10 thương vụ M&A đắt giá nhất lịch sử công nghệ

05/08/2020 10:33 AM | Công nghệ

Microsoft đang đàm phán mua lại TikTok và có thể phải chi tới 50 tỷ USD. Thương vụ này nếu trở thành sự thật sẽ lọt top các giao dịch đắt giá nhất lịch sử công nghệ.

10 thương vụ M&A đắt giá nhất lịch sử công nghệ

Microsoft mới đây xác nhận đang đàm phán mua lại TikTok, ứng dụng video ngắn của ByteDance Trung Quốc. TikTok được nhà đầu tư định giá khoảng 50 tỷ USD. Nếu thương vụ thành công, nó sẽ có giá trị cao thứ hai mọi thời đại và đứng trên hàng tá các vụ thâu tóm lớn khác.

Dưới đây là 10 vụ mua bán lớn nhất lịch sử làng công nghệ thế giới:

10. Salesforce mua Tableau

Gã khổng lồ công nghệ Salesforce mua lại Tableau năm 2019 với giá 15,7 tỷ USD. Đây là ‘mặt hàng’ mới nhất trong kế hoạch của Salesforce nhằm thâu tóm các công ty giúp mình mạnh hơn. Có được Tableau, Salesforce sở hữu nền tảng trực quan hóa dữ liệu và phân tích dữ liệu lớn với hơn 86.000 khách hàng.

9. Walmart mua Flipkart

Walmart đặt cược vào Flipkart để bành trướng trên toàn cầu. Flipkart phục vụ thị trường Ấn Độ. Thông qua thương vụ này, Walmart ngay lập tức ghi dấu ấn quan trọng tại quốc gia tỷ dân. Đây cũng là bước đi quan trọng trong chiến lược thương mại điện tử của Walmart vì Flipkart là startup thương mại điện tử lớn. Walmart mua Flipkart năm 2018 với giá 16 tỷ USD.

8. Nokia mua Alcatel-Lucent

Nokia mua Alcatel-Lucent năm 2015 với giá 16,6 tỷ USD. Thương vụ nhằm mở rộng mảng kinh doanh thiết bị mạng của Nokia sau khi công ty Phần Lan bán mảng di động cho Microsoft. Nó giúp Nokia trở thành một trong những người chơi lớn trên thị trường 5G.

7. Facebook mua WhatsApp

Ứng dụng nhắn tin WhatsApp tiêu tốn của Facebook 22 tỷ USD vào năm 2014. Nó cho phép Facebook ngay lập tức mở rộng tầm với tới hàng chục triệu người. Cũng như Instagram, WhatsApp duy trì sự phổ biến trên toàn cầu dù nằm dưới trướng của công ty mẹ tai tiếng như Facebook.

6. HP mua Compaq

Năm 2001, HP bỏ ra tới 25 tỷ USD mua lại hãng máy tính Compaq. Tuy nhiên, nó bị xem là thương vụ M&A tồi tệ nhất lịch sử công nghệ.

5. Microsoft mua LinkedIn

Vụ thâu tóm LinkedIn đánh dấu kỷ nguyên mới trong kế hoạch mua bán của Microsoft, nơi các công ty được hoạt động tự do sau khi về chung mái nhà với hãng phần mềm. LinkedIn về cơ bản gần như không thay đổi sau khi bán mình cho Microsoft năm 2016 với giá 26,2 tỷ USD. Cho tới nay, đây vẫn là vụ M&A đắt giá nhất của nhà sản xuất Windows.

4. SoftBank mua ARM

SoftBank mua ARM năm 2016 với giá 31 tỷ USD. Hiện tại, công ty Nhật Bản muốn bán ARM cho những người mua tiềm năng, trong đó có Nvidia.

3. IBM mua Red Hat

Bỏ ra 34 tỷ USD để mua Red Hat năm 2018, IBM mang về khá nhiều tài sản, bao gồm các phần mềm phổ biến như Red Hat Enterprise Linux, Red Hat Virtualization. Theo thỏa thuận, các sản phẩm Red Hat trở thành một phần của IBM Cloud.

2. Avago mua Broadcom

Đây là hai cái tên khá xa lạ với người dùng bình thường. Dù vậy, đây đều là các gã khổng lồ trong lĩnh vực hạ tầng và công nghệ nằm bên trong nhiều sản phẩm của các công ty khác, từ modem cáp đến chip trong thiết bị chuyển mạch Ethernet. Năm 2015, Avago mua Broadcom với giá 37 tỷ USD.

1. Dell mua EMC Corporation

Tính tới thời điểm này, đây vẫn là thương vụ M&A cao giá nhất lịch sử công nghệ với trị giá 67 tỷ USD vào năm 2015. Kết hợp các sản phẩm của Dell với EMC cho phép Dell tiến xa hơn trong các dịch vụ điện toán doanh nghiệp và giúp EMC thoát khỏi áp lực từ các nhà đầu tư do kinh doanh sa sút.

Du Lam

ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Đọc thêm