Theo báo cáo của IDC năm 2020, trong 10 nước ở Châu Á TBD, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc ở tốc độ phát triển ví điện tử (CAGR tăng trưởng ví điện tử giai đoạn 2017-2022 đạt 67%), và xếp thứ 3 sau Nhật và Malaysia về tốc độ phát triển debit card.

Đọc thêm