Xuất hiện bệnh nhân thứ 3 trên thế giới được chữa khỏi HIV

07/03/2019 10:47 AM | Khoa học

Người bệnh này được chữa trị bằng phương pháp cấy tế bào gốc.

Xuất hiện bệnh nhân thứ 3 trên thế giới được chữa khỏi HIV

Ngày hôm qua, cộng đồng khoa học và y học trên toàn thế giới đã đón nhận một tin vui. Đó là một bệnh nhân người Anh vừa được chữa khỏi căn bệnh HIV, bằng phương pháp cấy tế bào gốc. Đây là bệnh nhân thứ hai trên toàn thế giới, đã được chữa khỏi HIV.

Ngày hôm nay, một trường hợp tương tự được báo cáo bởi các nhà nghiên cứu đang điều trị một bệnh nhân HIV tại Đức. Phương pháp điều trị vẫn là cấy tế bào gốc, thông qua việc ghép tủy xương. Đây có thể là bệnh nhân thứ ba trên toàn thế giới được chữa khỏi HIV.

Bệnh nhân đầu tiên là một người đàn ông sống tại Berlin, Đức. Để điều trị căn bệnh bạch cầu, các bác sĩ đã giết chết tất cả các tế bào miễn dịch trong cơ thể của bệnh nhân bằng phương pháp xạ trị. Sau đó thay thế chúng bằng các tế bào mới, được hiến tặng từ một người có khả năng kháng nhiễm HIV tự nhiên. Trong gen của người này có một đột biến hiếm gặp, được gọi là CCR5.

Tuy nhiên phương pháp cấy ghép tế bào gốc này vô cùng phức tạp và nhiều rủi ro, vì có thể xảy ra hiện tượng đào thải. Chính vì vậy mà từ trường hợp đầu tiên có thể chữa khỏi HIV vào năm 2007, đến nay mới xuất hiện trường hợp tiếp theo.

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục theo dõi một vài bệnh nhân HIV khác và sẽ tiến hành việc ghép tủy xương của người có đột biến gen CCR5. Cấy ghép tủy xương không được sử dụng cho những bệnh nhân không đồng thời mắc bệnh ung thư, vì nó có những rủi ro đáng kể và chỉ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng.

Nhưng thực tế đã cho thấy đây là phương pháp hữu hiệu nhất để có thể giúp chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV. Một phương pháp khác được các nhà nghiên cứu tìm hiểu, đó là chỉnh sửa gen để tạo ra những đột biến CCR5 trong chính tế bào miễn dịch của người mắc bệnh.

Theo TVD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận 'Gạo ngon nhất thế giới năm 2019'

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” tại Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm