106 nghị sĩ đảng Cộng hòa "đổ thêm dầu vào lửa" trong vụ kiện do Texas dẫn đầu: Mỹ bùng nổ "nội chiến"?

11/12/2020 02:12 PM | Thời sự

Bang Texas yêu cầu Tóa án Tối cao hoãn cuộc bỏ phiếu Đại cử tri Đoàn ngày 14/12 và chặn 4 bang nói trên bỏ phiếu Đại cử tri cho ông Biden.

106 nghị sĩ đảng Cộng hòa "đổ thêm dầu vào lửa" trong vụ kiện do Texas dẫn đầu: Mỹ bùng nổ "nội chiến"?

Theo CBS News, mới đây, 106 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã ký bản đóng góp ý kiến để ủng hộ vụ kiện của bang Texas lên Tòa án Tối cao Mỹ nhằm hủy bỏ kết quả bầu cử tại 4 bang chiến trường Pennsylvania, Michigan, Wisconsin và Georgia.

"Mục tiêu của bản đóng góp ý kiến là chứng minh cho tòa án thấy sự quan ngại sâu sắc của chúng tôi đối với tính đáng tin cậy của hệ thống bầu cử Mỹ. Chúng tôi muốn khẳng định một quan điểm rằng Tòa án Tối cao cần giành nhiều thời gian hơn để đánh giá hàng loạt cáo buộc và sự bất thường trong cuộc bầu cử năm nay," đại diện các nghị sĩ lên tiếng.

"Cuộc bầu cử năm 2020 đã bị can thiệp với số lượng cáo buộc gian lận và bất thường lớn chưa từng thấy".

Paxton - tổng chưởng lí bang Texas - đã đệ đơn kiện trực tiếp lên Tòa án Tối cao vào ngày 7/12 vừa qua, cáo buộc các quan chức ở Wisconsin, Pennsylvania, Georgia và Michigan đã thay đổi luật bầu cử một cách bất hợp pháp, dẫn tới việc bầu cử có nhiều lỗ hổng và làm thay đổi kết quả cuối cùng.

Ông Paxton yêu cầu Tóa án Tối cao hoãn cuộc bỏ phiếu Đại cử tri Đoàn ngày 14/12 và chặn 4 bang nói trên bỏ phiếu Đại cử tri cho ông Biden.

Theo truyền thông Mỹ, tổng thống đắc cử Joe Biden đã thắng phiếu phổ thông ở bang Michigan, Pennysylvania, Georgia và Michigan - và tất cả đều đã xác nhận kết quả bỏ phiếu, tức là gần như đã chính thức hóa kết quả chiến thắng của ông Biden.

Phản ứng lại đơn kiện tại Tòa án Tối cao, Tổng chưởng lý bang Pennsylvania Josh Shapiro cho rằng những nỗ lực từ Texas nhằm lật ngược kết quả bầu cử là "không thể xác thực về mặt pháp lý" và "là sự xâm phạm tới các nguyên tắc của nền dân chủ hợp hiến."

"Nỗ lực của bang Texas trong việc yêu cầu Tòa án chọn ra tổng thống kế nhiệm không hề dựa trên nền tảng pháp lý hoặc sự thật. Tòa án không nên tiếp tay cho việc lạm dụng quy trình xét xử đầy tham vọng này, và nên gửi một tín hiệu rõ ràng và không thể nhầm lẫn rằng sự lạm dụng đó không bao giờ được tái diễn."

"Chiến dịch tranh cử của Trump đã bắt đầu với một loạt vụ kiện tụng vô căn cứ. Khi thất bại, phe ông Trump lại tìm cách để lật ngược kết quả bầu cử.

Chưa dừng ở đó, Texas lại tham gia vụ kiện để yêu cầu Tòa án lật ngược kết quả bầu cử của hơn 10% cử tri trên cả nước. Texas thực sự đang tìm cách phủ nhận các lá phiếu của cử tri Mỹ," ông Shapiro nói.

Georgia, Wisconsin và Michigan cũng đã đệ trình các đơn phản ứng tương tự đối với vụ kiện và thúc giục Tòa án Tối cao từ chối yêu cầu của Texas.

Một nhóm tổng chưởng lý từ 17 bang đã thể hiện sự ủng hộ đối với Texas. Sau đó, 6 bang khác - Missouri, Arkansas, Louisiana, Mississippi, South Carolina và Utah - đã yêu cầu tham gia vào vụ kiện của Texas vào ngày 10/12, trong khi bang Ohio cho biết không ủng hộ đề xuất của ông Paxton.

Tất Đạt

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện khởi nghiệp của đại gia Minh "xoài": Vì yêu mà bỏ "quan lộ" đi buôn, buôn xoài lỗ to phải bán nhà trả nợ

Nổi tiếng trong giới bất động sản với tên gọi Minh Him Lam, nhưng thực ra trước khi trở thành ông chủ quyền lực của Tập đoàn Him Lam, doanh nhân này nổi danh với cái tên Minh "xoài" bởi một thương vụ buôn bán kinh điển....

Câu chuyện kinh doanh

Tôi đi thi Shark Tank – Có thật bầm dập vì cá mập? Xác tan vì Shark Tank? (Phần 1)

Mặc dù không phủ nhận là mình cũng ‘te tua tơi tả’ khi tham gia Shark Tank, nhưng theo chị Đỗ Phan Hoàng Sương – Founder của Dalat Foodie, chị vẫn thấy không sao cả, "vì cuộc đời đôi khi có ước có muốn, cũng chưa chắc được cơ hội ‘bầm dập’ và 'xác tan' như thế này".

VN-Index giảm phiên mạnh nhất từ sau Tết, cổ phiếu ngân hàng, thép, bất động sản bị bán ồ ạt

Sau những ngày "xanh vỏ đỏ lòng", thị trường giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm nay khi nhà đầu tư ồ ạt bán ra trên diện rộng.

Đọc thêm