10 dấu hiệu cho thấy bạn đã thực sự lão hóa tinh thần và tâm lý: Bạn có nằm trong số này?

04/03/2021 08:59 PM | Sống

Bạn có ngoại hình trẻ nhưng tâm lý và tinh thần già nua? Hay già từ trong lẫn ngoài? Đây là những đặc điểm giúp bạn nhận ra sự thật.

10 dấu hiệu cho thấy bạn đã thực sự lão hóa tinh thần và tâm lý: Bạn có nằm trong số này?

Tuổi của con người có thể được chia thành tuổi thể chất và tuổi tâm lý. Các chuyên gia sức khỏe thường gọi những người có tuổi tinh thần lớn hơn tuổi thể chất của họ là " già trước tuổi", "trẻ bên ngoài, già bên trong", "lão hóa tâm hồn"...

Đây là một nhận định chung chung, chúng ta rất khó để biết cụ thể là bản thân mình đã già hay chưa. Cho nên, các nhà tâm lý học đã tổng kết 10 dấu hiệu sớm của sự lão hóa tinh thần, tâm lý, ngay kể cả khi bạn có ngoại hình trẻ trung hơn. Đây là tiêu chí có thể giúp chúng ta xác định chính xác chúng.

10 dấu hiệu sớm của lão hóa tinh thần, tâm lý

1. Hiệu quả làm việc thấp đi

Trí nhớ giảm sút rõ rệt, làm việc gì cũng hay quên, thiếu quyết đoán, thiếu hoạt bát, làm việc gì cũng có lúc chần chừ, trì hoãn.

2. Suy giảm ý thức cạnh tranh

Không có tư duy sáng tạo về nghề nghiệp, họ thường cảm thấy trống trải và nhàm chán, đặc biệt là những người lao động trí óc, họ càng cảm thấy bất lực.

3. Mặc cảm

Khi chỉ có một mình, có người thường hay thở dài ngao ngán, đối diện với thế giới bên ngoài thường cảm thấy mình bị tụt lại phía sau.

4. Phản ứng bất thường

Đôi khi bạn đặc biệt nhạy cảm với các mối quan hệ giữa các cá nhân và luôn cảm thấy rằng gia đình và những người xung quanh đang gặp rắc rối với bản thân và có nhiều nghi ngờ. Đồng thời mặt khác, đôi khi muốn tránh xa đám đông, làm ngơ trước những gì đang xảy ra xung quanh, và phản ứng một cách thờ ơ.

5. Cố chấp, cứng đầu

Bất kể bạn làm gì, bạn đều muốn lấy mình làm trung tâm và hành động theo ý muốn của bản thân.

6. Cảm giác xuất hiện sự lười biếng và thiếu năng lượng

Bạn thường cảm thấy kiệt sức, thích yên tĩnh, ghét sự ồn ào, buồn ngủ và thường dựa vào việc uống rượu để tăng cường sự tỉnh táo.

 10 dấu hiệu cho thấy bạn đã thực sự lão hóa tinh thần và tâm lý: Bạn có nằm trong số này? - Ảnh 1.

7. Tính cách hướng nội hơn

Bạn bắt đầu thích ở một mình và làm theo cách của riêng mình. Đặc biệt là không muốn đối mặt với người lạ, thường viện cớ để tránh tiếp xúc với người lạ.

8. Tư duy chậm hơn

Trước những tình huống khẩn cấp, bạn thường bất lực, hoảng hốt, vò đầu bứt tai không biết phải làm sao.

9, Hối tiếc quá khứ

Khi bạn già đi, bạn sẽ thích đắm chìm trong những kỷ niệm của quá khứ, cảm thấy mong manh, tình cảm kiểu "trẻ con", lúc nóng lúc lạnh, thích phản ứng với những thứ không mấy giá trị, thích cằn nhằn, nói nhiều hơn và không biết người khác có thích nghe hay không.

10. Tính tình nóng nảy

Trong cuộc sống hàng ngày, càng ngày càng dễ xúc động, lời nói và hành động ngày càng thiếu lý trí. Càng dễ xuyên tạc hay hiểu nhầm ý tốt của người khác, đôi khi không lắng nghe ý kiến ​​của người khác, không giữ được bình tĩnh, dễ bị kích động.

Vấn đề trực tiếp nhất do lão hóa đường ruột gây ra là táo bón khiến bạn không thể thải chất độc và rác thải kịp thời. Có thể gây ra các vấn đề sức khỏe phức tạp và rắc rối.

*Theo Health/Secret China

Vân Hồng

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Trung Vũ: Đất Xanh, Hưng Thịnh, Danh Khôi hay Khải Hoàn đều không phải đối thủ cạnh tranh của Cenland, mà chỉ là những người đi sau và khiến cuộc chơi thêm "vui"

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Cenland không định hướng trở thành công ty số 1 về môi giới bất động sản, mà muốn trở thành công ty số 1 về dịch vụ bất động sản. Cách làm của Cenland là đầu tư vào công nghệ để nắm khách hàng, như cách mà những công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã làm.

Từ nữ sinh "nghiện" game thành chuyên gia bảo mật của Viettel: Thường xuyên làm "cú đêm", đóng vai hacker để bảo vệ hệ thống

Cô gái đó là Vũ Mai Anh, người từng được Zoho - doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản trị doanh nghiệp Top 10 thế giới của Ấn Độ vinh danh.

Khu bắn cung 4.000m2 của ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Mô hình nhà rông bản địa kết hợp với kiến trúc sàn lưới La Mã, hòa hợp trong hệ sinh thái chữa lành

Khu Gym – Yoga – Bắn cung của Thành phố Cà phê vừa khai trương. Đây là khu thể thao có kiến trúc độc đáo bậc nhất tại Việt Nam, ứng dụng từ kiến trúc bản địa như nhà rông, nhà dài, đến kỹ thuật cổ xưa như rọ đá (Gabion), sàn lưới (grating floor) được áp dụng nhiều trong các công trình kiến trúc La Mã cổ đại…

Điều tôi học được từ cha mẹ ‘ki bo’: Đừng bao giờ mua thứ gì đó chỉ vì nó đang giảm giá

Tiết kiệm có mục đích là một trong những điều thông minh nhất về tài chính mà bạn có thể thực hiện.

Đọc thêm