10 nghiên cứu mới nhất giúp nuôi dạy một đứa trẻ trở nên thông minh, tương lai sáng lạn

26/06/2021 08:15 AM | Sống

Những đứa trẻ hạnh phúc có nhiều khả năng phát triển thành những người tài năng và thành đạt.

10 nghiên cứu này có liên quan mật thiết đến sự phát triển của trẻ, cha mẹ nào cũng nên tham khảo dù bận rộn đến đâu để giúp con mình thông minh hơn và cuộc sống tràn ngập tiếng cười hơn.

1. Âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn

Khảo sát về các bài kiểm tra IQ cho thấy rằng so với nhóm đối chiếu, những đứa trẻ trong nhóm khảo sát (tăng cường tham gia các bài học âm nhạc) cho thấy mức độ IQ tổng thể tăng lên sau một khoảng thời gian. Thử nghiệm này không chỉ có bài kiểm tra IQ đơn thuần mà còn bao gồm việc đo lường hiệu suất liên quan đến IQ như điểm kiểm tra và thành tích học tập.

Trên thực tế, việc học nhạc có thể giúp ích cho sự phát triển trí tuệ của tất cả mọi người, bất kể già hay trẻ.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu phát hiện ra rằng âm nhạc có thể giúp cải thiện khả năng học tập của học sinh trong lớp học. Một nghiên cứu của Đại học Northwestern, Hoa Kỳ cũng cho thấy rằng người cao tuổi cũng có thể được hưởng lợi từ việc học nhạc, việc này có thể giúp chống lại các tác hại của quá trình lão hóa như chứng mất trí nhớ.

2. Duy trì thói quen vận động có thể giúp nâng cao khả năng học tập

Những đứa trẻ yêu thích thể thao có thành tích học kém vì chúng dành quá nhiều thời gian cho sân thể thao thay vì trong thư viện. Tuy nhiên, nếu đảm bảo rằng đứa trẻ cân bằng được thời gian của mình cho cả hai, vậy liệu chúng có còn trở thành những đứa trẻ đầu óc đơn giản tứ chi phát triển hay không?

Trên thực tế là ngược lại, nghiên cứu chỉ ra rằng duy trì thói quen tập thể dục có thể giúp tăng cường khả năng học tập.

Các nhà khoa học Đức đã phát hiện ra trong một nghiên cứu năm 2007 rằng sau khi tập thể dục, tốc độ tiếp nhận từ mới của não có thể tăng 20%. Điều này là do tập thể dục có thể kích hoạt yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) và BDNF có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào thần kinh trong não, những tế bào phụ trách các khả năng học tập cấp cao như trí nhớ và logic.

Một thí nghiệm thú vị khác là các nhà khoa học tổ chức một nhóm tình nguyện viên, rồi thúc giục họ tập thể dục mỗi ngày, đồng thời theo dõi và lấy bản đồ não của họ mỗi ngày... Ba tháng sau, các nhà khoa học phát hiện ra rằng dung lượng các mao mạch ở vùng hồi hải mã chịu trách nhiệm về trí nhớ (có nghĩa là lưu lượng máu) đã được mở rộng thêm 30%, đây là một khám phá rất đáng ngạc nhiên.

Vận động khiến não bộ hoạt động mạnh mẽ hơn chúng ta có thể tưởng tượng - nghiên cứu mới nhất trong khoa học não bộ.

10 nghiên cứu mới nhất giúp nuôi dạy một đứa trẻ trở nên thông minh, tương lai sáng lạn - Ảnh 1.

3. Đừng đọc cho con bạn nghe, hãy đọc cùng con

Khi bạn đọc một cái gì đó cho chúng nghe, đừng chỉ để chúng nhìn chằm chằm vào những bức tranh trong sách, hãy lôi kéo sự chú ý của chúng vào các từ ngữ trong đó. Đọc với chúng, không phải đọc cho chúng nghe.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này sẽ giúp trẻ thiết lập các kỹ năng đọc cơ bản. Các nhà khoa học gợi ý rằng chỉ bằng cách tập trung vào việc trau dồi khả năng đọc của chính trẻ, việc đọc sách của cha mẹ-con cái như vậy mới có thể thúc đẩy sự phát triển các kỹ năng ngôn ngữ ban đầu của trẻ.

4. Thiếu ngủ sẽ khiến trẻ ngốc nghếch

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiếu 1 giờ ngủ sẽ làm giảm mức độ não bộ ở lớp 6 xuống bằng lớp 4. Điều này là bởi việc mất đi 1 giờ ngủ tương đương với sự thoái lui tức thời của khả năng nhận thức của não đi 2 năm. Có mối tương quan rõ ràng giữa kết quả học tập và thời gian ngủ trung bình.

