10 bản nhạc nổi tiếng thường được CIA dùng để tra tấn nghi phạm

07/11/2016 08:03 PM | Công nghệ

Tra tấn bằng âm nhạc? Chuyện thật cứ như đùa.

10 bản nhạc nổi tiếng thường được CIA dùng để tra tấn nghi phạm

Bạn đang bị trói cả tay chân ở tư thế rúm ró trong một căn phòng tối, ngột ngạt và ẩm thấp. Đôi tai bạn bị gắn chặt với một cặp tai nghe đang mở một bài hát suốt 30 tiếng đồng hồ ở chế độ lặp lại, với mức âm lượng lớn nhất. Chào mừng đến tới tiết mục tra tấn tâm lý kéo dài hàng tháng trời của CIA.

Tra tấn bằng âm nhạc đã được CIA áp dụng từ những năm 2000 khi khởi động "chương trình thẩm vấn tăng cường". Quá trình này được thiết kế để "tạo sự sợ hãi, mất phương hướng... và kéo dài thời gian khủng hoảng" ở tù nhân.

Mark Hadsell, thành viên nhóm Psychological Operations (tạm dịch: lực lượng Hoạt động Tâm lý học) của Mỹ mô tả tính hiệu quả của chiến thuật thẩm vấn này: "Nếu bạn nghe một bài hát liên tiếp suốt 24 giờ, bộ não và các chức năng cơ thể sẽ dần bị tê liệt, suy nghĩ của bạn sẽ chậm lại và ý chí bị phá vỡ. Đó là lúc chúng tôi lấy lời khai."

So với các hình thức tra tấn khác, việc sử dụng âm nhạc có vẻ như tạo được ấn tượng tốt hơn về mặt đạo đức. Nhưng chỉ khi được biết về những trải nghiệm khó quên mà nó mang lại, chúng ta mới biết được thế nào kinh khủng khi một bài nhạc quen thuộc lại trở thành vũ khí chống lại bạn.

Đây là 10 bài hát nổi tiếng đã được CIA sử dụng làm công cụ tra tấn:

1. The Real Sim Shady - Eminem

Binyam Mohamed đã phải nghe bài hát của rapper da trắng này trong suốt 20 ngày.

"The Real Slim Shady" - Eminem

"Tôi phải nghe bài hát này lặp đi lặp lại", Mohamed trao đổi với Clive Stafford Smith, luật sư của anh và cũng là người sáng lập Reprieve - tổ chức chống tra tấn bằng nhạc của Anh. "CIA thực hiện việc tra tấn này trên rất nhiều người, cả đêm lẫn ngày, trong suốt nhiều tháng trước khi tôi được thả. Không ít trong số họ đã trở nên mất trí."

Mohammed còn nghe thấy nhiều tù nhân "la hét và đập đầu vào tường" trong quá trình giam giữ.

2. Take Your Best Shot - Dope

Ruhal Ahmed, một công dân Anh tiết lộ về quá trình tra tấn với Reprieve vào năm 2008: "Chịu đựng việc đánh đập khi bước vào phòng hỏi cung đối với tôi không phải là vấn đề. Bạn có thể chuẩn bị tinh thần trước khi bị đánh, nhưng sẽ là không thể khi bị tra tấn bằng âm nhạc."

“Take Your Best Shot” - Dope

Ruhal cho biết anh đã bị tra tấn kiểu này nhiều lần với đủ thể loại nhạc khác nhau. "Nó khiến bạn muốn phát điên lên được. Mọi âm mưu trong đầu sẽ biến mất, và thật sự đáng sợ khi nghĩ tới việc âm nhạc, những tiếng ồn lặp đi lặp lại sẽ khiến bạn bị thần kinh. Sau một thời gian, bạn sẽ chẳng nghe được lời bài hát nữa mà thay vào đó chỉ là những tiếng động chát chúa".

3. Dirrty - Christina Aguilera

Mohammed al Qahtani, kẻ bị cáo buộc là thành viên thứ 20 của vụ khủng bố 11/9 đã phải chịu hình thức tra tấn này với quy mô đặc biệt hơn.

"Dirrty" - Christina Aguilera

Những tạp âm liên tục mang tính nhục dục từ ca khúc pop của Aguilera là một trong những thứ mà người đàn ông Hồi giáo này phải chịu đựng.

4. "Zikrayati (My Memories)" - Mohamed el-Qasabgi

Trong những nỗ lực nhằm tra tấn nghi phạm người Hồi giáo, người thẩm vấn đôi khi sử dụng những giai điệu quen thuộc hơn với mục đích khai thác những luật lệ cấm đoán của tôn giáo này như nghe nhạc vào những ngày lễ khổ hạnh.

"Zikrayati (My Memories)" - Mohamed el-Qasabgi

Nghi phạm al Qatani đã bị tra tấn bằng nhạc Ả Rập vào ngày lễ đầu tiên của lễ Ramadan - 7/12/2002. Lắng nghe giai điệu quen thuộc, y òa khóc vì "đã vi phạm luật đạo Hồi khi nghe nhạc Ả Rập."

5. Babylon - David Gray

Bản nhạc rock-ballad nhẹ nhàng này được sử dụng do ý nghĩa Kinh thánh trong tiêu đề của nó. Trong khi phỏng vấn một cựu tù nhân nhà tù Guantanamo, nhà nghiên cứu âm nhạc người Đức Christian Gruny đã mở bài nhạc này lên, ngay lập tức khiến kẻ cựu tù bật khóc nức nở.

"Babylon" - David Gray

Nghiên cứu của Gruny cho thấy tra tấn bằng âm nhạc hoạt động bằng cách tách tù nhân khỏi một không gian an toàn, xâm chiếm chúng bằng những âm thanh, biểu tượng văn hóa của người bắt giữ và khiến họ trở nên không cách nào có thể trốn chạy khỏi sự đau đớn.

Điều này cũng lý giải vì sao giới binh sỹ Mỹ thường nghe những bài hát mang tính yêu nước như America của Neil Diamond hay American Pie của Don McLean.

6. I Love You - nhạc nền chương trình The Barney

"I Love You" - nhạc nền The Barney

Thật bất ngờ khi bài hát chủ đề của một chương trình dành cho thiếu nhi lại được CIA tận dụng rất nhiều. Tác giả Bob Singleton chỉ bật cười khi biết về việc CIA sử dụng bài hát này của ông: "Khá là lố bịch khi một những thứ tưởng chừng như vô hại với trẻ em lại được dùng để tra tấn người lớn. Nó có thể khiến tôi ghê răng, nhưng sẽ không thể bẻ gãy lý trí hay khiến tôi thú nhận tội ác chống lại nhân loại đâu."

Có lẽ bởi Singleton chưa được thưởng thức bài hát của chính ông ở cường độ liên tục suốt vài tuần, với âm lượng luôn ở mức cao nhất.

7. Saturday Night Fever - Bee Gees

Moazzam Begg, một người Anh gốc Pakistan bị CIA bắt giữ vào năm 2002 đã viết một cuốn hồi ký có thể coi là đầy đủ nhất về những cách thức tra tấn mà ông chứng kiến trong hệ thống nhà tù quân sự Mỹ. Trong suốt thời gian ở Bagram (Afghanistan), người này đã phải "chịu đựng" nhóm nhạc Bee Gees.

"Saturday Night Fever" - Bee Gees

Lúc đầu, Begg tưởng rằng đây chỉ là một trò đùa. Đêm đầu tiên trải nghiệm bài hát của nhóm Bee Gees, Begg thậm chí còn đùa cợt với người thẩm vấn.

Nhưng khi sự tra tấn được kéo dài, mọi thứ dần trở nên mất kiểm soát. "Nó thật là kinh khủng khi phải ngồi trong một không gian hoàn toàn tối mịt, chật chội và vô cùng nóng nực. Bạn không thể nhìn thấy hay làm được gì, không có ai để nói chuyện, chỉ có thể đập đầu vào tường và cầu mong hết nhạc. Tôi đã gặp một số người sẵn sàng nói cho người Mỹ biết những điều họ muốn, bất kể là sự thật hay không."

8. Nhạc nền quảng cáo thức ăn cho mèo Meow Mix

Nhạc quảng cáo The Meow Mix

Sau cả một buổi tra tấn bằng nhạc rock nặng, những giai điệu vui nhộn đột ngột xuất hiện từ đoạn quảng cáo thức ăn cho mèo này dễ khiến người ta phát điên.

9. The Beautiful People - Marilyn Manson

Begg cho rằng những "nạn nhân" khốn khổ nhất có lẽ là những người tù đến từ các vùng nông thông hẻo lánh của Afghanistan hay Yemen vốn ít hoặc chưa từng tiếp xúc với âm nhạc phương Tây.

“The Beautiful People” - Marilyn Manson

Điều kinh khủng hơn nữa là việc bị thức giấc giữa đêm. Thông thường, nhạc sẽ tắt vào 3 giờ sáng, nhưng thói quen ngủ của bạn đã bị phá vỡ. Thêm vào đó, họ mở nhạc vào những thời điểm ngẫu nhiên, khiến bạn kích động, bực bội hơn cả nỗi trăn trở khi nào sẽ được thả, bị thẩm vấn hay chuyển buồng.

10. We Are the Champions - Queen

Cựu binh Hải quân Mỹ Donald Vance phải chịu đựng cách thức thẩm vấn này sau khi bị tình nghi cung cấp thông tin mật của FBI. Vance cho biết: "Tôi không thể đếm được bao nhiêu lần đã nghe bài hát We Are the Champions của Queen được phát lên."

“We Are the Champions” - Queen

Với vốn kỹ năng được đào tạo trong quân đội, Vance đã tồn tại được. Anh ta tự nói chuyện, đùa cợt với bản thân để duy trì dòng suy nghĩ. Anh ta biết rằng nếu để bị âm nhạc lấn át, Vance sẽ mãi mãi mất trí. Phương pháp này đã khiến nghi phạm cựu binh trở nên "tàn nhưng không phế" sau khi ra tù.

Ngọc Quỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gửi vào số tiền cả nghìn tỷ đồng, "kỳ lân" công nghệ MoMo có mối quan hệ như thế nào với Techcombank?

(Tổ Quốc) - Trong báo cáo của Techcombank ghi rõ bên liên quan, cụ thể là M_Service có thành viên Hội đồng quản trị hoặc Hội đồng thành viên hoặc Ban Lãnh đạo hoặc Ban kiểm soát là thành viên trong Hội đồng quản trị hoặc ban lãnh đạo hoặc ban kiểm soát của Ngân hàng.

Cơ quan thuế rà soát thông tin tài khoản khách hàng tại ngân hàng

Ngân hàng phải cung cấp thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch theo đề nghị của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra...

[INFOGRAPHIC] Việt Nam phấn đấu hình thành 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký phê duyệt Đề án phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển gắn với xây dựng các trung tâm kinh tế biển mạnh thời...

Nếu Mỹ áp dụng chính sách này, cả ngành sản xuất chip Trung Quốc sẽ không thể phát triển tiếp

Nếu bị Mỹ cấm xuất khẩu phần mềm thiết kế chip EDA, cả ngành công nghiệp chip Trung Quốc sẽ không thể sản xuất nổi các chip tiến trình nhỏ hơn 5nm.

Đọc thêm