10 phép lịch sự tối thiểu trên máy bay mà ai cũng nên biết

19/02/2017 10:16 AM | Sống

Dưới đây là 10 phép lịch sự tối thiểu trên máy bay mà ai cũng nên làm theo để có được chuyến bay thoải mái nhất.

1. Tôn trọng phòng vệ sinh

Đừng sử dụng phòng vệ sinh quá lâu và đừng làm bừa bãi trong đó, bởi còn người muốn vào phòng vệ sinh sau bạn.Vì sức khỏe của chính bạn, đừng cố thử ở quá lâu trong phòng vệ sinh của máy bay, chúng có thể rất bẩn và mang nhiều mầm bệnh.

2. Chú ý đến mùi của bạn

Hãy nhớ rằng nước hoa có mùi quá nồng có thể gây khó chịu cho các hành khách khác, đặc biệt trong không gian chật chội của máy bay.

Nếu bạn mang đồ ăn lên máy báy, chú ý lựa chọn những món có sức lan tỏa mùi vị quá mạnh mẽ. Ví như đừng cố ăn sầu riêng khi ở trên máy bay!

3. Kiểm soát trẻ con đi cùng

Nếu bạn là cha mẹ hay người thân khác đi cùng đứa trẻ, cho dù có mệt mỏi thì để ý đến chúng vẫn là trách nhiệm của bạn. Còn nếu bạn là hành khác thì đừng la mắng trẻ con, hãy nói chuyện với cha mẹ của chúng.

Khoang máy bay không phải địa điểm thích hợp để bạn dạy cho đứa trẻ cách cư xử đúng đắn. Hãy để dành những lời than phiền đó cho người duy nhất có thể làm bạn khó chịu vì liên tục đá ghế của bạn.

4. Chọn cách ngủ thích hợp

Bạn nên mua một cái gối kê cổ để tránh vô tình ngả lên vai hành khách bên cạnh trong khi đang say giấc. Nếu bạn ngồi ghế giữa hoặc ghế cạnh lối đi, hãy tránh gục ngủ trên bàn gấp, để người ngồi bên trong có thể đi qua mà không cần đánh thức bạn.

5. Dành tay vịn cho hành khách ngồi giữa

Không giống những hành khách ngồi cạnh cửa sổ hay cạnh lối đi, những người ngồi ghế giữa không có không gian để duỗi chân hay tựa đầu, vì vậy hãy dành tay vịn ở giữa cho họ.

Bạn cũng nên giúp hành khách ngồi giữa có không gian tinh thần bằng cách không ép họ phải nói chuyện với bạn.

6. Chỉ ra khỏi chỗ vào thời điểm thích hợp

Nếu bạn dự định vào phòng vệ sinh mà lại nhìn thấy tiếp viên cùng xe đẩy xuất hiện ở lối đi, hãy tạm thời ngồi yên tại chỗ. Bạn cũng nên nhớ một luật bất thành văn khác, đó là ra khỏi chỗ trước khi khay thức ăn bị thu đi là điều cấm kỵ.

7. Đừng chiếm quá nhiều diện tích ngăn để đồ

Không gian ngăn để đồ trên đầu hành khác thường khá hạn hẹp. Đừng xếp hành lý của bạn theo chiều ngang, vì nó sẽ chiếm không gian của hành khách khác. Còn nếu bạn có hai túi hành lý xách tay, hãy đặt túi nhỏ hơn dưới chân bạn.

8. Cẩn thận khi ngả ghế

Quan sát phía sau trước khi bạn ngả ghế. Bạn cũng nên nhớ nhắc nhở hành khách ngồi sau bạn về việc ghế sẽ ngả đến đâu, để họ có thể di chuyển đồ uống hoặc điều chỉnh lại laptop. Hãy giữa ghế thẳng trong bữa ăn.

9. Đừng quấy rầy mọi người

Uống chút gì đó có thể là cách phù hợp để đốt thời gian, nhưng nhớ giữ bạn trong tầm kiểm soát. Bạn hoàn toàn có thể làm phiền đền những người xung quanh nếu sực nức mùi rượu và cứ cách 20 phút lại vào phòng vệ sinh một lần.

10. Hãy cư xử lịch thiệp với tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không không phải người đặt ra những quy tắc phải làm trên máy bay như thắt dây an toàn hay gấp bàn ăn, vì thế hãy cư xử đúng mực với họ.

Mọi hành động làm khó họ chỉ khiến bạn trở nên đáng ghét và trì hoãn thời gian máy bay cất cánh.

Theo Mỹ Huyền

Cùng chuyên mục
XEM