Trong một nghiên cứu trên 7.000 học sinh trung học, Tiến sĩ Kyla Wahlstrom của Đại học Minnesota phát hiện ra rằng trẻ em đạt điểm A thường xuyên có thời gian ngủ nhiều hơn ít nhất 15 phút so với trẻ em đạt điểm B thường xuyên, trong khi trẻ em đạt điểm B thường xuyên ngủ nhiều hơn trẻ em thường xuyên đạt điểm C ít nhất 15 phút… Dữ liệu này của Tiến sĩ Wahlstrom gần như là một bản sao hoàn hảo của kết quả nghiên cứu 3.000 học sinh trung học ở Rhode Island do Tiến sĩ Carskadon của Đại học Brown thực hiện. Mặc dù cách tính 15 phút chỉ là mức bình quân, nhưng sự nhất quán của kết quả của hai nghiên cứu là hiển nhiên và đều chỉ ra một kết luận giống nhau, đó là: thiếu ngủ sẽ khiến khả năng nhận thức của não bộ bị thụt lùi.

10 nghiên cứu mới nhất giúp nuôi dạy một đứa trẻ trở nên thông minh, tương lai sáng lạn - Ảnh 2.

5. Nếu không có kỷ luật tự giác, chỉ số IQ là vô nghĩa

a. Nếu bạn muốn dự đoán thành công trong cuộc sống của một đứa trẻ trong tương lai, ảnh hưởng của tính kỷ luật và tự giác lớn hơn nhiều so với ảnh hưởng của chỉ số IQ.

Một số lượng lớn các nghiên cứu đã xác nhận rằng tính tự giác kỉ luật là một trong những nền tảng quan trọng nhất của sự thành công cá nhân... Học sinh có khả năng tự giác cao có thể vượt trội so với các bạn cùng lứa, những bạn dễ bốc đồng về bất kỳ thành tích học tập nào — bởi lẽ chúng bỏ học ít hơn, dành ít thời gian hơn cho xem TV và các trò tiêu khiển khác, và chủ động hơn trong việc học tập chăm chỉ. Dự đoán kết quả học tập của trẻ dựa trên mức độ tự chủ sẽ chính xác hơn nhiều so với dựa trên giá trị IQ.

b. Điểm tốt thường đến từ sự siêng năng hơn là chỉ số IQ tự nhiên.

Cuộc khảo sát cho thấy chỉ số siêng năng có thể dự đoán mức độ thành công ở nơi làm việc, nhưng nó có thể dự đoán nhiều hơn thế. Những người siêng năng có thể đạt được thành tích học tập tốt hơn ở trường, ít tham gia vào những hành vi tội phạm hơn, có một cuộc hôn nhân lâu dài và bền vững hơn, và thậm chí sống lâu hơn - vì họ ít nghiện các thói quen xấu như hút thuốc và rượu, họ ít bị đột quỵ, huyết áp cao và bệnh Alzheimer hơn.

c. Điều gì là tốt nhất cho cuộc sống của một đứa trẻ? Đó là sự bền bỉ.

Trong những năm gần đây, một trong những phát hiện nghiên cứu gây bất ngờ nhất trong cộng đồng giáo dục Hoa Kỳ đó là, yếu tố dự báo thành công tốt nhất là kỹ năng phi nhận thức "GRIT" – sự bền bỉ, chứ không phải kỹ năng nhận thức được thể hiện bằng chỉ số IQ. "Sự bền bỉ" được định nghĩa trong một câu: "sự kiên trì và đam mê làm việc không mệt mỏi để hướng tới mục tiêu lâu dài."

10 nghiên cứu mới nhất giúp nuôi dạy một đứa trẻ trở nên thông minh, tương lai sáng lạn - Ảnh 3.

6. Học tập là một quá trình chủ động

Những video đào tạo giáo dục sớm kiểu như BabyEinstein (loạt phim truyền hình giáo dục do Nickelodeon va TVOKids tạo ra) không giúp ích gì cho khả năng ngôn ngữ và sự phát triển trí tuệ của trẻ về lâu dài, thậm chí chúng còn có thể khiến trẻ trở nên chậm chạp hơn.

Trong nghiên cứu của mình, nhà sinh vật học John Medina đã phát hiện ra rằng hình thức đào tạo giáo dục sớm kiểu như Baby Einstein không có tác dụng tích cực với đối tượng mục tiêu (trẻ 17-24 tháng tuổi) trong việc tăng trưởng vốn từ vựng, thậm chí chúng còn có hại. Những em bé dành nhiều thời gian xem video BabyEinstein mỗi ngày sẽ có vốn từ vựng mỗi ngày ít hơn trung bình 6-8 từ so với những em bé hoàn toàn không xem những video này.

Học tập thực sự không phải là truyền thụ một cách thụ động, mà phải là chủ động tìm kiếm.

Cuốn sách bán chạy nhất "The Talent Code" của The New York Times gợi ý rằng: Khi học kiến ​​thức, bạn không nên chỉ nghe và đọc, thay vào đó, hãy tự kiểm tra khả năng hiểu kiến ​​thức của mình.

