10 người tiêu dùng ở VN thì 8 người thường xuyên online mỗi ngày: Cơ hội lớn cho DN bán hàng online

13/06/2016 08:08 PM | Kinh doanh

Tại Việt Nam, 85% người dân truy cập Internet bằng thiết bị di động và 74% người dân sử dụng thiết bị này để tìm kiếm thông tin trước khi mua hàng. Đây là cơ hội chín muồi cho các DN (doanh nghiệp) bán hàng online.

Tại hội thảo “Tăng tốc bán hàng online - Chiến lược lớn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ” do Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam và Bizweb vừa tổ chức, ông Nguyễn Phi Hùng, Giám đốc DKT Media (đối tác chính thức của Google tại Việt Nam) cho rằng, thế giới đang ngày càng thay đổi. Theo đó, những gì chúng ta đã làm tốt trong quá khứ, có thể không còn phù hợp với hiện nay.

Báo cáo thương mại điện tử năm 2015 (Bộ Công Thương) cho kết quả, 88% người được khảo sát dùng thiết bị di động để tìm kiếm thông tin sản phẩm trước khi ra quyết định mua hàng. Trong đó, 27% từng đặt hàng thông qua thiết bị di động.

Báo cáo từ các trang bán lẻ trực tuyến cũng cho thấy, số lượt giao dịch trung bình qua di động đạt tới 30-45% và thậm chí còn cao hơn.

Tại Lazada Việt Nam, tổng số lượng giao dịch trên thiết bị di động đã chiếm tới 60% tổng giao dịch trực tuyến. Trong khi đó đối với sàn giao dịch thương mại điện tử Sendo.vn, khoảng 70% khách hàng của Sendo.vn truy cập từ điện thoại.

Năm 2015, hơn 45 triệu người sử dụng Internet tại Việt Nam. Trong đó, 140% sử dụng thông qua các thiết bị di động và 35% sử dụng thông qua smartphone.

Thông tin từ Cục Thương mại điện tử và CNTT cũng cho thấy, với hơn 127 triệu thuê bao điện thoại tại Việt Nam thì 85% người dân truy cập Internet bằng thiết bị di động và 74% người dân sử dụng thiết bị này để tìm kiếm thông tin trước khi mua hàng.

Xu hướng này đang được dự đoán còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Đây là một xu thế toàn cầu bởi theo Consumer Barometer 2015 (Google), mỗi ngày, chúng ta đang kiểm tra điện thoại 150 lần trong khoảng hơn 4 tiếng online. Trong đó, 40% trực tuyến trên điện thoại di động và 65% giao dịch bắt đầu trên điện thoại di động.

Trong đó, cứ 10 người tiêu dùng ở Việt Nam thì có đến 8 người thường xuyên online mỗi ngày. Lưu lượng tìm kiếm từ smartphone đã qua mặt máy tính để bàn, và ngày một tăng mạnh.


Thị trường smartphone ở Việt Nam đang sôi động hơn bao giờ hết. Ảnh: P.Hùng.

Thị trường smartphone ở Việt Nam đang sôi động hơn bao giờ hết. Ảnh: P.Hùng.

Nắm bắt thói quen người tiêu dùng sử dụng điện thoại di động để truy cập Internet và tìm kiếm thông tin, 18% doanh nghiệp Việt Nam đã có ứng dụng bán hàng qua thiết bị di động và 21% doanh nghiệp có website phiên bản di động.

Sự phổ cập của Internet, 3G và các thiết bị di động cũng đã tiếp thêm sức mạnh cho TMĐT Việt Nam phát triển. Trong năm 2015, giá trị mua hàng trực tuyến của 1 người Việt ước tính đạt khoảng 160 USD và doanh số TMĐT đạt 4,07 tỷ USD.

Trong đó, các doanh nghiệp có doanh thu lớn đa phần kinh doanh các mặt hàng như vé máy bay, đồ điện lạnh, thiết bị gia dụng, đồ điện tử và kỹ thuật số, thiết bị âm thanh, hình ảnh...

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Cập nhật họp báo: Khởi tố vụ án tiếp viên làm lây lan nCoV ở TP.HCM

Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội nhận định, với vi phạm nêu trên, nam tiếp viên Vietnam Airlines có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015.

Tiếp viên hàng không Vietnam Airlines đồng loạt treo hashtag #WeApologize, thay mặt đồng nghiệp xin lỗi cộng đồng

Rất nhiều tiếp viên và nhân viên của Vietnam Airlines đã treo hashtag #WeApologize trên mạng xã hội, thay mặt người đồng nghiệp của mình (BN 1342) xin lỗi cộng đồng và bày tỏ hy vọng được đối xử thấu cảm, văn minh.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn TPHCM chống dịch

Bộ Y tế chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế quyết liệt chỉ đạo người đứng đầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn, đặc biệt quan tâm công tác sàng lọc, phân luồng, xét nghiệm để phát hiện ngay những trường hợp nghi ngờ và ca bệnh mới (nếu có).

Đọc thêm