10 lý do xin đi muộn kinh điển của dân văn phòng

10/10/2016 15:42 PM | Sống

Đến văn phòng sớm là điều không phải ai cũng thực hiện thường xuyên được và dân văn phòng cũng có cả tá lý do khác nhau để bào chữa cho việc đến muộn của mình.

Thức dậy trong một cơn mơ đẹp và phải chuẩn bị cắm mặt xuống đường để đi làm là điều chẳng mấy ai muốn. Mặc dù vậy, ở thế giới của người đi làm, việc luôn đi làm sớm là điều gần như không thể, có cả trăm lý do khác nhau ngăn cản quãng đường đến văn phòng. Vậy, đâu là những lý do thường xuyên được nhắc đến mỗi khi có người đi muộn? Dưới đây là 10 trong số những lý do phổ biến nhất hay được dân văn phòng sử dụng để bào chữa cho việc đi muộn của mình.

Lưu ý rằng, tất nhiên đa phần lý do xin đến muộn đều có thật, thế nhưng có rất nhiều người lạm dụng/bịa ra các lý do khác nhau để bào chữa cho hành vi đến muộn của mình.

1. Tắc đường quá, muốn đến sớm cũng không được!

Tắc đường là điều chẳng mấy ai muốn và nó diễn ra rất nhiều ở các thành phố lớn.
Tắc đường là điều chẳng mấy ai muốn và nó diễn ra rất nhiều ở các thành phố lớn.

Đây có thể nói là lý do phổ biến của những dân văn phòng làm việc tại các thành phố lớn, đôi khi lý do này là thật. Tắc đường là điều chẳng ai muốn, nó làm cản trở quá trình đi lại của chúng ta tới văn phòng, tắc đường còn tạo cảm giác khó chịu, mệt mỏi cho dân văn phòng khi chưa làm việc. Đường tắc là chuyện không báo được trước, nhưng nếu sếp đi cùng tuyến đường với bạn, hãy thận trọng khi sử dụng lý do này để xin đến muộn.

2. Đèn đường hỏng, chờ mãi mới được đi!

Đây cũng là một trong số những lý do được nhiều người sử dụng, đơn giản là vì nó giống với tắc đường, thêm vào đó chẳng ai xác thực được rằng đèn có hỏng thật hay không. Tất nhiên, việc các thiết bị điều khiển giao thông hỏng là điều không thể tránh khỏi, thế nhưng đừng làm dụng lý do này kẻo sẽ phải chuyển chỗ làm hoặc thậm chí là đi làm sớm hơn đấy!

3. Đi nhầm đường

Đi đường, bạn mải nghĩ tới công việc nên rẽ nhầm hướng? Cố đi đường tắt và rồi bị lạc... Văn phòng chuyển vị trí nên chưa thuộc đường, tìm không ra?... Giống với đèn hỏng và đường tắc, việc đi nhầm đường cũng là lý do nhiều người đưa ra mỗi khi họ đến muộn.

4. Hỏng xe

Xem ra, quá trình di chuyển từ nhà tới văn phòng có quá nhiều rắc rối, nếu không tắc đường, đèn không hỏng, không đi nhầm đường thì khả năng xe hỏng vẫn là có thể. Đặc biệt sau những ngày trời mưa ngập lụt, những người làm quản lý chắc chắn sẽ nhận thấy có rất nhiều nhân viên của mình lên muộn vì lý do hỏng xe.

5. Quên không đặt báo thức, báo thức không chạy...

Ít ai dám nói thật rằng mình cố ngủ nên đi làm muộn, họ luôn có lý do đổ tại cho những yếu tố khác nhau đã dẫn tới việc đi muộn của mình. Quên không đặt báo thức hoặc báo thức không chạy cũng là lý do điển hình đó, thế nhưng lần tới có lẽ bạn nên nói thật với sếp rằng mình ngủ quên hoặc cố ngủ nên đi làm muộn, bạn sẽ có sự cảm thông tốt hơn.

6. Mệt trong người nên đi khám

Ở Việt Nam, rất ít công ty yêu cầu chứng minh lý do đến muộn. Giả sử bạn đưa ra lý do rằng mình đi khám hoặc đưa ai đó đi khám, một số công ty tại nước ngoài sẽ yêu cầu bạn xuất trình giấy khám hoặc các chứng từ liên quan. Thế nhưng, bạn vẫn có thể "lách" được bằng cách xin xếp lên muộn vì trong người không khoẻ.

7. Làm việc muộn tối qua

Làm việc đêm là thú vui của rất nhiều người, làm việc muộn thật sự mang lại rất nhiều lợi ích cho người làm cũng như kết quả công việc. Thế nhưng, sếp bạn không thích thế, người này luôn yêu cầu bạn đến đúng giờ mà chẳng quan tâm tối qua bạn đã làm gì. Nếu thật sự thích làm muộn, có lẽ bạn nên thuyết phục sếp đổi lại thời gian làm việc của mình để có khoảng thời gian tập trung hơn làm việc vào ban đêm.

8. Không thể nào đỗ được xe

Không rõ bạn có làm ở những văn phòng đông người hay không, thế nhưng đại đa số người làm việc văn phòng tại các thành phố lớn, đặc biệt là những người đi ô tô thì việc tìm cho mình được một chỗ đỗ xe là điều tương đối phức tạp. Đôi khi chúng ta phải đỗ xe ở vị trí cách xa văn phòng hơn và rồi tốn thời gian đi bộ nên đến muộn.

9. Sếp không đến sớm, tôi đến sớm làm gì?

Nếu bạn thật sự có bản lĩnh và cá tính, tất nhiên có một người sếp đi muộn nữa, hãy nói với sếp điều này để xem anh/chị ta phản ứng ra sao.

10. Con ốm


​

Những người có trẻ nhỏ sẽ rất hiểu vấn đề này, trẻ nhỏ thường xuyên gặp vấn đề và dưới tư cách phụ huynh, chúng ta không thể bỏ mặc con được. Mặc dù vậy, đừng lạm dụng lý do xin đi muộn này kẻo khi có việc thật sự, bạn khó lòng có được sự tin tưởng từ cấp trên.

Van Vu

Cùng chuyên mục
XEM