1 ngày thi - cả đất nước "nín thở": Máy bay Hàn Quốc quay vòng vòng trên bầu trời suốt 40 phút, nghe lý do mà không ai cười nổi

18/11/2021 10:41 PM | Sống

Thi đại học Hàn Quốc được đáng giá là một trong những kỳ thi áp lực bậc nhất trên thế giới.

1 ngày thi - cả đất nước "nín thở": Máy bay Hàn Quốc quay vòng vòng trên bầu trời suốt 40 phút, nghe lý do mà không ai cười nổi

Ngày hôm nay (18/11), hơn nửa triệu thí sinh ở Hàn Quốc đã tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia CSAT (College Scholastic Ability Test). Người Hàn gọi là Suneung. Kỳ thi chỉ diễn ra trong vòng đúng 1 ngày và kéo dài trong vòng 8 tiếng đồng hồ (từ 8h40 tới 17h40) cho 6 môn thi.

Sự khắc nghiệt đến đáng sợ của việc vào đại học tại xứ sở kim chi có thể tạm tóm gọn qua 1 câu nói đã ăn sâu vào tâm trí người Hàn: "Nếu ngủ 3 tiếng mỗi đêm, bạn có thể mơ tới việc trở thành một phần của S.K.Y (đại diện cho 3 trường đại học hàng đầu ở Hàn Quốc) Nếu ngủ 4 tiếng, bạn có thể thi đỗ vào trường đại học khác. Còn ngủ 5 tiếng hoặc hơn, nhất là trong năm cuối cấp, thì hãy quên ngay ý định bước chân vào cổng đại học đi".

1 ngày thi - cả đất nước nín thở: Máy bay Hàn Quốc quay vòng vòng trên bầu trời suốt 40 phút, nghe lý do mà không ai cười nổi - Ảnh 1.

Học sinh lớp 11 thường sẽ quỳ gối trước cổng trường để cầu chúc cho các anh chị lớp 12 thi đỗ đại học


1 ngày thi - cả đất nước nín thở: Máy bay Hàn Quốc quay vòng vòng trên bầu trời suốt 40 phút, nghe lý do mà không ai cười nổi - Ảnh 2.

Sĩ tử Hàn học ngày học đêm cho kỳ thi đại học


Sự khắc nghiệt của kỳ thi cũng được diễn tả qua một niềm vui của người Hàn trong ngày này: Ngồi ngắm máy bay bay vòng tròn trong giờ thi môn Ngoại ngữ.

Bởi theo quy định của chính phủ Hàn Quốc, trong phần thi nghe môn Tiếng Anh, tất cả chuyến bay cất và hạ cánh đều phải tạm dừng trong 40 phút để đảm bảo không ảnh hưởng đến bài thi nghe của thí sinh.

Ngoài ra máy bay trên không do chưa hạ cánh được thì phải bay vòng với độ cao hơn 3000m cho tới khi kết thúc phần thi nghe. Tất cả các máy bay khác cũng phải giữ độ cao 3000m.

Không chỉ máy bay, tập trận quân sự như bắn pháo cũng phải tạm dừng trong ngày hôm nay, gần khu vực thi xe cộ cũng không được bấm còi, các công trường xây dựng bị tạm ngừng hoạt động vì tiếng ồn có thể khiến thí sinh mất tập trung.

1 ngày thi - cả đất nước nín thở: Máy bay Hàn Quốc quay vòng vòng trên bầu trời suốt 40 phút, nghe lý do mà không ai cười nổi - Ảnh 3.

Đề thi môn Tiếng Việt trong kỳ thi đại học ở Hàn Quốc


Giáo dục là nguồn cung cấp lao động chính ở Hàn Quốc. Người Hàn tin rằng nếu không có nỗi ám ảnh về giáo dục thì quốc gia đã không thể đạt được vị thế như ngày hôm nay trong nền kinh tế thế giới.

Trong kỳ thi đại học Hàn Quốc, môn Tiếng Việt cũng được coi là ngôn ngữ tự chọn. Rất nhiều bạn trẻ Hàn đã chọn môn này và thực tế độ khó cũng khiến người bản địa như chúng ta "toát mồ hôi" đấy.

Vân Trang

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm