1 triệu USD và đồng 1 cent có thể tự nhân đôi trong 30 ngày, bạn sẽ lực chọn phương án nào? Người hiểu giá trị của lãi kép sẽ có lựa chọn bất ngờ

10/12/2022 10:23 AM | Sống

Dù không phải một nhà đầu tư thực thụ, Albert Einstein vẫn biết cách đánh giá chính xác giá trị của lãi kép.

1 triệu USD và đồng 1 cent có thể tự nhân đôi trong 30 ngày, bạn sẽ lực chọn phương án nào? Người hiểu giá trị của lãi kép sẽ có lựa chọn bất ngờ - Ảnh 1.

Lời cảnh báo của Einstein về đồng tiền

Einstein, như nhiều vĩ nhân trong lịch sử nhân loại, không thực sự bận tâm nhiều về tiền. Thực tế, ông vốn không phải mẫu người tha thiết với tiền bạc, với những triết lí kiểu như: “Đừng cố gắng trở thành một người thành công, mà hãy trở thành một người có giá trị”, hay: “Cuộc đời sống vì người khác mới là cuộc đời đáng sống.”

Có lẽ đó là lý do tại sao ông từng nói: “Tôi từ chối kiếm tiền từ khoa học. Vòng nguyệt quế của tôi không phải để bán như các món hàng.”

Với những gì đã đóng góp cho thế giới, Einstein lẽ ra phải là một trong những người giàu có nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, vào thời điểm ông qua đời năm 1955, giá trị tài sản ròng của ông chỉ là 65.000 USD, rõ ràng không phải là con số đáng kể.

Tuy vậy, ông vẫn sống một cuộc sống tuyệt vời. Ông vừa có thể suy ngẫm về những bí ẩn của vũ trụ cho đến khi thỏa mãn, vừa chơi cây vĩ cầm yêu quý, tận hưởng niềm sung sướng được làm cha, bơi lội, khiêu vũ, đạp xe, lắng nghe Beethoven và Bach, và thỉnh thoảng khiến đầu bếp trong nhà phải ngạc nhiên vì thay đổi thực đơn trong những năm ăn chay cuối đời.

Tuy nhiên, ngay cả khi dường như không quá quan tâm đến tiền bạc, ông cũng đã hiểu được bản chất của nó.

Một trong những lý do khiến Einstein không đặc biệt quan tâm đến tiền bạc là vì ông nhìn thấy bản chất nguy hiểm của nó.

Suy cho cùng, những người mà ông ngưỡng mộ nhất là những người thể hiện giá trị con người, chứ không phải thành công vật chất. Đó là những người tìm thấy những điều kì diệu trong những bí ẩn của cuộc sống chứ không phải trong những lợi ích vật chất mà họ có thể kiếm được.

Thần tượng của Einstein là những người như Jesus, Moses, Mohammed, Gandhi, v.v. Và không ai trong số họ quá bận tâm về đồng tiền.

1 triệu USD và đồng 1 cent có thể tự nhân đôi trong 30 ngày, bạn sẽ lực chọn phương án nào? Người hiểu giá trị của lãi kép sẽ có lựa chọn bất ngờ - Ảnh 2.

Đây là lời cảnh báo từ chính Einstein:

“Tôi hoàn toàn tin rằng không có của cải nào trên thế giới có thể giúp nhân loại tiến lên, ngay cả khi nằm trong tay của người lao động tận tụy nhất vì sự nghiệp này. Tấm gương của những cá nhân vĩ đại và trong sáng là điều duy nhất có thể đưa chúng ta đến những suy nghĩ và hành động cao cả.

Tiền chỉ thu hút sự ích kỷ và luôn cám dỗ những người sở hữu nó lạm dụng nó một cách không cưỡng lại được. Các bậc vĩ nhân như Moses, Jesus hay Gandhi có bao giờ bận tâm về đồng tiền?”

Giá trị của lãi kép

Einstein cũng từng đưa ra một lời khuyên về lãi kép:

“Lãi kép là kỳ quan thứ tám của thế giới. Ai hiểu nó sẽ thu được lợi từ nó, ai không hiểu sẽ phải chịu mất tiền.”

Có thể lấy chính khối tài sản của ông làm minh chứng cho nhận định này. Ngày nay, khối giá trị tài sản ròng 65.000 USD ban đầu của Einstein đã trở thành con số khổng lồ 12 triệu USD.

Các bằng sáng chế và công trình của ông về các lý thuyết nổi tiếng đã tạo ra lãi kép trong 75 năm nay, và đó chính là cơ sở cho sự tăng trưởng chắc chắc và ổn định của khối tài sản đó.

1 triệu USD và đồng 1 cent có thể tự nhân đôi trong 30 ngày, bạn sẽ lực chọn phương án nào? Người hiểu giá trị của lãi kép sẽ có lựa chọn bất ngờ - Ảnh 3.

Hãy xem xét một ví dụ thú vị: nếu phải lựa chọn giữa số tiền mặt tại chỗ trị giá 1 triệu USD, hoặc một đồng xu ma thuật nhân đôi mỗi ngày trong 30 ngày, bạn sẽ chọn cái nào?

Nếu giống như hầu hết mọi người, bạn có thể chọn ngay 1 triệu USD kia. Nhưng nếu thử tính toán về phép luỹ thừa trong 30 ngày của đồng xu đó, bạn sẽ ngạc nhiên. Vì tháng nào mà 30 ngày thì bạn nhận được 5,37 triệu USD, mà tháng nào 31 ngày thì bạn nhận được 10,7 triệu USD. Bạn thấy đó, khác biệt một ngày cũng làm nên một con số khổng lồ rồi.

Đó là lãi kép. Và Einstein biết giá trị của nó.

Từ lãi kép đến sự phát triển bản thân

Thường chúng ta tự thuyết phục bản thân rằng thay đổi chỉ có ý nghĩa nếu tạo ra được những kết quả rõ ràng, đáng kể. Cho dù đó là giảm cân, xây dựng doanh nghiệp, du lịch khắp thế giới hay bất kỳ mục tiêu nào khác, ta thường tự tạo áp lực cho bản thân để thực hiện được những thay đổi đủ lớn để mọi người phải chú ý.

1 triệu USD và đồng 1 cent có thể tự nhân đôi trong 30 ngày, bạn sẽ lực chọn phương án nào? Người hiểu giá trị của lãi kép sẽ có lựa chọn bất ngờ - Ảnh 4.

Trong khi đó, cải thiện chỉ 1% thường bị coi là không đáng kể (và đôi khi thậm chí còn không đáng chú ý). Nhưng thực tế, ví dụ về lãi kép đã cho ta thấy rằng, chỉ 1% cũng có thể mang lại những kết quả to lớn, đặc biệt là về lâu dài.

Vì vậy, hãy ghi nhớ rằng, nếu tiến bộ hơn 1% mỗi ngày trong một năm, thì ta sẽ kết thúc tốt gấp 37 lần vào thời điểm kết thúc.

Cụ thể hơn, giả sử ta thức 12 giờ một ngày, 1% của 12 giờ là 20 phút.

Chỉ dành ra 20 phút mỗi ngày cũng đã có khả năng tạo ra những thay đổi đáng kể!

Hãy tìm ra con đường của mình, nỗ lực gấp đôi để thực hiện những công đoạn dù là nhỏ nhất, hướng về phía trước và tạo ra lãi kép.

Theo Lưu Ly

Cùng chuyên mục
XEM