10 dấu ấn nổi bật trong hoạt động Quốc hội năm 2016

18/01/2017 09:32 AM | Thời sự

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc điểm lại 10 dấu ấn nổi bật trong tổ chức và hoạt động của Quốc hội trong năm 2016.

10 dấu ấn nổi bật trong hoạt động Quốc hội năm 2016

Sáng nay (17/1), Văn phòng Quốc hội tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp Tết Đinh Dậu.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh, 2016 là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng, trọng tâm là Đại hội Đảng lần thứ XII, bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng cũng như Tổng kết nhiệm kỳ 2011-2016, kiện toàn bộ máy Nhà nước các cấp.

Quốc hội cũng đã có sự đổi mới mạnh mẽ, lần đầu tiên tiến hành đến 3 kỳ họp, nêu cao tinh thần trách nhiệm phối hợp với cơ quan hữu quan thực hiện khối lượng công việc rất lớn, để lại dấu ấn nổi bật trong năm qua.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng điểm lại 10 dấu ấn nổi bật trong tổ chức và hoạt động của Quốc hội trong năm 2016, gồm:

Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 để làm cơ sở kiện toàn nhân sự bộ máy nhà nước trong nhiệm kỳ mới.

Tổ chức kỷ niệm trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946-6/1/2016)/

Lần đầu tiên Quốc hội nước ta có nữ Chủ tịch Quốc hội, qua đó thể hiện chính sách đúng đắn trong công tác bình đẳng giới, nâng cao vai trò, năng lực, lãnh đạo, quản ý đất nước của phụ nữ.

Lần đầu tiên, sau khi được bầu, các đồng chí đứng đầu các cơ quan Nhà nước thực hiện Nghi thức tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội theo quy định của Hiến pháp 2013 (gồm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Chánh án TANDTC – pv).

Lần đầu tiên Quốc hội quyết định hệ thống các kế hoạch trung hạn mang tính tổng thể về tài chính và đầu tư, có sự gắn kết chặt chẽ cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Quốc hội tiến hành giám sát tối cao “về việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đạn 2010-2015, gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp”.

Quốc hội tiếp tục đổi mới, từng bước chuyển từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận với việc các đại biểu có thể giơ biển tranh luận, đối thoại trực tiếp.

Lần đầu tiên Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới.

Năm 2016 là năm đầu tiên Tổng Thư ký Quốc hội, Ban thư ký hoạt động theo quy định mới.

Chuyển 63 Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương từ về Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương về Văn phòng Quốc hội.

“Có thể nhận thấy trong cả 10 dấu ấn nói trên đều có sự tham gia của các cơ quan thông tấn báo chí. Báo chí thực sự trở thành cầu nối quan trọng giữa Quốc hội với cử tri, tạo mối quan hệ thông tin và gắn kết hai chiều giữa cử tri và Quốc hội” – ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ và đồng hành của báo chí.

Theo Ngọc Thanh

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Các startup hậu đóng máy Shark Tank mùa 4: Được cam kết đầu tư 200 tỷ, thực rót chỉ hơn 21 tỷ đồng, có vị cá mập sau 4 mùa vẫn chưa giải ngân đồng nào

"Chúng tôi không nhận được vốn rót", một Founder nhận được cam kết rót vốn trên Shark Tank Việt Nam mùa 4 cho biết. Startup của anh không vượt qua được vòng thẩm định của các cá mập. Shark Tank mùa 4 công chiếu tập cuối vào ngày 15/8/2021, đến ngày 21/5/2022 mới chỉ có 4 startup trên tổng số 35 startup được thực rót vốn.

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Đọc thêm