10 nhà kinh tế đoạt Nobel cảnh báo hậu quả kéo dài của Brexit

20/06/2016 11:01 AM | Kinh tế vĩ mô

Tác động tiêu cực lớn nhất sẽ xảy ra trong 5 năm tới, nhưng những tác động này sẽ đeo bám nước Anh, do đầu tư được dự báo sẽ giảm sút và vị thế của Anh trong các cuộc đàm phán trong tương lai khó tránh khỏi yếu đi.

10 nhà kinh tế đoạt Nobel cảnh báo hậu quả kéo dài của Brexit

Trong nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục người dân Anh bỏ phiếu ở lại Liên minh châu Âu ( EU ) tại cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên diễn ra vào ngày 23/6, 10 nhà kinh tế từng đoạt giải Nobel đã cùng ký vào lá gửi thư tới tờ Guardian của Anh, trong đó ủng hộ việc ở lại liên minh và đưa ra cảnh báo về những hậu quả của việc nước Anh rời “ngôi nhà chung."

Trong thư, mười nhà kinh tế hàng đầu thế giới nhấn mạnh rằng Brexit, chỉ khả năng Anh rời EU, có thể gây ra bất ổn lớn cho các hoạt động giao dịch trong tương lai giữa Anh với các nước châu Âu và với các thị trường quan trọng như Mỹ, Canada và Trung Quốc. Dẫu xảy ra một lần, song ảnh hưởng của nó sẽ kéo dài trong nhiều năm.

Trả lời phỏng vấn tờ Guardian, giáo sư Christopher Pissarides thuộc trường Đại học Kinh tế và Khoa học Chính trị London, một trong những nhà kinh tế ký vào lá thư trên, cho hay Anh sẽ không thịnh vượng khi đứng ngoài EU, ngược lại bất ổn sẽ khiến đầu tư và việc làm giảm sút.

Theo ông, tác động tiêu cực lớn nhất sẽ xảy ra trong 5 năm tới, nhưng những tác động này sẽ đeo bám nước Anh, do đầu tư được dự báo sẽ giảm sút và vị thế của Anh trong các cuộc đàm phán trong tương lai khó tránh khỏi yếu đi.

Đồng bảng Anh sẽ rớt giá mạnh, từ mức 1 bảng đổi 1,42 USD so với đồng USD và 1,27 euro so với đồng tiền chung châu Âu hiện nay, xuống lần lượt 1,20 USD và 1 euro, nếu người dân bỏ phiếu ủng hộ Brexit và điều đó sẽ khiến cho các kỳ nghỉ trong Hè này trở nên đắt đỏ hơn tương đối.

Cảnh báo của mười nhà kinh tế uy tín của thế giới nói trên được đưa ra vào thời điểm London đang tích cực chuẩn bị các biện pháp đối phó với tuần giao dịch được dự báo sẽ có nhiều biến động, nhất là trong ngày diễn ra cuộc trưng cầu ý dân 23/6 và các ngày giao dịch sau đó, cũng như đề phòng trường hợp đồng bảng lao dốc và cổ phiếu rớt giá, nếu người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi EU.

Theo TTXVN/Vietnam+

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Chiến lược lạ lùng của thương hiệu "không thương hiệu" Muji: Đồ tốt - giá rẻ - không nhãn mác

Đó chính là điều khiến Muji, viết tắt của Mujirushi Ryohin, có nghĩa là "hàng hóa chất lượng, không thương hiệu", nổi bật so với phần còn lại.

Đọc thêm