10 năm qua ở Việt Nam, cứ 2 doanh nghiệp lại có 1 doanh nghiệp phải... "chết"

14/04/2016 05:52 PM | Kinh tế vĩ mô

Tỷ lệ chết của doanh nghiệp ở Việt Nam lên đến 45,5%. Đó là một thực tế "hoàn toàn không bình thường" mà doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt trong suốt 10 năm qua.

10 năm qua ở Việt Nam, cứ 2 doanh nghiệp lại có 1 doanh nghiệp phải... "chết"

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam mới đây vừa Công bố báo cáo Doanh nghiệp thường niên 2015.

Theo kết quả báo cáo, chỉ riêng trong năm 2015, cả nước có 94.754 doanh nghiệp đăng ký thành lập. Tổng cộng, giai đoạn 2007-2015 có 692 ngàn doanh nghiệp ra đời, nâng tổng số doanh nghiệp đã đăng ký thành lập lên khoảng 941 ngàn.

Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn này đã có tổng cộng 428 ngàn doanh nghiệp giải thể hoặc ngừng hoạt động, tương đương với tỷ lệ 45,5% tổng số doanh nghiệp được thành lập kể từ khi có Luật doanh nghiệp năm 2000.

Như vậy, hiện cả nước còn gần 513 ngàn doanh nghiệp, tính đến cuối năm 2015.

Tỷ lệ này có nghĩa là trong gần 10 năm qua, cứ 2 doanh nghiệp từng tồn tại trên thị trường lại có 1 doanh nghiệp đã chết.

Bình luận về tình trạng này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, một trong những người có công trong xây dựng Luật Doanh nghiệp năm 2000, con số doanh nghiêp “chết” như vậy là “hoàn toàn không bình thường” (Thời báo Kinh tế Sài Gòn).

Theo ông Doanh, tỷ lệ doanh nghiệp chết đi ở các quốc gia khác cũng cao, khoảng 30%, nhưng không cao như của Việt Nam.

“Điều đáng lo lắng là tỷ lệ của Việt Nam rất cao, chứng tỏ môi trường kinh doanh của Việt Nam rất không thuận lợi”, ông nói.

Nguyên nhân doanh nghiệp chết đi theo ông Doanh là do lãi suất, gánh nặng thuế phí chính thức rất cao, gánh nặng thuế phí không chính thức còn cao hơn nữa đã bào mòn sức sống của doanh nghiệp trong nước.

An Nhiên

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

HSBC: 'Việt Nam là nền kinh tế ASEAN duy nhất chúng tôi dự báo tăng trưởng khả quan trong năm nay'

Việt Nam đang lặng lẽ ‘phi những bước kiệu’ với tốc độ tăng trưởng vẫn tích cực trong năm 2020 và sẽ đạt mức tăng trưởng nhanh nhất khu vực vào năm 2021, HSBC nhận định.

Sàn TMĐT không tên tuổi nhưng tự xưng hàng đầu Việt Nam: Mua hàng trên BigBuy24h hoàn tiền 400%, nay app ngừng hoạt động, nộp hàng tỷ đồng có nguy cơ “mất trắng”

Từ tháng 5/2020 đến nay, cả app và website BigBuy24h bất ngờ ngừng hoạt động, CEO mất liên lạc. Theo ghi nhận của VTV, chỉ tính riêng 10 người làm đơn tố cáo tại huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), số tiền bị chiếm dụng đã lên tới hơn 5 tỷ đồng.

70 năm xây dựng - 10 năm sụp đổ của Toshiba: 3 sai lầm chí mạng biến đại gia công nghệ đầu ngành trở thành "ông già lạc hậu" gần đất xa trời

Dành đến 7 thập kỷ để vươn lên thành một trong những tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghệ, nhưng chỉ với 3 sai lầm chí mạng, Toshiba giờ đây đã đánh mất tất cả.

Giúp tôi với: Người TQ sợ đến mất ngủ vì lời cầu cứu vang lên từ "nghĩa địa" của "xe đạp biết nói"

Cơn sốt chia sẻ xe đạp đã bùng lên mạnh mẽ từ 5 năm trước và sụp đổ cũng nhanh chóng không kém. Ngày nay, các "nghĩa địa xe đạp" đã trở thành một vấn nạn ở Trung Quốc.

Đọc thêm