10 tỷ phú mới của Trung Quốc: Người giàu nhất nhờ đào tạo luyện thi công chức

16/11/2019 07:05 PM | Kinh doanh

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách những người giàu nhất Trung Quốc năm 2019. Danh sách này bao gồm 60 tỷ phú mới, trong đó 59 người là tỷ phú tự thân. Li Yongxin, đồng sáng lập Offcn Education Technology - nơi chuyên đào tạo cho các ứng viên muốn tham gia các kỳ thi công chức - là người giàu nhất trong danh sách tỷ phú mới của Trung Quốc.

10 tỷ phú mới của Trung Quốc: Người giàu nhất nhờ đào tạo luyện thi công chức

Li Yongxin

Tài sản: 9,1 tỷ USD

Tuổi: 43

Lĩnh vực: Giáo dục

Li Yongxin là người giàu nhất trong danh sách tỷ phú mới của Trung Quốc. Ông bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục vào năm 1999 và sớm chuyển hướng sang cung cấp các dịch vụ chuẩn bị cho những kỳ thi công chức. Ông Li đồng sáng lập Offcn Education Technology năm 2010.

Công ty này có trụ sở tại Bắc Kinh và chuyên đào tạo cho những ứng viên muốn tham gia các kỳ thi công chức và kỳ thi trình độ chuyên môn khác. Mỗi năm khoảng 2,3 triệu học viên được đào tạo tại 880 địa điểm của Offcn ở 319 thành phố của Trung Quốc. Tài sản của Li bao gồm cổ phần tại Offcn của mẹ ông – bà Lu Zhongfang – một công nhân về hưu và là một trong những nhà đầu tư sớm nhất vào công ty của Li.

Robin Zeng

10 tỷ phú mới của Trung Quốc: Người giàu nhất nhờ đào tạo luyện thi công chức - Ảnh 1.

Tài sản: 5,9 tỷ USD

Tuổi: 50

Lĩnh vực: Pin

Công ty Contemporary Amperex Technology do Robin Zeng sáng lập và làm chủ tịch - niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến – ra đời năm 2011 – là nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới. Khách hàng của doanh nghiệp này bao gồm các công ty xe hơi như Daimler, Volvo và Volkswagen. Robin Zeng có bằng tiến sĩ ngành vật lý.

Sun Huaiqing

10 tỷ phú mới của Trung Quốc: Người giàu nhất nhờ đào tạo luyện thi công chức - Ảnh 2.

Tài sản: 3,1 tỷ USD

Tuổi: 50

Lĩnh vực: Mỹ phẩm

Sun Huaiqing là người sáng lập công ty mỹ phẩm Trung Quốc Guangdong Marubi Biotechnology. Hãng này được biết đến với kem mắt Marubi và các sản phẩm chăm sóc da thương hiệu Haruki. Tập đoàn LVMH của Pháp nắm khoảng 9% cổ phần của công ty, trong khi Sun Huaiqing và vợ sở hữu hơn 80%.

Wu Junbao

Tài sản: 2 tỷ USD

Tuổi: 53

Lĩnh vực: Giáo dục

Wu là người sáng lập của China East Education Holdings – công ty huy động được hơn 600 triệu USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi tháng 6 năm nay. Công ty cung cấp các khóa đào tạo nghề về công nghệ thông tin, nghệ thuật ẩm thực... Doanh nghiệp điều hành 145 trường học, đạt doanh thu hơn 450 triệu USD trong năm 2018. Wu sở hữu 34% công ty, trong khi hai người anh em họ của ông, Wu Wei và Xiao Guoqing sở hữu lần lượt 23% và 22% cổ phần.

Charles Zhengyao Lu

10 tỷ phú mới của Trung Quốc: Người giàu nhất nhờ đào tạo luyện thi công chức - Ảnh 3.

Tài sản: 1,9 tỷ USD

Tuổi: 50

Lĩnh vực: Chuỗi cà phê

Charles Zhengyao Lu đồng sáng lập công ty cho thuê xe Car Inc. vào năm 2007 và dịch vụ gọi xe UCar vào năm 2015 trước khi trở thành một nhà đầu tư thiên thần tại Luckin Coffee - chuỗi cà phê nổi tiếng mở cửa hàng đầu tiên vào tháng 10/2017. Thương hiệu này ‘gây bão’ tại Trung Quốc với các cửa hàng tối giản, không dùng tiền mặt và dịch vụ giao hàng nhanh chóng. Tính đến tháng 7, Luckin Coffee có gần 3.000 địa điểm. Phần lớn tài sản của Charles Zhengyao Lu đến từ 26% cổ phần tại Luckin Coffee.

Jihan Wu

10 tỷ phú mới của Trung Quốc: Người giàu nhất nhờ đào tạo luyện thi công chức - Ảnh 4.

Tài sản: 1,8 tỷ USD

Tuổi: 33

Lĩnh vực: Tiền điện tử

Jihan Wu là đồng sáng lập Bitmain, công ty chuyên sản xuất con chíp và máy móc, thiết bị để khai thác tiền điện tử. Bitmain được cho là đã nộp hồ sơ xin IPO tại Mỹ, hơn một năm sau khi kế hoạch IPO tại Hong Kong thất bại. Jihan Wu nắm 20% cổ phần của Bitmain.

Zhang Liaoyuan

Giá trị ròng: 1,6 tỷ USD

Tuổi: 43

Lĩnh vực: Thực phẩm

Zhang Liaoyuan từng làm thợ điện cho một công ty bao bì nhựa. Năm 2012, ông thành lập nhà cung cấp đồ ăn nhẹ trực tuyến Three Squirrels - chuyên bán các loại hạt đóng gói, hạt và trái cây sấy khô. Công ty hiện có hơn 70 cửa hàng trên khắp Trung Quốc.

Jiang Jianqi

Tài sản: 1,2 tỷ USD

Tuổi: 54

Lĩnh vực: Thực phẩm

Jiang thành lập công ty thực phẩm Xiangpiaopiao năm 2005 – với các sản phẩm trà sữa, trà trái cây và các loại trà có hương vị khác được đóng gói sẵn trong cốc. Xiangpiaopiao tuyên bố chiếm hơn 60% thị trường trà sữa đóng gói nội địa và hiện đang mở rộng sang Bắc Mỹ và châu Âu. Jiang sở hữu hơn 70% cổ phần công ty.

Dai Wenjun

Giá trị ròng: 1,1 tỷ USD

Tuổi: 51

Lĩnh vực: Thực phẩm

Được thành lập năm 2005, công ty thực phẩm Juewei của Dai Wenjun thu về hàng tỷ USD nhờ món cổ vịt nổi tiếng và các món ăn khác liên quan đến vịt. Sản phẩm của Dai Wenjun được bán tại hơn 9.000 cửa hàng cũng như bán trực tuyến.

Chen Ailian

Tài sản: 1 tỷ USD

Tuổi: 61

Lĩnh vực: ôtô

Chen Ailian là chủ tịch Zhejiang Wanfeng Auto Wheel - một nhà sản xuất vành xe hợp kim nhôm với các khách hàng nổi tiếng như Hyundai, BMW và Ford. Bà là vợ của Wu Liangding, người sáng lập Wanfeng Auto Holdings Group.

Theo Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị VieOn kiện vì đơn phương chấm dứt hợp đồng, ước tính thiệt hại tới 45%, MoMo nói gì?

Phía Momo cho rằng đã thực hiện đúng điều khoản hợp đồng và hiện chưa nhận được thông tin khởi kiện từ VieOn.

Câu chuyện kinh doanh

Nokia của thời điểm hiện tại: Bỏ lại ánh hào quang là 'ông vua di động', bán bằng sáng chế 'dạo', thu về 1,7 tỷ USD mỗi năm

Sau khi chịu thất bại thảm hại trước iPhone, "ông vua di động" Nokia vẫn sống khỏe nhưng theo một cách rất khác.

Sở hữu bộ sưu tập siêu xe vài chục tỷ như Rolls Royce Cullinan, Pagani Huayra, Nhựa Long Thành của doanh nhân Minh Nhựa đang lời lãi ra sao?

Dưới sự điều hành của Minh "nhựa", công ty ngày càng làm ăn phát đạt. Số liệu của chúng tôi cho thấy sau 2 năm liên tiếp sụt giảm cả về doanh thu và lợi nhuận, hoạt động kinh doanh của Nhựa Long Thành đã thực sự khởi sắc trong năm 2019.

Câu chuyện kỳ lân 7 tỷ USD Tokopedia đem công nghệ đến với giới kinh doanh bách hóa bình dân: Bài học thành công cho VinShop

Giới phân tích cho rằng việc VinShop xuất hiện và đem công nghệ vào bán lẻ truyền thống có thể đánh giá là nước đi tiên phong táo bạo, khôn ngoan và nếu thành công sẽ đem lại nhiều lợi ích từ độ phủ của VinShop cũng như hệ sinh thái của VinID.

Đọc thêm