10 năm qua ở Việt Nam, cứ 2 doanh nghiệp lại có 1 doanh nghiệp phải... "chết"

14/04/2016 05:52 PM | Kinh tế vĩ mô

Tỷ lệ chết của doanh nghiệp ở Việt Nam lên đến 45,5%. Đó là một thực tế "hoàn toàn không bình thường" mà doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt trong suốt 10 năm qua.

10 năm qua ở Việt Nam, cứ 2 doanh nghiệp lại có 1 doanh nghiệp phải... "chết"

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam mới đây vừa Công bố báo cáo Doanh nghiệp thường niên 2015.

Theo kết quả báo cáo, chỉ riêng trong năm 2015, cả nước có 94.754 doanh nghiệp đăng ký thành lập. Tổng cộng, giai đoạn 2007-2015 có 692 ngàn doanh nghiệp ra đời, nâng tổng số doanh nghiệp đã đăng ký thành lập lên khoảng 941 ngàn.

Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn này đã có tổng cộng 428 ngàn doanh nghiệp giải thể hoặc ngừng hoạt động, tương đương với tỷ lệ 45,5% tổng số doanh nghiệp được thành lập kể từ khi có Luật doanh nghiệp năm 2000.

Như vậy, hiện cả nước còn gần 513 ngàn doanh nghiệp, tính đến cuối năm 2015.

Tỷ lệ này có nghĩa là trong gần 10 năm qua, cứ 2 doanh nghiệp từng tồn tại trên thị trường lại có 1 doanh nghiệp đã chết.

Bình luận về tình trạng này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, một trong những người có công trong xây dựng Luật Doanh nghiệp năm 2000, con số doanh nghiêp “chết” như vậy là “hoàn toàn không bình thường” (Thời báo Kinh tế Sài Gòn).

Theo ông Doanh, tỷ lệ doanh nghiệp chết đi ở các quốc gia khác cũng cao, khoảng 30%, nhưng không cao như của Việt Nam.

“Điều đáng lo lắng là tỷ lệ của Việt Nam rất cao, chứng tỏ môi trường kinh doanh của Việt Nam rất không thuận lợi”, ông nói.

Nguyên nhân doanh nghiệp chết đi theo ông Doanh là do lãi suất, gánh nặng thuế phí chính thức rất cao, gánh nặng thuế phí không chính thức còn cao hơn nữa đã bào mòn sức sống của doanh nghiệp trong nước.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Trò chuyện cùng cựu thí sinh Olympia viết code Bluezone: 11 năm gắn bó với Bkav vì văn hóa và ‘sếp Quảng’, ước muốn làm ‘travel blogger’

"Bkav có văn hóa tập thể dục giữa giờ, vào 10h sáng và 3h chiều mỗi ngày. Con trai thì chống đẩy mỗi người 30 cái, con gái tập thể dục nhẹ nhàng hơn. Rồi văn hóa đi chân đất trong văn phòng, cho mình cảm giác thoải mái và gần gũi với văn hóa của Việt Nam", Khánh Võ - cựu thí sinh cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia", người viết dòng code đầu tiên cho ứng dụng Bluezone - chia sẻ.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Đặng Lê Nguyên Vũ đều có chung 1 thói quen làm việc, nếu rèn luyện được như họ bạn sẽ thành công

Sử dụng thời gian hiệu quả thể hiện qua việc chỉ dành cho việc họp hành 10-15 phút với tỷ phú Phạm Nhật Vượng hay 6 tháng làm việc của mình bằng người khác làm 20 năm đối với chủ tịch tập đoàn Trung Nguyên.

Đọc thêm