Xuất khẩu hơn 5 tỷ USD, Thái Nguyên vượt Bình Dương, Bắc Ninh

14/04/2017 09:08 AM | Kinh tế vĩ mô

5,158 tỷ USD là tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Thái Nguyên trong quý I/2017, theo thông tin mới được Tổng cục Hải quan công bố.

Xuất khẩu hơn 5 tỷ USD, Thái Nguyên vượt Bình Dương, Bắc Ninh
Biểu đồ trị giá kim ngạch xuất khẩu của 5 địa phương dẫn đầu, đến hết quý I/2017. Biểu đồ: T.Bình.

Với kết quả này, Thái Nguyên đã vượt Bình Dương, Bắc Ninh để vươn lên thành địa phương xuất khẩu lớn thứ hai cả nước, sau TP.HCM.

Ngày 13/4, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, bà Nguyễn Thị Thanh Hảo- Trưởng Phòng Quản lý xuất nhập khẩu và Hội nhập kinh tế quốc tế (Sở Công Thương Thái Nguyên) cho biết, kết quả xuất khẩu quý I trên địa bàn có mức tăng trưởng trên 12% so với cùng kỳ năm 2016.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực ở Thái Nguyên là điện thoại, linh kiện điện thoại, máy tính bảng của Tập đoàn Samsung, hàng dệt may (chủ yếu của Công ty TNHH TNG)…

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Hảo sự lên ngôi ngoạn mục trong hoạt động xuất khẩu của Thái Nguyên những năm gần đây chính là nhờ hiệu quả trong hoạt động đầu tư của Tập đoàn Samsung.

“Các lĩnh vực xuất khẩu truyền thống của địa phương cũng có sự cải thiện, tăng trưởng nhưng không thể tạo được sự đột phá như vừa qua nếu không có sự góp mặt của Tập đoàn Samsung”- lãnh đạo Phòng Quản lý xuất nhập khẩu và Hội nhập kinh tế quốc tế, chia sẻ.

Liên quan đến hoạt động xuất khẩu của các địa phương trong quý I vừa qua, ngoài điểm đáng chú ý về sự lên ngôi của Thái Nguyên cũng ghi nhận hình ảnh trái ngược chính là sự “lao dốc” của Bắc Ninh.

Trong quý I, kim ngạch xuất khẩu của Bắc Ninh chỉ đạt 4,824 tỷ USD, đứng thứ 4 cả nước (sau TP.HCM, Thái Nguyên và Bình Dương) và giảm mạnh tới 658 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, hết quý I có 9/63 tỉnh, thành phố đạt trị giá kim ngạch xuất khẩu từ 1 tỷ USD trở lên, tăng 1 địa phương so với cùng kỳ năm 2016.

Địa phương mới góp mặt vào danh sách xuất khẩu “tỷ USD” là Bắc Giang với trị giá kim ngạch đạt 1,102 tỷ USD (cùng kỳ năm 2016 mới đạt 822 triệu USD).

Theo Thái Bình

Báo hải quan

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Lê Bá Thông: Nếu sáng thức dậy không muốn đi làm nữa, liên tiếp như vậy trong 1 tuần, hãy nộp đơn xin nghỉ việc ngay!

Trao đổi về câu chuyện, làm sao để người đi làm được hạnh phúc, doanh nghiệp xây dựng văn hóa như thế nào để những người lao động hạnh phúc mỗi ngày đến công ty, ông Lê Bá Thông, Tổng Giám Đốc TTT Corporation đã có những “tiết lộ” thú vị tại sự kiện mới đây.

Jang Kều - sáng lập dự án Nhà chống lũ: Có hay không một cô Giang giỏi kinh doanh cũng chẳng tác động nhiều đến xã hội, nhưng có cô Giang giỏi điều phối các dự án phát triển cộng đồng lại khác

Theo Jang Kều, người ta chỉ hạnh phúc khi được làm điều mà người ta muốn, thế nên, khi đi thực hiện các dự án Nhà chống lũ, chị cũng thích mang lại thứ người ta muốn chứ không phải thứ người ta cần.

Câu chuyện kinh doanh

Sự thật về “đất hiếm” của Trung Quốc: Không hề “hiếm”, Mỹ cũng có khả năng sản xuất

Ngay khi Trung Quốc ngưng xuất khẩu đất hiếm tới Nhật Bản vào năm 2010, các con buôn Trung Quốc và quốc tế ngay lập tức nhảy vào “thay thế”, và Nhật Bản cũng điều chỉnh quy trình sản xuất để không còn phụ thuộc vào đất hiếm.

Đọc thêm