Bộ não của chúng ta học bằng cách "làm điều gì đó" trong quá trình tiến hóa lâu dài, không chỉ bằng cách nghe và đọc. Đây là lý do tại sao so với học thuộc lòng, việc dành 2/3 thời gian để kiểm tra và tự suy nghĩ để hiểu kiến ​​thức sẽ cho ra hiệu quả học tập tốt hơn, vì điều này sẽ chuyển từ học thụ động sang học tập tích cực, đây chính là định luật 2/3.

7. Ăn ngon để học tốt

Tốt nhất là để trẻ ăn uống lành mạnh hàng ngày, vì nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những gì trẻ ăn cũng liên quan đến kết quả học tập.

Mọi người đều biết rằng chúng ta phải ăn một bữa sáng lành mạnh vào ngày thi. Thực phẩm giàu carbohydrate, nhiều chất xơ và dễ tiêu hóa, chẳng hạn như bột yến mạch, là một trong những lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, những gì bạn có thể không biết là những gì bạn ăn một tuần trước khi thi cũng ảnh hưởng đến bài thi. Một nghiên cứu lấy sinh viên đại học làm mẫu khảo sát cho thấy sau 5 ngày liên tục ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, ít carbohydrate và khó tiêu (như thịt, pho mát, bơ…) tốc độ tập trung và suy nghĩ của họ giảm đáng kể.

10 nghiên cứu mới nhất giúp nuôi dạy một đứa trẻ trở nên thông minh, tương lai sáng lạn - Ảnh 4.

8. Happy kids = những đứa trẻ thành công

Những đứa trẻ hạnh phúc có nhiều khả năng phát triển thành những người tài năng và thành đạt.

Có một cảm giác hạnh phúc có một lợi thế rất lớn trong thế giới thực dụng đề cao sự thành công này. Các cuộc điều tra và nghiên cứu hàng loạt đã phát hiện ra rằng, trung bình, những người hạnh phúc có nhiều cơ hội thành công trong công việc và tình yêu hơn những người không hạnh phúc. Họ có thể nhận được đánh giá hiệu suất công việc tốt hơn, có nhiều cơ hội nhận được công việc được tôn trọng và thậm chí có thu nhập cao hơn. Họ có nhiều khả năng có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc và duy trì cuộc sống hòa thuận, hạnh phúc hơn sau khi kết hôn.

9. Bạn bè cùng lứa tuổi là rất quan trọng

Như chúng ta đã biết, gen của cha mẹ có tác động cơ bản đến con cái, trí thông minh cũng như các đặc điểm tính cách bẩm sinh của trẻ được quyết định bởi cha mẹ của chúng. Vậy rồi trong quá trình phát triển sau đó, ai là người có ảnh hưởng lớn nhất đến hành vi của trẻ? Là bạn bè cùng tuổi.

Có những bạn hàng xóm tốt ở nhà, kết bạn với những đứa trẻ có phẩm chất tốt ở trường học, điều này sẽ mang lại sự tiến bộ rất tích cực cho trẻ.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi nhà kinh tế học Bruce Sacerdote tại Đại học Dartmouth cho thấy bạn cùng phòng ký túc xá có ảnh hưởng lớn đến điểm GPA của sinh viên đại học. Ông nhận thấy rằng sau khi những sinh viên có điểm trung bình thấp trở thành bạn cùng phòng với bạn cùng lớp có điểm trung bình cao, điểm trung bình của họ thường được cải thiện đáng kể và ngược lại.

10 nghiên cứu mới nhất giúp nuôi dạy một đứa trẻ trở nên thông minh, tương lai sáng lạn - Ảnh 5.

10. Tin tưởng con trẻ

Hãy tin rằng con bạn có thể ngày càng trở nên ưu tú hơn và sự tin tưởng này sẽ khiến đứa trẻ trở nên tốt hơn.

Nhà tâm lý học xã hội Rosenthal từng thực hiện một thí nghiệm với học sinh tiểu học là đối tượng nghiên cứu: để giáo viên chọn ngẫu nhiên một số học sinh trong lớp, và phong cho chúng danh hiệu "học sinh giỏi". Sau đó, các em này vẫn sẽ đến lớp bình thường như các bạn khác trong lớp, mà không học thêm học nếm bất cứ điều gì. Kết quả là khi hết hạn nghiên cứu, hầu như tất cả các em trong nhóm được phân loại ngẫu nhiên là "học sinh giỏi" này đều cải thiện chỉ số IQ của mình ít nhất 10 điểm, và 30% trong số chúng cải thiện chỉ số IQ của mình từ 22 điểm trở lên.

Con cái là một hạt giống, tin vào chúng, bình tĩnh chờ hoa nở. Có thể hạt giống mà bạn gieo xuống sẽ không bao giờ ra ha, bởi lẽ chúng sớm đã được định rằng sẽ phát triển thành cây cao chót vót.

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM