Zimbabwe: KFC và nhiều cửa hàng đồ ăn nhanh đóng cửa vì hết tiền mua thịt gà

13/10/2018 09:05 AM | Kinh doanh

Và không chỉ KFC thiếu thịt gà mà các sản phẩm, dịch vụ khác đều được người dân Zimbabwe túc trực chờ mua. Hậu quả của siêu lạm phát, kinh tế xuống dốc quả thật rất nặng nề.

Zimbabwe: KFC và nhiều cửa hàng đồ ăn nhanh đóng cửa vì hết tiền mua thịt gà

Đầu tuần này, một cửa hàng KFC ở thành phố Bulawayo, Zimbabwe đã thông báo tạm ngưng hoạt động vì không đủ tiền để nhập về thứ nguyên liệu chính - thịt gà!

Tiệm KFC này và hàng loạt cửa hàng thức ăn nhanh khác của địa phương đều gặp khó khăn trong việc mua hàng từ phía nhà cung cấp, do họ đòi trả bằng đồng đô-la Mỹ.

Một cửa hàng KFC ở Zimbabwe. Ảnh: BBC

Số nhà hàng phải đóng cửa của Chicken Inn và St.Elmo (hai thương hiệu đồ ăn khá có tiếng ở Zimbabwe) còn thảm hại hơn cả KFC.

Vụ việc trên một lần nữa cho thấy hậu quả dai dẳng của cuộc siêu lạm phát ở quốc gia châu Phi, bắt đầu từ năm 2007 và đỉnh điểm vào năm 2009. Sau đó, chính phủ đã phải từ bỏ nội tệ (đô-la Zimbabwe) để chuyển sang sử dụng đô-la Mỹ và các ngoại tệ mạnh khác, nhưng số ngoại tệ cũng luôn thiếu thốn.

Những kệ hàng trống trơn

Zimbabwe: KFC và nhiều cửa hàng đồ ăn nhanh đóng cửa vì hết tiền mua thịt gà - Ảnh 1.

 Cửa hàng bia yêu cầu "mỗi khách hàng chỉ mua 1 chai". Còn tại trạm xăng thì luôn phải xếp hàng dài (Ảnh: BBC)

Trang tin địa phương Financial Gazette nói rằng, cho đến hiện tại "mức giá các mặt hàng cơ bản ở Zimbabwe vẫn ngoài tầm kiểm soát". Bên cạnh KFC thiếu thịt gà thì nhiều cửa hàng khác cũng thiếu thốn trăm bề, ví dụ như không có đủ thuốc tiểu đường và cao huyết áp. Khắp nơi, người dân lo lắng mua tích trữ nhiều nhu yếu phẩm cần thiết.

Theo TIME, BBC

Theo Đ.L

Helino

Từ khóa:  kfc
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm