10 lối tư duy khiến bạn trở nên "tầm thường", không sửa ngay nhất định sẽ hối hận trong 10 năm tới

07/04/2018 10:51 AM | Sống

Cuộc đời có những điều phải chấp nhận để mất, mới có thể tận hưởng được trọn vẹn. Nếu bạn đang sở hữu 10 điều sau, hãy nhanh chóng thay đổi, nếu không muốn phải hối hận trong 10 năm tới.

10 lối tư duy khiến bạn trở nên "tầm thường", không sửa ngay nhất định sẽ hối hận trong 10 năm tới

1. Nếu bạn không là chính mình khi đối diện với cuộc đời, một lúc nào đó bạn sẽ trở nên trống rỗng

Bạn dành quá nhiều thời giờ để bận tâm xem người khác nghĩ gì về mình, làm thế nào để làm hài lòng tất cả mọi người, sau đó đeo lên mình một lớp mặt nạ để hoá thân thành một người khác không phải là bạn. 

Thời gian trôi đi, bạn dần đánh mất chính bản thân mình, và khi lớp mặt nạ được gỡ xuống, xung quanh bạn sẽ chẳng còn lại gì. Vì vậy, đừng tốn thời gian của mình để lo lắng trước những bình phẩm, đánh giá của người khác. Trong thâm tâm, tôi tin bạn có thể xác định được một cách rõ ràng phiên bản hoàn hảo nhất của bản thân, đâu là thế mạnh của bạn.

Bạn không cần phải cố gắng chạy theo những điều phi thực, vượt quá khả năng của mình để làm vui lòng người khác, thay vào đó hãy chinh phục người khác bằng những phương thức mang đậm dấu ấn của bản thân bạn.

2. Để người khác dựng xây ước mơ, mong muốn của bản thân

Nếu cuộc chiến lớn nhất của đời người xoay quanh việc nhận ra mình là ai, thì chiến trường quan trọng thứ hai mà ai cũng phải tham gia liên quan đến sở thích cá nhân. Khi tìm ra sở thích, bạn có dám theo đuổi sở thích đó đến cùng không? 

Câu trả lời bạn đưa ra sẽ là thái độ của bạn đối với những mục tiêu, mong muốn của bản thân sau này. Xung quanh bạn sẽ luôn có những ý kiến trái chiều, có những lời đàm tiếu, cho rằng bạn đã chọn sai hướng, liệu bạn có giữ vững được lập trường của bản thân, theo đuổi con đường bạn vạch ra lúc đầu không?

Mỗi khi bạn đưa ra quyết định, gần như chắc chắn sẽ có người cho rằng ý tưởng của bạn điên rồ. Tuy nhiên, nếu bạn không tự mình trải nghiệm, bạn sẽ không bao giờ đạt được điều bạn mong muốn.

3. Kết giao với những người có cảm xúc tiêu cực

Đừng để những dòng cảm xúc tiêu cực của những người này lởn vởn xung quanh bạn, và cũng xin đừng để bản thân chịu ảnh hưởng tiêu cực từ những người này. Xin hãy nhớ rằng, khi bạn kết giao và chơi cùng với những người có cảm xúc tiêu cực, dù ít dù nhiều họ cũng sẽ có những tác động xấu tới bạn.

Bạn nên kết giao với những người có thể đồng cảm với bạn, giữ khoảng cách với những người dễ cáu giận.

Bạn nên làm thân với những người có tấm lòng bao dung, hạn chế tiếp xúc với những người tham lam, ích kỷ.

Bạn nên ở cạnh những người có đức tính nhẫn nại, thay vì những người luôn bồn chồn, cảm thấy bất an.

4. Sống ích kỷ, không quan tâm tới người khác

Những điều tuyệt vời nhất trong cuộc sống luôn bắt nguồn từ những hành động đẹp. Nếu bạn chỉ sống vì bản thân mình, bạn sẽ không bao giờ thấu hiểu được giá trị đích thực của niềm hạnh phúc. 

Những điều tốt đẹp bạn dành cho người khác, sẽ luôn được họ khắc cốt ghi tâm trong lòng, ngay cả sau khi bạn lìa xa cõi đời này. Khi bạn biết lo nghĩ cho người khác, giúp đỡ họ những lúc họ gặp khó khăn, tên của bạn sẽ luôn sống mãi và có chỗ đứng vững chắc trong trái tim của họ.

5. Không chịu thay đổi, không chịu trưởng thành

Khi bạn nhìn vào tình hình hiện tại, bạn bất giác sẽ nhận ra quá khứ mình đã bỏ lỡ những gì. Nếu bạn muốn biết tương lai mình đứng ở đâu, hãy nhìn vào những hành động bạn đang thực hiện mỗi ngày. Quá khứ đã đi qua, mãi mãi không quay trở lại. 

Vì vậy xin đừng nhìn lại, mà hãy dồn sự tập trung của bạn để phấn đấu, nỗ lực cho cuộc sống hiện tại. Chúng ta không thể thay đổi được quá khứ, nhưng chúng ta có thể cải biến được tương lai thông qua những hành động hiện tại của mình. Thay vì nhìn vào hiện tại để nuối tiếc quá khứ, hãy hành động để tương lai của bạn trở nên đẹp đẽ, tươi sáng hơn.

Nếu bạn nhận thức được điều này, xin chúc mừng, tôi tin bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trên đường đời.

10 lối tư duy khiến bạn trở nên tầm thường, không sửa ngay nhất định sẽ hối hận trong 10 năm tới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

6. Mới gặp khó khăn đã bỏ cuộc không lăn tăn

Cuộc đời không đơn thuần chỉ là một đường thẳng, sẽ có lúc bạn gặp những trở ngại cản trở con đường của mình. Vì vậy nếu gặp việc không như ý, xin đừng vội vã bỏ cuộc. Hãy tích cóp cho mình những bài học kinh nghiệm sau mỗi lần vấp ngã để có thể tiếp tục hiên ngang bước đi trên chặng đường của mình. 

Những người không chịu bỏ cuộc, rồi một ngày dấu chân của họ sẽ hằn sâu ở vạch đích mang tên thành công. Tinh thần không ngại khó khăn, gian khổ chính là liều thuốc tăng lực giúp họ bước từng bước đến điểm đích cuối cùng, tận hưởng khoảnh khắc vinh quang của người chiến thắng.

7. Luôn bồn chồn, lo lắng trước mọi việc, ngay cả khi đó là những việc nhỏ nhặt

Sống không đơn thuần chỉ là cố gắng tồn tại, hãy tận hưởng cuộc sống của mình. Thỉnh thoảng bạn nên thả lỏng, để mọi việc thuận theo tự nhiên. Đừng quá bồn chồn, lo lắng, ép chặt mình trong những khuôn khổ cứng nhắc. Hãy học cách thư giãn, hít thở thật sâu, rồi vụt bước qua chông gai để thấy ánh sáng nơi cuối con đường.

Đừng phức tạp hoá cuộc sống vì cuộc sống vốn dĩ không hề phức tạp. Hãy đơn giản hoá mọi thứ, mỉm cười thoải mái và dừng việc bồn chồn, lo lắng lại, bạn sẽ có cuộc sống trọn vẹn hơn.

8. Dễ dàng tự thoả mãn

Phải rất kiên cường, bạn mới có thể buông bỏ được quá khứ. Phải thật khôn ngoan, bạn mới có cơ hội dành được thứ mình mong muốn. Để có thể chinh phục được những mục tiêu cao hơn, bạn không được ngủ quên trước chiến thắng.

9. Chần chừ mỗi khi đưa ra quyết định

Chúng ta thường tốn quá nhiều thời gian để cân đong đo đếm các mặt lợi hại của một sự việc, đến khi quyết định thì cơ hội đã trôi qua. Thời gian không chờ đợi bạn, bạn sẽ chần chừ bỏ lỡ cơ hội, rồi tìm một lí do để biện minh cho sự thất bại của bản thân; hay bạn sẽ đánh bật sự chần chừ và tận dụng mọi cơ hội đến với bạn để có thể đạt được mục tiêu của bản thân? Quyết định là ở bạn.

10. Lười

10 lối tư duy khiến bạn trở nên tầm thường, không sửa ngay nhất định sẽ hối hận trong 10 năm tới - Ảnh 2.

Cho tôi thêm 5 phút nữa

Đừng cho rằng thế giới này nợ bạn, vì thực tế thế giới này chả nợ bạn bất cứ điều gì. Thay vì chỉ há miệng chờ sung, mong mỏi được điều này điều kia, hãy bắt tay vào hành động. Dùng chính ý chí và sức lực của mình để dành được điều bạn muốn. 

Mang trong mình sự cần cù, chăm chỉ, dứt khoát bỏ lười biếng lại phía sau. Cuộc đời của bạn do bạn làm chủ, hãy sống có trách nhiệm và đừng kiếm cớ cho sự lười biếng của bản thân minh.

Nếu bạn chỉ biết chờ đợi, hi vọng đến một ngày xuất hiện một người có thể giúp đỡ mình, lúc đó tôi e rằng đã quá muộn. Người có khả năng giúp bạn tốt nhất chỉ có thể là chính bạn. Hãy động viên bản thân vượt qua sự lười biếng, nếu không bạn chỉ mãi dậm chân tại chỗ mà thôi.

Đình Trọng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm