1 đứa trẻ Pháp được chi gần 400 triệu cho học tập từ cấp 1 đến đại học

10/08/2017 17:16 PM | Sống

Pháp là quốc gia chi ít tiền nhất và cũng ít lạc quan nhất về tương lai của trẻ nhỏ.

Theo nghiên cứu của HSBC tại 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, các gia đình ở Hong Kong đầu tư nhiều vào tiền học hành của con cái nhất sau đó đến UAE và Singapore.

Trung bình, chi phí cho việc học hành của mỗi đứa trẻ Hong Kong từ bậc tiểu học lên tới đại học là 132.161 USD. Con số này ở UAE là 99.378 USD.

Mỹ - quê hương của 10 trường đại học danh giá nhất thế giới trung bình chỉ chi tiêu 58.000 USD cho việc học hành của một đứa trẻ - chưa bằng một nửa trung bình của Hong Kong.

Bố mẹ của quốc gia nào chi nhiều tiền học hành cho con cái nhất.

Trung bình người Pháp tiêu ít tiền cho việc học hành của con cái họ nhất trong số 15 quốc gia được khảo sát với 16.708 USD. Con số này gần bằng với Hy Lạp - 16.863 USD.

Các cặp bố mẹ Pháp cũng khá bi quan về triển vọng con cái của họ. Chưa đến 42% trong số họ tin rằng con cháu họ sau này sẽ có một tương lai tươi sáng. Trong khi con số này của trung bình toàn cầu là 75%. Những đứa trẻ ở châu Á được đặt nhiều niềm tin nhất trên thế giới từ bố mẹ của họ. Cứ mỗi 87% cặp bố mẹ Ấn Độ lạc quan vào tương lai của con cháu của họ. 84% cặp bố mẹ ở Trung Quốc cùng cảm thấy như vậy.

Nhưng nhìn chung, đầu tư vào giáo dục con cháu vẫn là ưu tiên hàng đầu của 87% gia đình trên toàn cầu. Đầu tư vào giáo dục bao gồm tiền học phí, sách vở, quần áo, phương tiện giao thông và nhà cửa. Nhiều cặp bố mẹ được hỏi nói rằng họ sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để dành tiền đầu tư cho con cái.

Bằng đại học luôn là lựa chọn an toàn mà nhiều cặp bố mẹ muốn hướng đến. Họ cũng muốn con cái của họ có được bằng cấp cao nhất có thể. 78% cặp bố mẹ trên toàn cầu cho rằng hoàn thành các chương trình giáo dục sau đại học là nhiệm vụ quan trọng để có được một công việc toàn thời gian sau này.

Tuy nhiên, nghiên cứu của HSBC cũng cảnh báo nhiều cặp bố mẹ đang không vạch ra một kế hoạch đúng đắn cho khoản đầu tư này. Gần 3/4 các gia đình dựa vào thu nhập hàng ngày để chi tiêu cho học phí, thay vì dựa vào các nguồn tiết kiệm và đầu tư dài hạn.

Nghiên cứu thu thập dữ liệu từ 8481 cặp bố mẹ tại 15 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới: Úc, Canada, Trung Quốc, Hy Lạp, Pháp, Hong Kong, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Mexico, Singapore, Đài Loan, UAE, Anh và Mỹ.

Theo Anh Sa

Cùng chuyên mục
XEM