10 năm thăm dò, 3 tháng quyết chọn Việt Nam “làm tổ” mới của LEGO: Nhà máy tại Bình Dương quy mô 1 tỷ USD sẽ tạo nên tiêu chuẩn mới cho LEGO toàn cầu!

12/05/2022 03:40 PM | Kinh doanh

Khoản đầu tư hơn 1 tỷ USD cho nhà máy ở Bình Dương đồng thời đánh dấu nhiều cột mốc của thương hiệu đồ chơi nổi tiếng toàn cầu này.

10 năm thăm dò, 3 tháng quyết chọn Việt Nam “làm tổ” mới của LEGO: Nhà máy tại Bình Dương quy mô 1 tỷ USD sẽ tạo nên tiêu chuẩn mới cho LEGO toàn cầu!

Chúng tôi có buổi trò chuyện ngắn với Giám đốc Vận hành Tập đoàn LEGO – ông Carsten Rasmussen, chỉ vài giờ trước khi vị này chuẩn bị lên chuyến bay trở về Đan Mạch. Ông vừa trải qua 3 ngày công tác tại Việt Nam, gặp gỡ Chính phủ, thăm nhân viên tại Tp.HCM và thăm địa bàn chuẩn bị khởi công nhà máy tại Bình Dương.

Nhà máy LEGO tại Bình Dương cũng là một trong những khoản đầu tư FDI nhận được sự quan tâm bậc nhất trong giai đoạn cuối năm 2021 – đầu năm 2022, từ cả Chính phủ đến công chúng, người tiêu dùng. Ít ai biết rằng, LEGO đã mất cả thập kỷ để thăm dò thị trường Đông Nam Á nhưng chỉ mất vỏn vẹn 3 tháng để đưa ra quyết định chọn Việt Nam, và cụ thể là Bình Dương để "làm tổ".

Khoản đầu tư hơn 1 tỷ USD cho nhà máy ở Bình Dương đồng thời đánh dấu nhiều cột mốc của thương hiệu đồ chơi nổi tiếng toàn cầu:

- Nhà máy thứ 6 trên thế giới, thứ 2 tại khu vực châu Á;

- Nhà máy trung hoà carbon đầu tiên và bền vững nhất của LEGO;

- Bước tiến công vào thị trường Đông Nam Á;

10 năm thăm dò, 3 tháng quyết chọn Việt Nam “làm tổ” mới của LEGO: Nhà máy tại Bình Dương quy mô 1 tỷ USD sẽ tạo nên tiêu chuẩn mới cho LEGO toàn cầu! - Ảnh 1.

* Mất cả thập kỷ để thăm dò, điều gì đã khiến LEGO tin tưởng rằng đây đúng là thời điểm phù hợp để xây dựng nhà máy tại Việt Nam cũng như tấn công thị trường Đông Nam Á?

Sứ mệnh của chúng tôi là làm sao để đem lại niềm vui cho trẻ em. Đội ngũ LEGO đã nghiên cứu và thấy rằng trên các lục địa, tốc độ tăng trưởng dân số cũng như tỷ lệ trẻ em mới sinh ở khu vực châu Á rất vượt trội so với các lục địa già như châu Âu. Đặc biệt ở Đông Nam Á. Đây là khu vực đầy tiềm năng và chúng tôi muốn mang những gì tốt đẹp nhất, thú vị nhất cho trẻ em nơi đây.

2 năm vừa qua, khi LEGO đi tìm kiếm, thăm thú địa điểm cho nhà máy mới, có rất nhiều địa điểm tiềm năng ở Việt Nam và Đông Nam Á. Nhưng LEGO thực sự bị thuyết phục và rất nhanh chóng đưa đến quyết định chọn Việt Nam khi nhìn vào cam kết của Việt Nam, vào kỹ năng của người lao động, tư duy, cũng như sự hậu thuẫn của cơ quan chính quyền trung ương - địa phương. Sự cam kết đó mang lại lợi ích cho cả 2 phía, đặc biệt mục tiêu chung hướng tới phát thải carbon thấp, phát triển bền vững.

* Lộ trình của dòng vốn hơn 1 tỷ USD trong 15 năm sẽ như thế nào, thưa ông?

1 tỷ USD là khoản tiền rất lớn. Quá trình đầu tư cũng không phải chuyện có thể nói ngày một, ngày hai, cần có lộ trình 10-15 năm cùng những kế hoạch về chi phí.

Hiện tại, chúng tôi đã có diện tích đất khẳng định là sẽ sử dụng xây nhà máy nhưng diện tích này cũng chưa phải cố định, vẫn có tiềm năng để mở rộng. Nên biết thế nào được, số tiền đầu tư cũng có thể lớn hơn nữa.

Về sản lượng dự kiến, khi chúng tôi sản xuất thường đều vượt qua mức cầu.

* Mô hình nhà máy phát triển bền vững, trung hoà carbon tại Bình Dương khác gì so với các nhà máy trước đó của LEGO?

Nhà máy ở Bình Dương sẽ rất khác so với những nhà máy trước đó của LEGO trên thế giới, khi mà chúng tôi nhấn mạnh tới hướng phát triển bền vững và trung hoà carbon.

Tiêu chí số một là phải trung hoà carbon, không phát thải thêm CO2. Hệ thống của chúng tôi cũng sẽ giúp tiết kiệm nước lên tới 40%. Về vấn đề xử lý rác thải, LEGO sẽ không sử dụng phương pháp chôn lấp. Đây không phải câu chuyện có thể nói và xử lý trong ngày một ngày hai, chúng tôi vẫn tìm kiếm những mối quan hệ hợp tác để tìm giải pháp cho vấn đề này.

Nhà máy mới của LEGO sẽ được lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái và VSIP sẽ thay mặt LEGO xây dựng một dự án năng lượng mặt trời kế bên. Từ đó, mạng lưới năng lượng mặt trời này sẽ sản xuất đủ năng lượng tái tạo để đáp ứng 100% yêu cầu hàng năm của nhà máy.

Bên cạnh đó, an toàn đi hàng đầu.

Chúng tôi rất kỳ vọng rằng nhà máy ở Bình Dương có thể tạo nên một tiêu chuẩn mới, cao hơn, như một hình mẫu để thông qua đó để thể hiện sự đổi mới của LEGO.

Tuy nhiên, nói thật lòng, chúng tôi không tự cho rằng mình là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phát triển bền vững. Chúng tôi cũng là người muốn học hỏi. Thông qua việc trao đổi với Phó Thủ tướng và lãnh đạo tỉnh Bình Dương, với những cam kết mà họ đưa ra thì tôi nghĩ rằng đây là sự nỗ lực của cả hai phía. Hiện nay nhà máy Bình Dương chỉ còn một vài khâu thủ tục thôi, còn lại các bên đều cho thấy sự cam kết của mình để theo đuổi mô hình bền vững này.

10 năm thăm dò, 3 tháng quyết chọn Việt Nam “làm tổ” mới của LEGO: Nhà máy tại Bình Dương quy mô 1 tỷ USD sẽ tạo nên tiêu chuẩn mới cho LEGO toàn cầu! - Ảnh 2.

Giám đốc Vận hành Tập đoàn LEGO – ông Carsten Rasmussen

* Đây là nhà máy thứ 2 của LEGO tại châu Á. Những sản phẩm sản xuất tại nhà máy này là gì và cung ứng đến những thị trường nào. Đồng thời, sản phẩm đồ chơi giá rẻ, trôi nổi tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á hiện rất nhiều. Ông có cách nào để cạnh tranh với làn sóng đồ chơi giá rẻ?

Nhà máy chúng tôi đầu tư ở Việt Nam sẽ hoạt động đầy đủ, cùng một công nghệ, quy cách với các nhà máy khác của tập đoàn trên toàn thế giới.

(Vị COO vừa rút ra từ túi áo ngực một mô hình người LEGO nhỏ vừa nói) Đây có thể coi là một di sản, bất cứ ai nhìn vào, động vào đều biết là sản phẩm của LEGO.

Để sản xuất được những sản phẩm như vậy, chúng tôi phải đảm bảo một bộ tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Và sản phẩm của LEGO dành cho trẻ em, đem lại sự vui thích, tăng cường khả năng sáng tạo cho trẻ. Đó là sự khác biệt, lợi thế cạnh tranh của LEGO.

* Đứt gãy chuỗi cung ứng là bài toán nan giải mà chúng ta đã nhìn thấy trong 2 năm Covid vừa qua. Với việc đặt nhà máy tại Việt Nam, LEGO đã tính toán bài toán logistic như thế nào. Ông nhận thấy lợi thế gì của Việt Nam trong lĩnh vực này?

Chúng tôi có mạng lưới nhà máy nằm rải rác ở nhiều nơi trên thế giới. Dịch Covid là điều không ai mong muốn và chúng tôi cũng hy vọng nó sẽ không bao giờ xảy đến nữa. Việc LEGO lựa chọn Việt Nam mà không phải nơi khác - nơi mà chúng tôi có nhà máy rồi, chính là giải pháp để tăng cường khả năng chống chịu. Tất cả nhà máy dùng cùng một công nghệ nên nếu xảy ra đứt gãy chuỗi cung ứng thì không ảnh hưởng gì nhiều. Nói nôm na, đây cũng là nhà máy để chúng tôi tự cung tự cấp và có thể chống chịu được với những biến động.

* Thông tin LEGO đầu tư nhà máy hơn 1 tỷ USD ở Việt Nam nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ độc giả và người tiêu dùng. Liệu LEGO có kế hoạch mở những cửa hàng flagship ở Việt Nam hay các nước trong khu vực không?

Là một thương hiệu lớn, chúng tôi đã nghiên cứu và nhận thấy tiềm năng thương mại đầy hứa hẹn. Trong 2 ngày trao đổi vừa rồi, LEGO cũng tiếp tục nhận được nhiều tín hiệu tích cực.

Về cửa hàng flagship, hiện tại chúng tôi chưa có kế hoạch gì cho việc này nhưng biết đâu sau khi nhà máy đi vào hoạt động, sẽ có những kế hoạch mới. Chúng tôi cũng mong chờ vào điều đó.

* Cảm ơn ông đã chia sẻ!

https://cafebiz.vn/10-nam-tham-do-3-thang-quyet-chon-viet-nam-lam-to-moi-cua-lego-nha-may-tai-binh-duong-quy-mo-1-ty-usd-se-tao-nen-tieu-chuan-moi-cho-lego-toan-cau-20220512145147545.chn

Hoàng Thuỳ

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  nhà máy lego
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm