Xuất khẩu của Trung Quốc vẫn giảm bất chấp đồng nhân dân tệ yếu

09/09/2019 10:00 AM | Thời sự

Xuất khẩu yếu và một nền kinh tế Trung Quốc vốn đã tăng trưởng chậm khiến người ta nói nhiều hơn đến việc các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cần tăng cường thêm các biện pháp kích thích kinh tế.

Xuất khẩu của Trung Quốc vẫn giảm bất chấp đồng nhân dân tệ yếu

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ suy giảm trong tháng 8/2019, doanh thu bán hàng sang Mỹ giảm 16% so với cùng kỳ năm trước khi mà chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao.

 Tính theo giá trị đồng USD, xuất khẩu của Trung Quốc giảm 1% so với cùng kỳ năm trước trong khi đó nhập khẩu của Trung Quốc giảm 5,6%, thặng dư thương mại đạt 34,84 tỷ USD, theo số liệu của Cơ quan Thống kê Trung Quốc công bố mới đây. Giới chuyên gia kinh tế đã kỳ vọng rằng xuất khẩu tăng trưởng 2,2% còn nhập khẩu giảm 6,4%.

Sự suy giảm của xuất khẩu Trung Quốc vẫn diễn ra bất chấp việc đồng nhân dân tệ suy yếu, đồng thời nó mang đến bằng chứng rằng các nhà xuất khẩu không hề cố gắng bán tháo hàng trước khi thuế được điều chỉnh tăng lên.

Xuất khẩu yếu và một nền kinh tế Trung Quốc vốn đã tăng trưởng chậm khiến người ta nói nhiều hơn đến việc các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc cần tăng cường thêm các biện pháp kích thích kinh tế.

Trung Quốc và Mỹ mới đây thông báo rằng các cuộc gặp gỡ trực tiếp sẽ diễn ra trong những tuần tới trong bối cảnh nhiều mức thuế áp với các loại mặt hàng đã được điều chỉnh tăng lên từ ngày 1/9/2019. Phía Mỹ có kế hoạch tiếp tục tăng thuế từ ngày 1/10/2019 và sau đó cả hai nước sẽ cùng tăng thuế từ ngày 15/12/2019 trừ khi có đột phá trong đàm phán.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại ngân hàng UBS AG, bà Wang Tao, viết trong nghiên cứu của mình: “Chúng tôi tiếp tục dự báo rằng sẽ không có thỏa thuận thương mại nào trong năm 2019 và kể cả năm 2020, rủi ro chiến tranh thương mại leo thang tiếp tục lớn hơn nữa”. Việc thuế với hàng Trung Quốc tăng thêm 5 điểm phần trăm sẽ khiến cho tăng trưởng GDP Trung Quốc sụt giảm 0,3% trong khoảng thời gian 12 tháng. Trước đó, UBS AG đã điều chỉnh giảm tăng trưởng GDP Trung Quốc xuống còn 5,8%.

Theo TRUNG MẾN

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Uniqlo gọi Việt Nam là ‘miền đất hứa’, tiết lộ sẽ sớm mở cửa hàng thứ hai tại Hà Nội và ‘nhiều hơn 100’ địa điểm trên khắp cả nước

Chủ tịch kiêm CEO của Fast Retailing, tỷ phú Tadashi Yanai cho biết tại một cuộc họp báo ngày 5/12 diễn ra ở thành phố Hồ Chí Minh: "Việt Nam có tiềm năng lớn và sẽ là một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới".

Shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về. Kiếp sau không trả thì nhiều kiếp sau người ta trả!

Shark Việt cho biết khi mình đã đưa tiền cho ai rồi, đã giúp ai rồi thì coi như là đi không trở về, như thế tâm cho nhàn.

Câu chuyện kinh doanh

Bỏ đại học và là "cừu đen" trong mắt gia đình, chàng "phượt thủ" sáng lập nên kỳ lân OYO nhờ những con gián và cánh cửa phòng cọt kẹt

Thời điểm hiện tại, OYO đã trở thành nhà điều hành khách sạn đứng thứ 2 thế giới về số lượng phòng và đang sẵn sàng để vượt qua "ông lớn" Marriott International Inc. vào đầu năm tới.

Chuyện nghề

Soi lương nhân sự cấp cao tại Việt Nam: Tưởng sếp ngành IT đứng đầu nhưng thực tế vẫn thấp hơn lãnh đạo mảng sales và marketing

IT là ngành có mức lương trung bình cao hơn khá nhiều so với mặt bằng chung. Tuy nhiên sự thật thì các vị trí quản lý lãnh đạo trong ngành IT chưa hẳn đã là những người sở hữu thu nhập “khủng nhất”.

Đọc thêm