1 công ty dành 600 tỉ thưởng Tết cho công nhân

08/12/2018 03:15 PM | Thời sự

Hiện các doanh nghiệp trong lực vực may mặc, giày da, điện tử đã có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Mức thưởng giao động từ 1-2 tháng lương.

1 công ty dành 600 tỉ thưởng Tết cho công nhân

Giày da, may mặc thưởng 1-2 tháng lương

Đó là khoản thưởng Tết Nguyên đán 2019 của Công ty TNHH Pouyen Việt Nam  (sản xuất giày và các thiết bị thể thao xuất khẩu vốn đầu tư  Đài Loan) đối với công nhân lao động. Ông Củ Phát Nghiệp , Chủ tịch Công đoàn công ty đã phấn khởi thông tin như vậy.

Ông Nghiệp cho biết để người lao động yên tâm làm việc, từ đầu tháng 12 công ty đã niêm yết thông tin chính thức các mức thưởng Tết tại các phân xưởng để công nhân tiện theo dõi, biết được thành quả làm việc của mình trong năm.

Cụ thể mức thưởng giao động từ 1-2,2 tháng lương, trong đó mức thưởng cao nhất 2,2 tháng lương dành cho người lao động có thời gian làm việc tại công ty 10 năm trở lên.

Ông Nghiệp tính toán, hiện công ty đang sử dụng 65.800 công nhân, với mức lương bình quân 6,5 triệu đồng/tháng. Theo đó tổng số tiền thưởng Tết cho người lao động năm nay hơn 600 tỉ đồng. Ngoài thưởng tháng lương 13, công ty còn trao quà, hỗ trợ vé xe cho công nhân về quê đón Tết.

Tương tự Công ty TNHH Hansae Vina lĩnh vực sản xuất và may mặc (Củ Chi, TP.HCM) cũng công bố thưởng Tết cho nhân viên lao động từ tháng 11. Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch Công đoàn công ty, cho hay mức thưởng Tết năm nay của người lao động bằng tháng lương 13.

Như vậy, mức thưởng Tết bình quân của công nhân khoảng 5 triệu đồng. Ngoài ra công ty và công đoàn còn hỗ trợ thêm mỗi người lao động một phần quà.

Ông Võ Văn Hùng, Chủ tịch công đoàn chia sẻ công ty đã bố trí nguồn tiền thưởng Tết để người lao động yên tâm việc, chủ động sắp xếp thời gian đăng ký phép năm.

“Tuy nhiên năm nay số anh chị em công nhân ở xa đăng ký phép năm và hỗ trợ vé xe về quê đón Tết khá ít (150 người) so với 250 công nhân đăng kí năm trước”, ông Hùng cho hay.

Ngành điện tử chờ lương… tối thiểu

Còn bà Trần Thị Hồng Vân , Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam chuyên sản xuất các thiết bị điện tử vốn đầu tư Nhật Bản, dè dặt cho hiện công ty đang chờ hướng dẫn lương tối thiếu  năm 2019 nên chưa bàn kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.

Theo bà Vân, sở dĩ có động thái này là do hàng năm cuối tháng 11, Chính phủ công bố mức lương tối thiểu vùng, qua đó công ty sẽ có bước điều chỉnh lương cho người lao đồng, từ đó mới tính toán phương án thưởng Tết cho công nhân.

Theo bà Vân, hiện nhà máy của công ty tại KCX Linh Trung I, Thủ Đức, TP.HCM  đang sử dụng gần 2.000 công nhân, chủ yếu sản xuất các thiết bị công nghệ cao. Còn lúc cao điểm nhà máy tại TP.HCM sử dụng 6.000 công nhân. Còn hiện tại các công đoạn sử dụng nhiều lao động chuyển về các tỉnh, thành.

Trước đó năm 2018, công ty này thưởng Tết cho 2.000 công nhân ngành điện tử bằng hai tháng lương. Mức lương năm ngoái của công nhân công ty hơn 4 triệu đồng/tháng, như vậy mức thưởng của công nhân hơn 8 triệu đồng/người.

Ngoài ra, công ty còn trao 60 vé xe cho các công nhân gia đình sinh sống tại các tỉnh bị ảnh hưởng bão lũ vừa qua, công nhân nhiều năm chưa về quê đoàn tụ gia đình dịp Tết. Các công nhân cũng sẽ nhận thêm phần quà của công ty và công đoàn trao.

Tương tự, đai diện Công đoàn Công ty TNHH Freetrend Industrial, cũng cho hay hiện công ty vẫn chưa công bố chính thức mức thưởng Tết nhưng tinh thần là bằng 1 tháng lương 13. “Hiện công ty vẫn chờ công bố lương tối thiểu vùng năm 2019, trên cơ sở đó để công ty tính toán mức thưởng Tết cho anh chị em công nhân lao động”, đại diện công đoàn công ty này nói.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một đại diện Phòng lao động, tiền công, tiền lương Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, cho biết hiện đã có vài chục báo cáo của doanh nghiệp về tình hình trả lương, thưởng dịp Tết 2019.

So với hàng trăm nghìn doanh nghiệp trên địa bàn, số báo cáo này vẫn còn khiêm tốn, chưa đánh giá được mặt chung của mức thưởng Tết năm nay cao hay thấp so năm trước.

“Hiện chúng tôi vẫn tiếp tục chờ thêm các báo cáo từ các doanh nghiệp để phân tích, đối sánh mức thưởng Tết năm nay của doanh nghiệp so năm trước cao hay thấp”, vị này cho hay.

Theo nghi nhận của chúng tôi hàng năm Sở LĐ-TB&XH TP.HCM công bố mức thưởng Tết gồm ba mức cao, trung bình và thấp từ tổng hợp báo của hơn 1.000 doanh nghiệp gửi về.

 1 công ty dành 600 tỉ thưởng Tết cho công nhân  - Ảnh 1.

Mặt bằng thưởng Tết Nguyên đán các ngành điện tử, may mặc, giàu da, điện tử năm 2019 giao động từ 1-2 tháng lương. Ảnh: P.ĐIỀN

Đề nghị doanh nghiệp cung cấp thông tin thưởng Tết

Sở LĐ-TB&XH vừa có công văn đề nghị các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn TP.HCM thông tin sớm,  đầy đủ kế hoạch trả lương, thưởng dịp Tết Dượng lịch và Tết Nguyên đán năm 2019 trước ngày 31-12 để người lao động biết rõ nội dung như tiền lương, thưởng, các khỏn trợ cấp, hỗ trợ người lao động dịp Tết (quà, vé tàu xe để người lao động về quê đón Tết). Cùng đó, các đơn vị thông tin thời gian nghỉ Tết, phép năm và thời điểm thực hiện trả lương, thưởng.

Tương tự, Ban quản lý các KCX-KCN TP.HCM cũng đang đề nghị các doanh nghiệp (hơn 1.000 đơn vị) do nơi này quản lý báo cáo tình hình lương, thưởng Tết cuối năm.

Theo Phong Điền

Pháp luật TPHCM

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm