Yếu tố nào sẽ giúp Việt Nam có hơn 38 nghìn người siêu giàu vào năm 2026?

07/04/2019 11:02 AM | Thời sự

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhấn mạnh: “Đầu thập niên 1990, thu nhập bình quân đầu người của Singapore cao gấp 125 lần so với Việt Nam, giờ đây mức chênh lệch ấy là 24 lần”.

Yếu tố nào sẽ giúp Việt Nam có hơn 38 nghìn người siêu giàu vào năm 2026?

Tính từ đầu năm 2019 đến nay tại khu vực Đông Nam Á, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng tốt nhất. Chỉ số VnIndex tăng 12%. Theo tính toán của Bloomberg, Việt Nam là thị trường tăng trưởng tốt thứ 3 trên toàn thế giới trong vòng 3 năm qua.

Dù nhà đầu tư vẫn đang băn khoăn rằng phần lớn các ngân hàng tư nhân và chuyên gia quản lý tài sản vẫn chưa thể mua hoặc bán chứng khoán Việt Nam một cách trực tiếp, tác giả bài báo của Forbes, ông Rainer Michael Preiss, cho rằng hiện tại có thể Việt Nam chưa thực sự vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư, thế nhưng có nhiều dấu hiệu cho thấy điều này sẽ xảy ra trong tương lai.

Trong năm 2019 này, Việt Nam có thể coi như câu chuyện kinh tế vĩ mô và đầu tư thú vị nhất châu Á. Việc Việt Nam không ngừng cải tổ nền kinh tế, diễn biến địa chính trị gần đây đã giúp cho triển vọng của Việt Nam trở nên sáng sủa hơn. Ngân hàng Thế giới dự báo Việt Nam sẽ nằm trong nhóm nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong năm nay, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam ước tính đạt 6,6%.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng được cho là sẽ hưởng lợi hơn nữa từ sự quan tâm của nhà đầu tư nếu cổ phiếu được bổ sung vào chỉ số MSCI của nhóm thị trường mới nổi. Ông Mark Mobius, người được biết đến như bậc thầy của nhóm thị trường mới nổi, đã cho rằng kịch bản trên có thể xảy ra trong năm sau.

Nhiều người đã quên mất rằng Việt Nam đã phát triển như thế nào kể từ khi quá trình đổi mới nền kinh tế bắt đầu từ năm 1986.

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới với ASEAN được tổ chức năm ngoái tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từng nhấn mạnh: “Đầu thập niên 1990, thu nhập bình quân đầu người của Singapore cao gấp 125 lần so với Việt Nam, giờ đây mức chênh lệch ấy là 24 lần. Thu nhập bình quân đầu người của Thái Lan từng cao hơn 16 lần so với Việt Nam, giờ đây con số đó chỉ là 2,5 lần. Nếu so với Nhật, chênh lệch thu nhập bình quân đầu người giữa Nhật và Việt Nam từng giảm từ 267 lần xuống 16 lần, còn đối với Mỹ, chênh lệch thu nhập bình quân đầu người giảm từ 252 lần xuống mức 25 lần ở hiện tại”.

Theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank, tài sản của Việt Nam tăng trưởng 210% từ năm 2007 đến năm 2017. Hiện tại khoảng hơn 200 cá nhân người Việt Nam có tài sản đầu tư ước tính khoảng 30 triệu USD. Tầng lớp siêu giàu tại Việt Năm tăng trưởng chóng mặt 320% từ năm 2000 đến năm 2016, mức tăng trưởng này như vậy cao hơn nếu so với Ấn Độ (290%) và Trung Quốc (281%). Và với tốc độ hiện tại, số lượng người siêu giàu tại Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng thêm 170%, từ 14.300 người ở hiện tại lên 38.600 người siêu giàu vào năm 2026.

Việt Nam cũng được cho là hưởng lợi nhiều từ diễn biến địa chính trị, cụ thể cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Việt Nam nhiều khả năng sẽ thu hút thêm nhiều vốn FDI vào ngành sản xuất khi mà nhiều công ty cố gắng giảm thiểu rủi ro trong chiến lược “Trung Quốc cộng một” phòng trường hợp căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang mạnh hơn.

Đối với thị trường chứng khoán, nhóm đối tượng doanh nghiệp hưởng lợi từ xu thế này có bao gồm các nhà quản lý khu công nghiệp, công ty vận tải, công ty vận hành cảng và vận tải hàng không.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nữ CEO ngành dịch vụ quản lý tòa nhà: Khách hàng luôn đúng, chỉ giải thích cho khách hiểu, tuyệt đối không bao giờ được cãi lại!

“Có điều gì xảy ra với khách hàng thì đầu tiên là phải đứng ra “đỡ” cho anh em, “lôi” họ về một góc để an ủi, động viên, phân tích để họ bình tâm mà xin lỗi khách hàng, sau đó mới dùng đến chế tài…”, bà Vũ Ngọc Hương, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và dịch vụ Sao Kim (Venus Corporation) bật mí cách giữ chân nhân sự trong ngành dịch vụ vốn dễ va chạm.

Triệu phú tự thân này khuyên bạn không nên phát triển bản thân và đây là lý do

Đừng tốn thời gian công sức để cải thiện điểm yếu của mình. Bạn chỉ phí phạm cả hai mà thôi. Thay vào đó, hãy tập trung toàn bộ thời gian và tâm trí vào việc đối đa hóa những gì bạn giỏi.

Chân dung cá mập mới toanh tham dự Shark Tank mùa 3: Bỏ học đại học, bôn ba áp tải hàng từ Móng Cái tới ông chủ hãng tivi “made in Vietnam”

Shark Tank Việt Nam mùa 3 sẽ chính thức lên sóng trong tháng 7 tới đây. Hiện chương trình vẫn đang tiến hành các hoạt động tuyển chọn và tư vấn cho startup thông qua các hội thảo, sự kiện chuyên ngành.

Nhờ Instagram, người phụ nữ này nảy ra ý tưởng độc đáo cho quán cà phê và đã thành công ngoài mong đợi

Suteja thiết kế Crate để thu hút người dùng mạng xã hội. Quán cà phê này có không gian tối giản, như kiểu một nhà kho với ánh nắng tự nhiên chiếu thẳng vào.

Đọc thêm