10 quy tắc tiền bạc để có khối tài sản 23 tỉ ở tuổi 28

15/08/2021 03:56 PM | Sống

Tôi có thể nói với bạn rằng con đường để trở thành triệu phú USD dễ dàng hơn nhiều khi bạn còn trẻ ở độ tuổi 20.

10 quy tắc tiền bạc để có khối tài sản 23 tỉ ở tuổi 28


Sam Dogen là một người đã làm trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư suốt 13 năm trước khi nghỉ hưu sớm ở tuổi 34, với khối tài sản khoảng 3 triệu USD. Sau nghỉ hưu, anh thành lập trang web tài chính cá nhân Financial Samurai.

Sam nhận bằng Cử nhân Kinh tế tại trường Cao đẳng William & Mary và bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh của Đại học California ở Berkeley. Các bài viết về lĩnh vực tài chính cá nhân của Sam đã được đăng trên các ấn phẩm lớn như Forbes, The Wall Street Journal, The LATimes, CNBC, Business Insider…

Bài viết của Sam về 10 quy tắc tiền bạc anh đã sử dụng để trở thành triệu phú USD ở tuổi 28 được đăng tải trên trang CNBC.

Không có công thức bí mật hay nguyên tắc chung cho tất cả mọi người để tích lũy tài sản. Vậy nhưng tôi có thể nói với bạn rằng con đường để trở thành triệu phú USD dễ dàng hơn nhiều khi bạn còn trẻ, ở độ tuổi 20.

Dưới đây là 10 quy tắc tiền bạc đã giúp tôi đạt được giá trị tài sản ròng 1 triệu USD (khoảng 23 tỉ đồng) ở tuổi 28.

1. Cố gắng học tập tốt khi còn ở trường

Nếu bạn đang phải trả tiền học phí, vậy tại sao không tận dụng tốt khoảng thời gian đó để học tập? Việc bỏ học sẽ không đưa bạn đến đâu cả.

Có thể bạn sẽ được nghe nhiều lời khuyên kiểu như điểm số không quan trọng, một số công ty cũng nói với các ứng viên rằng kết quả ở trường đại học không phải là tất cả. Song điều đó đâu có nghĩa là họ không yêu cầu bảng điểm? Tin tôi đi, một bảng điểm với những con số đẹp là điều kiện thuận lợi cho bạn được nhận.

Tốt nghiệp với điểm trung bình 3,78 đã giúp tôi tìm được việc làm tại Goldman Sachs (Ngân hàng đầu tư đa quốc gia và công ty dịch vụ tài chính có trụ sở chính tại New York, Mỹ).

2. Làm việc chăm chỉ

Làm việc chăm chỉ hoàn toàn không phải điều gì quá khó khăn. Chỉ cần bạn là người đầu tiên đến văn phòng và là người cuối cùng rời đi, bạn sẽ vươn lên nhanh chóng.

Tất nhiên với cường độ làm việc như vậy thì cuộc sống xã hội của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên bạn còn trẻ mà, năng lượng của bạn là vô hạn.

Khi mới bắt đầu đi làm, tôi rời nhà vào lúc 5:30 sáng và ra khỏi văn phòng lúc 7:30 tối. Tôi đã học được rất nhiều điều, làm được nhiều việc hơn và nhận về sự tôn trọng của các đồng nghiệp. Chính sự chăm chỉ, nỗ lực ấy đã giúp tôi giữ vững được công việc của mình ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế năm 2000.

3. Duy trì lối sống tiết kiệm

Dù sau khi ra trường và có việc làm, tôi vẫn tiếp tục sống đơn giản như khi còn là sinh viên.

Tôi không cần nhiều quần áo đẹp hay một chiếc xe ô tô mới. Tôi chia sẻ căn hộ nhỏ với một người bạn trong 2 năm để giữ chi phí sinh hoạt ở mức thấp.

Hãy cố gắng tiết kiệm ít nhất 20% thu nhập sau thuế của bạn mỗi năm. Trong trường hợp bạn vẫn cảm thấy dễ dàng để tiết kiệm tiền mỗi tháng thì nghĩa là bạn thừa khả năng để tiết kiệm nhiều hơn. Hãy tăng tỷ lệ tiết kiệm lên để số tiền tích lũy của bạn nhanh chóng dày thêm.

4. Biến tiền mặt thành bất động sản

10 quy tắc tiền bạc để có khối tài sản 23 tỉ ở tuổi 28 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nếu bạn giữ tiền mặt thì lạm phát sẽ là một con quái thú ăn mòn tài sản của bạn.

Ở tuổi 26, tôi đã dùng số tiền lợi nhuận kiếm được từ một lần đầu tư cổ phiếu để mua căn hộ 2 phòng ngủ 2 phòng tắm ở San Francisco với giá 580.500 USD. Khoản vay thế chấp được trả hết nhanh chóng sau đó, bất động sản ấy hiện nay đã tạo ra cho tôi một nguồn thu nhập thụ động tốt.

Việc biến tiền mặt thành bất động sản chẳng những có thể giúp bạn tránh được tình trạng lạm phát mà tài sản đó còn tạo ra lợi nhuận ổn định.

5. Không ngại đầu tư mạo hiểm

Nếu muốn giàu nhanh, bạn nên đặt cược mức rủi ro cao hơn. Tất nhiên là đừng điên rồ tới mức làm thổi bay tất cả tiền của mình nhưng bạn nên thử nghiệm các chiến lược đầu tư mạo hiểm hơn. Như tôi đã nói, vì bạn còn trẻ, bạn có ít thứ để mất và nhiều cơ hội làm lại hơn.

Khi 22 tuổi, tôi chỉ có 4.000 USD trong tài khoản. Bất chấp điều đó, tôi đã đầu tư 80% số tiền của mình vào một cổ phiếu và nhận về lợi nhuận 5.000%, tất nhiên một phần cũng là do may mắn. Nhưng thật sự tôi đã nghiên cứu kỹ lưỡng rồi mới quyết định đầu tư, đồng thời chấp nhận rủi ro lớn và quyết định ấy đã được đền đáp.

6. Sống dưới mức khả năng

Quá nhiều người trẻ lãng phí tiền bạc vào những thứ họ không thật sự cần mà chỉ đơn giản là khoe khoang với bạn bè hoặc trên mạng xã hội.

Lái một chiếc xe giá rẻ, sống trong ngôi nhà khiêm tốn, không ăn ngoài hàng ngày, không mua sắm quá nhiều quần áo - lối sống khiêm tốn sẽ tạo nên một triệu phú.

7. Tìm kiếm công việc phụ

Sẽ tốt hơn nếu như bạn vừa kiếm tiền bằng cách làm công việc toàn thời gian vừa có thêm một công việc phụ. Theo thời gian, công việc phụ còn có thể tạo ra thu nhập thậm chí cao hơn công việc toàn thời gian của bạn.

Năm 2029 tôi ra mắt trang web tài chính financialsamurai, không ngờ được rằng nó sẽ phát triển nhanh và lớn mạnh như vậy. Nó cho tôi sự tự tin để thôi việc vào năm 2012 và bắt đầu hành trình nghỉ hưu sớm của mình.

8. Xây dựng các mối quan hệ

10 quy tắc tiền bạc để có khối tài sản 23 tỉ ở tuổi 28 - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Để trở nên thành công, bạn phải có được càng nhiều đồng minh và các mối quan hệ càng tốt. Là một nhân viên chăm chỉ chưa đủ, bạn còn phải tạo quan hệ thân thiện với những người xung quanh.

Khi bên cạnh có nhiều người giỏi giang, sự nghiệp của bạn sẽ thăng tiến nhanh hơn nhiều. Tôi luôn mời đồng nghiệp uống cà phê ít nhất một tuần một lần. Việc xây dựng các mối quan hệ thân thiết ấy đã giúp tôi được thăng chức lên phó chủ tịch năm 27 tuổi.

9. Đầu tư vào bản thân

Nền tảng giáo dục vững vàng chính là điều quý giá nhất mà mỗi người sở hữu được. Vì thế bạn hãy tiếp tục mở rộng kiến thức ngay cả khi đã tốt nghiệp ra trường. Nhờ có internet, bạn sẽ học được mọi thứ hầu như miễn phí.

Sau khi hoàn thành chương trình MBA bán thời gian, tôi vẫn tiếp tục tham gia các khóa học khác nhau để cập nhật mọi thông tin, kiến thức liên quan đến tài chính. Điều đó đồng thời thúc đẩy tôi xây dựng trang web của mình ngày càng lớn mạnh, khi càng viết nhiều thì tôi lại càng kiếm được nhiều tiền hơn.

10. Theo dõi sát sao tiến trình của bạn

Bạn tiết kiệm được bao nhiêu quan trọng hơn bạn kiếm được bao nhiêu tiền. Tôi biết rất nhiều người kiếm được hàng triệu USD nhưng lại mất sạch chỉ trong vài năm sau đó, bởi vì họ không thể giữ được tiền của mình.

Bạn hãy nhớ theo dõi dòng tiền của bản thân, nắm rõ số tiền vào - ra cụ thể ra sao. Đồng thời bạn cũng cần phân tích danh mục đầu tư, tính toán nhu cầu tài chính khi nghỉ hưu một cách rõ ràng.

Bằng việc chăm chỉ theo dõi tài sản của mình, tôi có thể tối ưu hóa cả việc tiết kiệm và đầu tư để nhanh chóng đạt đến con số 1 triệu USD mục tiêu.

An Du

PNVN

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm