1 tỷ EUR trái phiếu của giới Mafia nước Ý đã được phân phối cho nhà đầu tư toàn cầu

10/07/2020 02:17 PM | Thời sự

Khoảng 1 tỷ EUR trái phiếu tư nhân đã được bán cho các nhà đầu tư quốc tế giai đoạn 2015-2019. Những sản phẩm này được hậu thuẫn bởi các công ty bình phong bị cáo buộc làm việc cho nhóm tội phạm có tổ chức Ndrangheta.

Các nhà đầu tư quốc tế đã mua trái phiếu được hậu thuẫn bởi băng nhóm tội phạm mafia mạnh nhất của Ý, theo các tài liệu pháp lý và tài chính được xem xét bởi Financial Times.

Những trái phiếu này nhận được hỗ trợ một phần bởi các công ty bình phong bị buộc tội làm việc cho nhóm mafia Calabrian, Ndrangheta và đã được mua bởi một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất châu Âu, Banca Generali, thương vụ này được tư vấn bởi ông lớn trong ngành kiểm toán là EY.

Khoảng 1 tỷ euro trái phiếu tư nhân này đã được bán cho các nhà đầu tư quốc tế trong giai đoạn 2015-2019, theo những người tham gia thị trường. Một số trái phiếu liên kết với các tài sản mà sau đó bị tiết lộ được tạo ra bởi các công ty bình phong của Ndrangheta.

'Ndrangheta ít được biết đến bên ngoài nước Ý như băng nhóm vùng Sicilia nhưng đã trỗi dậy trong hai thập kỷ qua để trở thành một trong những nhóm tội phạm giàu có và đáng sợ nhất ở thế giới phương Tây, tham gia vào các tội ác từ buôn bán cocaine quy mô công nghiệp đến rửa tiền, tống tiền và buôn lậu vũ khí.

Europol, cơ quan thực thi pháp luật của EU, đã ước tính rằng các hoạt động của Ndrangheta, không được tạo thành từ một tổ chức tập trung mà là hàng trăm nhóm tự trị, tạo ra khoản doanh thu kết hợp lên tới 44 tỷ euro mỗi năm.

Những người đầu tư khác bỏ tiền vào những trái phiếu bao gồm các quỹ hưu trí, quỹ phòng hộ và công ty gia đình, tất cả đều tìm kiếm những cách kỳ lạ để kiếm được lợi nhuận cao trong thời điểm lãi suất đang ở mức thấp kỷ lục.

Trái phiếu được tạo ra từ các hóa đơn chưa thanh toán cho các cơ quan y tế công cộng của Ý từ các công ty cung cấp dịch vụ y tế.

Theo luật pháp EU, hóa đơn nợ quá hạn của các thực thể kết nối với nhà nước phải chịu mức lãi suất phạt được đảm bảo. Điều này làm cho chúng trở nên hấp dẫn đối với các công ty phục vụ mục đích đặc thù (special purpose vehicles), đặt những khoản nợ này vào một nhóm tài sản lớn và phát hành trái phiếu được hỗ trợ bởi dòng tiền dự kiến ​​từ việc thanh toán hóa đơn trong tương lai.

Hầu hết các tài sản được chứng khoán hóa trong các thỏa thuận là hợp pháp nhưng một số tài sản từ các công ty được tiết lộ bị kiểm soát bởi một số gia tộc Ndrangheta,băng nhóm này đã tìm cách trốn tránh các đợt thanh tra chống rửa tiền để lợi dụng nhu cầu của nhà đầu tư quốc tế đối với các công cụ nợ kỳ lạ.

Một thỏa thuận trái phiếu được mua bởi các nhà đầu tư tổ chức có chứa tài sản được bán bởi một trại tị nạn ở Calabria, trại này vốn đã bị nhóm tội phạm có tổ chức tiếp quản. Sau đó, họ đã bị kết án vì ăn cắp hàng chục triệu euro tiền của EU.

Hầu hết tất cả những thương vụ này là các thỏa thuận tư nhân không được đánh giá bởi bất kỳ cơ quan xếp hạng tín dụng hoặc giao dịch trên thị trường tài chính. CFE, một ngân hàng đầu tư cửa hàng có trụ sở tại Geneva, đã tạo ra công cụ để bán trái phiếu cho các nhà đầu tư bao gồm Banca Generali.

Khi được FT liên lạc, Banca Generali cho biết họ không biết về bất kỳ vấn đề nào với các tài sản cơ sở đã hỗ trợ cho các trái phiếu mà họ đã mua cho khách hàng của mình và họ đã dựa vào các trung gian khác để tiến hành kiểm tra chống rửa tiền trên các danh mục đầu tư cơ bản.

"Banca Generali và Banca Generali Fund Management Luxembourg lúc này đã biết về những tin tức xấu được đề cập" công ty này cho biết. CFE cho biết họ chưa bao giờ cố ý mua bất kỳ tài sản nào liên quan đến hoạt động tội phạm. Họ nói thêm rằng họ đã tiến hành thẩm định chuyên sâu đối với tất cả các tài sản chăm sóc sức khỏe mà họ xử lý như một trung gian tài chính và họ cũng dựa vào kết quả thanh tra của các chuyên gia quy định khác đã xử lý hóa đơn sau khi chúng được tạo ra ở Calabria.

Cả hai công ty đều nói rằng bất kỳ vấn đề pháp lý nào xuất hiện sau khi hóa đơn đã được mua lại đều được báo cáo ngay lập tức cho chính quyền Ý. CFE cho biết, tổng số lượng hóa đơn sau đó được tiết lộ có liên quan đến tội phạm có tổ chức chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số tài sản mà họ đã xử lý được kết nối với các hệ thống y tế của Ý.

EY không bắt buộc phải tiến hành thẩm định chuyên sâu đối với tài sản chứng khoán hóa khi cung cấp dịch vụ tư vấn về cấu trúc cho một trong những phương tiện được Banca Generali mua, và EY cũng từ chối bình luận về vấn đề này.

Hạ Linh

Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm