Zika nguy hiểm hơn chúng ta tưởng, có thể tấn công cả hệ thần kinh của người trưởng thành

11/04/2016 10:41 AM | Công nghệ

Mới đây, một phát hiện của các nhà khoa học cho thấy Zika còn có thể tấn công hệ thần kinh trung ương của người trưởng thành.

Zika nguy hiểm hơn chúng ta tưởng, có thể tấn công cả hệ thần kinh của người trưởng thành

Các nhà khoa học ở Brazil mới đây đã cung cấp một thông mới liên quan tới virus Zika. Không chỉ gây tác hại lên não trẻ em, Zika còn gây ra bệnh viêm não tủy cấp lan tỏa (ADEM) ở người lớn.

ADEM thường xảy ra do hậu quả của một bệnh nhiễm trùng, gây sưng dữ dội trong não và tủy sống, từ đó tàn phá các lớp phủ bảo vệ màu trắng xung quanh sợi thần kinh. Từ đó mà người bệnh bị suy yếu dần hệ thần kinh, rồi mất thăng bằng và thị giác.

Trước đây, người ta đã tìm khả năng tấn công các dây thần kinh ngoại vi, bên ngoài não bộ và tủy sống, của Zika. Tuy nhiên, với phát hiện mới này, sự nguy hiểm của Zika càng trở nên đáng sợ hơn: khả năng tấn công vào hệ thần kinh trung ương.


Một mẫu muỗi lan truyền virus Zika.

Một mẫu muỗi lan truyền virus Zika.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ngoài gây ra hội chứng Guillain-Barre (hội chứng liệt Landry, gây yếu và liệt dần bàn chân, bàn tay), Zika còn có thể gây ra khuyết tật đầu nhỏ lên trẻ sơ sinh, dẫn tới nhiều vấn đề về khả năng phát triển của trẻ. Các bệnh liên quan tới viêm não, viêm tủy cũng có thể phát sinh từ loại virus nguy hiểm này.

Phát hiện mới này tăng thêm tình trạng báo động với virus Zika, loại virus đang gây ra các bệnh về thần kinh cho hơn 5.000 bệnh nhân ở Brazil, đồng thời cũng đang lan truyền khắp thế giới.

Tiến sĩ James Sejvar, một nhà nghiên cứu các bệnh liên quan tới thần kinh của Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch của Mỹ cho hay, các trường hợp ADEM liên quan tới Zika không lan truyền nhanh như hội chứng Guillain-Barre, nhưng có khả năng gây ra các bệnh về thần kinh khác.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hối tiếc vì bỏ lỡ những thứ lớn lao tương tự Facebook hay Wechat, nhưng Chủ tịch FPT Trương Gia Bình có lẽ cần thừa nhận Vườn chim muốn thành công cần 'Thiên thời, địa lợi, nhân hòa'?

Trong sự kiện Startup Việt 2019: Hành trình kỳ lân cho Vnexpress tổ chức mới đây, bên cạnh màn trình bày của những startup tiềm năng, điều làm giới khởi nghiệp chú ý là màn "đấu khẩu" giữa chủ tịch FPT Trương Gia Bình và nhà sáng lập Tiki Trần Ngọc Thái Sơn.

Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến tiết lộ 3 bí quyết sales thành công ngay cả với những công ty không sở hữu lợi thế cạnh tranh nổi bật

Bán hàng không dễ, đặc biệt trong trường hợp bạn không dẫn đầu hay không có thể mạnh vượt trội so với đối thủ. Vậy nhưng theo Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến, doanh nghiệp có thể thành công nhờ 3 bí quyết dưới đây.

Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Đọc thêm