100 triệu người Mỹ quyết định không đi làm, lý do đằng sau sẽ khiến nhiều người ngỡ ngàng

28/10/2022 20:18 PM | Kinh doanh

Gần 7 triệu người tham gia khảo sát cho biết họ chưa thích đi làm ở thời điểm này.

Theo Cục Điều tra Dân số Mỹ, khoảng 100 triệu người dân nước này đã không làm việc vào đầu tháng 10. Một trong số nguyên nhân gây ra tình trạng này lại… gây ngạc nhiên.

Gần 1 nửa trong số những người tham gia khảo sát của cơ quan này đã nghỉ hưu, được dự đoán là những người thuộc thế hệ baby boomer nhưng thực tế lại là những người đã rời thị trường lao động trong thời kỳ đại dịch. 12% khác cho biết họ bị bệnh không liên quan đến Covid-19 hoặc khuyết tật.

Tuy nhiên, Covid-19 vẫn là một lực cản lớn, khiến nhiều người vẫn đứng bên ngoài thị trường lao động. Cuộc thăm dò của cơ quan này cho thấy 5,6 triệu người không làm việc do ảnh hưởng của dịch bệnh, dù họ bị ốm, đang chăm sóc người bệnh hay lo lắng sẽ bị lây Covid-19. Những người khác cho biết họ mất việc vì đại dịch.

100 triệu người Mỹ quyết định không đi làm, lý do đằng sau sẽ khiến nhiều người ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Tại Mỹ, thị trường lao động vẫn tăng trưởng mạnh mẽ ngay cả khi lạm phát đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ và nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đã hạ nhiệt. Dù đã giảm bớt nhưng cơ hội việc làm vẫn ở mức cao trong lịch sử. Các doanh nghiệp lớn nhỏ tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đều phàn nàn về tình trạng thiếu lao động và khó để giữ chân nhân viên.

Cuộc thăm dò này được thực hiện từ ngày 5/10 đến 17/10, cho thấy phần nào lý do tại sao nhiều người Mỹ không tiếp tục đi làm.

Kết quả của cuộc khảo sát cho thấy, hơn 6 triệu người Mỹ không có việc làm vì họ đang chăm sóc con cái hay người già trong gia đình. 6,8 triệu người khác… không muốn có việc làm. Trong khi đó, do thiếu phương tiện di chuyển, 1,2 triệu người lao động đã quyết định không đi làm.

Khoảng 32 triệu người không đi làm đang sống nhờ vào các khoản tiết kiệm để chi trả chi phí cần thiết. Họ cũng rút tiền từ tài khoản hưu trí hay bán bớt tài sản để sinh sống. 26 triệu người khác đang sử dụng thẻ tín dụng hoặc đi vay nợ, 12 triệu người vay tiền gia đình giúp bạn bè để hỗ trợ họ trang trải chi phí.

Ngoài ra, hơn 20 triệu người Mỹ đang phụ thuộc vào các khoản tiền hỗ trợ của chính phủ dưới hình thức bảo hiểm thất nghiệp, phiếu mua thực phẩm hoặc hỗ trợ cho thuê nhà.

Cục Điều tra Dân số Mỹ bắt đầu thực hiện cuộc khảo sát này sau khi Covid-19 bùng phát ở Mỹ, nhằm cung cấp dữ liệu thời gian thực về mức độ ảnh hưởng của đại dịch đến các hộ gia đình.

Tham khảo Bloomberg

Vu Lam

Cùng chuyên mục
XEM