‘10 nhà đầu tư rời TQ, 6 nhà đầu tư đến Việt Nam’

08/11/2019 08:38 AM | Thời sự

TS Nguyễn Xuân Thành, ĐH Fulbright, cho biết như vậy tại hội thảo về doanh nghiệp thực hiện phòng vệ thương mại và hội nhập quốc tế trước cuộc thương chiến Mỹ-Trung diễn ra ngày 7-11.

‘10 nhà đầu tư rời TQ, 6 nhà đầu tư đến Việt Nam’

Hội thảo do Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TP.HCM phối hợp cùng Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM tổ chức.

TS Thành dẫn số liệu từ các cơ quan chức năng cho thấy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới giảm 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng số dự án lại tăng 25,9%. Đặc biệt, FDI ngành công nghiệp chế tạo, chế biến đăng ký mới đạt 9,1 tỉ USD, tăng tới 33,2%.

Đáng chú ý, ông Thành phân tích số liệu cho thấy trong cuộc thương chiến Mỹ-Trung , cứ 10 nhà đầu tư rời Trung Quốc (TQ) thì có khoảng sáu nhà đầu tư đến Việt Nam do môi trường đầu tư thuận lợi, có dư địa phát triển. Song các doanh nghiệp TQ dịch chuyển sang nước ta chủ yếu quy mô nhỏ và vừa.

“Như vậy, Việt Nam đang có cơ hội thu hút nhà đầu tư từ các nước, thay vì bị động từ các nhà đầu tư lớn như trước đây. Làn sóng dịch chuyển này có thể tác động làm tăng giá đất tại một số khu công nghiệp ở Việt Nam nhưng đi kèm đó là những quan ngại về quá tải cơ sở hạ tầng, môi trường ô nhiễm” - ông Thành nói.

Bên cạnh đó cũng xuất hiện một số quan ngại từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đối với Việt Nam. Đó là thặng dư Việt Nam vào Mỹ tăng cao hàng chục tỉ USD. Đáng lo nhất là tình trạng hàng TQ núp bóng hàng Việt Nam rồi bán vào Mỹ để né thuế cao. Điển hình như vụ kho nhôm 4,3 tỉ USD xuất xứ TQ nghi đội lốt thương hiệu Việt chờ xuất đi Mỹ ở Vũng Tàu.

“Những vụ việc như thế này có thể khiến phía Mỹ áp dụng chế tài đối với các sản phẩm của Việt Nam. Đây là vấn đề mà Việt Nam cần xem xét thấu đáo. Bởi nếu bị Mỹ áp thuế cao thì Việt Nam dễ bị tổn thương hơn TQ, do sức chịu đựng của nền kinh tế TQ tốt hơn chúng ta” - ông Thành cảnh báo.

Số liệu từ cuộc hội thảo cũng chỉ ra tổng kim ngạch xuất khẩu của nước ta tăng trưởng chậm lại trong những tháng đầu năm. Đáng chú ý, xuất khẩu hàng Việt sang TQ giảm khá mạnh. Ngược lại, hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ tăng đột biến, như điện thoại tăng hơn 94%, điện tử hơn 68% và máy móc, thiết bị hơn 46%.

“Với tình hình như hiện nay, Việt Nam cần bình tĩnh, ứng xử khéo léo chứ không nên dựng thêm hàng rào đối với hàng hóa TQ vì họ vẫn là đối tác lớn đối với Việt Nam. Thay vào đó, nhà chức trách cần tăng cường kiểm tra xuất xứ hàng hóa từ Việt Nam sang Mỹ để hạn chế rủi ro” - TS Thành khuyến nghị.

Theo Phong Điền

PLO

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nếu không góp đủ số vốn 144.000 tỷ đồng, USC Interco sẽ bị phạt thế nào?

USC Interco có 90 ngày để góp đủ vốn như đăng ký. Nếu góp không đủ và không đăng ký thay đổi, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

9x Quảng Ngãi lập nghiệp ở Hà Nội, tự thân gây dựng hệ thống 40 tiệm ảnh viện, 1 công ty truyền thông, 1 xưởng may thời trang và 1 tạp chí giấy

Huỳnh Văn Khải sinh năm 1993, sinh ra và lớn lên ở miền đất Quảng Ngãi nắng gió. Chưa đầy 30 tuổi, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay trên con đường sự nghiệp, Khải đã dắt lưng "vốn liếng" đủ khiến những ai có cơ hội nghe qua đều phải trầm trồ.

Người nắm 30% công ty vốn 144.000 tỷ trả lời trên Tuổi trẻ: Kiếm sống từ ship nước khoáng, cho mượn giấy tờ lập công ty

Theo như đăng ký, nữ cổ đông này sinh sống bằng nghề kinh doanh nước khoáng nhỏ lẻ tại xã Kim Chung, huyện Hoài Đức sẽ phải góp 43.200 tỷ đồng.

Giới chuyên gia: Khi những nước nghèo Châu Phi đối mặt với Covid-19, một đại thảm họa sẽ xảy ra!

Nếu Trung Quốc dám cách ly nhiều tỉnh bất chấp những thiệt hại kinh tế mà vẫn duy trì được trật tự xã hội và an ninh lương thực thì điều này hầu như bất khả thi tại nhiều nước Châu Phi.

Đọc thêm