10 tỷ phủ tuổi Hợi giàu nhất thế giới

06/02/2019 11:02 AM | Kinh doanh

Dưới đây là 10 tỷ phú tuổi Hợi giàu nhất thế giới, theo danh sách do Forbes công bố.

10 tỷ phủ tuổi Hợi giàu nhất thế giới

1. Charles Koch

Năm sinh: 1935 - Ất Hợi

Quốc tịch: Mỹ
10 tỷ phủ tuổi Hợi giàu nhất thế giới - Ảnh 1.

Charles Koch là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) Koch Industries, công ty tư nhân lớn thứ hai Mỹ, từ năm 1967. Cha ông, Fred Koch, thành lập Koch Industries năm 1940 và cải thiện một công thức lọc dầu nặng thành xăng.

Koch Industries hiện có doanh thu hàng năm khoảng 100 tỷ USD từ hoạt động kinh doanh ống dẫn, hóa chất, cốc giấy Dixie và thảm Stainmaster. Charles Koch sở hữu 42% cổ phần Koch Industries, tương đương em trai David Koch. Họ mua lại cổ phần của hai người anh em khác trong năm 1983.

Charles Koch đã quyên góp hơn 1 tỷ USD cho các tổ chức phi lợi nhuận chú trọng vào cải cách tư pháp hình sự và giáo dục.

2. Ma Huateng

Năm sinh: 1971 - Tân Hợi

Quốc tịch: Trung Quốc

10 tỷ phủ tuổi Hợi giàu nhất thế giới - Ảnh 2.

Ma Huateng, còn gọi là Pony Ma, là Chủ tịch Tencent Holdings, công ty do ông thành lập năm 1998. Đây là một trong những doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn nhất tại Trung Quốc. Ứng dụng nhắn tin mạng xã hội WeChat của Tencent có hơn 1 tỷ người dùng.

3. John Mars

Năm sinh: 1935 - Ất Hợi

Quốc tịch: Mỹ

10 tỷ phủ tuổi Hợi giàu nhất thế giới - Ảnh 3.

John cùng em gái Jacqueline và anh trai Forrest Jr. (qua đời tháng 7/2016) thừa kế cổ phần tại công ty sản xuất kẹo Mars khi cha họ qua đời năm 1999. Mars, do Frank Mars – ông của John, thành lập năm 1911, có doanh số thường niên khoảng 35 tỷ USD. Công ty này cũng sản xuất gạo và thức ăn cho vật nuôi.

Mars hiện do một số người con của John và Jacqueline điều hành. Mỗi người đang sở hữu khoảng 1/3 cổ phần công ty.

4. Leonardo Del Vecchio

Năm sinh: 1935 - Ất Hợi

Quốc tịch: Italia

10 tỷ phủ tuổi Hợi giàu nhất thế giới - Ảnh 4.

Leonardo Del Vecchio được gửi đến trại mồ côi khi mới 7 tuổi do mẹ ông, một góa phụ, không thể nuôi cùng lúc 5 người con. Ông học việc tại một nhà máy sản xuất các bộ phận xe hơi và kính mắt vào năm 14 tuổi.

Ông thành lập công ty sản xuất kính mắt Luxottica vào năm 1961, khi mới 25 tuổi. Công ty sở hữu nhiều thương hiệu như Sunglass Hut, LensCrafters, Ray-Ban và Oakley, sản xuất kính cho gần như mọi thương hiệu khác, trong đó có Bulgari, Chanel và Armani.

Năm 2017, Luxottica đồng ý sáp nhập với công ty ống kính Essilor để trơ thành nhà sản xuất kính râm và kính theo đơn lớn nhất thế giới.

5. Elon Musk

Năm sinh: 1971 - Tân Hợi

Quốc tịch: Mỹ

10 tỷ phủ tuổi Hợi giàu nhất thế giới - Ảnh 5.

Elon Musk lớn lên tại Nam Phi, nhập cư vào Canada khi 17 tuổi. Ông tới Mỹ theo diện trao đổi sinh viên tại Đại học Pennsylvania. Ông cùng 4 người khác đồng sáng lập Tesla Motors vào năm 2003, tập trung vào sản xuất các phương tiện chạy điện.

Tháng 9/2018, Musk bị ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) cáo buộc có “thông báo sai” liên quan kế hoạch tư nhân hóa Tesla và buộc phải từ chức chủ tịch theo thỏa thuận giải quyết.

SpaceX, công ty tên lửa vũ trụ của Musk, hiện giá trị hơn 20 tỷ USD.

6. William Ding

Năm sinh: 1971 - Tân Hợi

Quốc tịch: Trung Quốc

10 tỷ phủ tuổi Hợi giàu nhất thế giới - Ảnh 6.

William Ding là CEO Netease, một trong những công ty trò chơi trực tuyến và di động lớn nhất thế giới. Đối tác kinh doanh của Netease có Mojang, một chi nhánh thuộc Microsoft, và Blizzard. Ding là người giàu nhất Trung Quốc vào năm 2003.

Netease hiện đối mặt sự cạnh tranh gay gắt trong mảng trò chơi từ đối thủ Tencent. Công ty đã mở rộng sang lĩnh vực phim, âm nhạc trực tuyến và thương mại điện tử.

7. Stefan Persson

Năm sinh: 1947 - Đinh Hợi

Quốc tịch: Thụy Điển

10 tỷ phủ tuổi Hợi giàu nhất thế giới - Ảnh 7.

Stefan Persson là chủ tịch hãng bán lẻ thời trang giá rẻ Hennes & Mauritz (H&M). Với 29% cổ phần sở hữu, Persson là người giàu nhất Thụy Điển.

H&M do cha của Persson, Erling, thành lập năm 1947.

8. Robert Kuok

Năm sinh: 1923 – Quý Hợi

Quốc tịch: Malaysia
10 tỷ phủ tuổi Hợi giàu nhất thế giới - Ảnh 8.

Robert Kuok là ông chủ tập đoàn Kouk hoạt động trong lĩnh vực khách sạn, bất động sản và hàng hóa. Năm 1971, ông thành lập hệ thống khách sạn Shangri-la tại Singapore.

Kuok hiện là người đàn ông giàu nhất Malaysia với tài sản 14,8 tỷ USD, theo danh sách tỷ phú thế giới năm 2018 của Forbes.

9. Reinhold Wuerth

Năm sinh: 1935 - Ất Hợi

Quốc tịch: Đức
10 tỷ phủ tuổi Hợi giàu nhất thế giới - Ảnh 9.

Reinhold Wuerth bước chân vào hoạt đông kinh doanh ốc vít của bố ông vào năm 1949, khi 14 tuổi, với tư cách nhân viên thứ hai và người học việc đầu tiên. Ông kế thừa công ty Wuerth năm 1954 và nhanh chóng tạo ra lợi thế cạnh tranh bằng cách giao hàng trực tiếp tới khách hàng trên công trường và cửa hàng cơ khí.

Reinhold nghỉ hưu năm 1993. Wuerth hiện có doanh thu hang năm khoảng 14 tỷ USD.

10. Stanley Kroenke

Năm sinh: 1947 - Đinh Hợi

Quốc tịch: Mỹ

10 tỷ phủ tuổi Hợi giàu nhất thế giới - Ảnh 10.

Stanley Kroenke là một ông trùm bất động sản và thể thao. Ông sở hữu gần 2,8 triệu m2 bất động sản, phần lớn nằm gần các cửa hàng Walmart. Ông kết hôn với Ann Walton-Kroenke, người thừa kế Walmart.

“Đế chế” thể thao của Stan Kroenke bao gồm Denver Nuggets, Colorado Avalanche, Colorado Rapids và câu lạc bộ bóng đá Arsenal ở Anh.

Theo Như Tâm

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm