Xuất hiện bệnh nhân thứ 3 trên thế giới được chữa khỏi HIV

07/03/2019 10:47 AM | Khoa học

Người bệnh này được chữa trị bằng phương pháp cấy tế bào gốc.

Xuất hiện bệnh nhân thứ 3 trên thế giới được chữa khỏi HIV

Ngày hôm qua, cộng đồng khoa học và y học trên toàn thế giới đã đón nhận một tin vui. Đó là một bệnh nhân người Anh vừa được chữa khỏi căn bệnh HIV, bằng phương pháp cấy tế bào gốc. Đây là bệnh nhân thứ hai trên toàn thế giới, đã được chữa khỏi HIV.

Ngày hôm nay, một trường hợp tương tự được báo cáo bởi các nhà nghiên cứu đang điều trị một bệnh nhân HIV tại Đức. Phương pháp điều trị vẫn là cấy tế bào gốc, thông qua việc ghép tủy xương. Đây có thể là bệnh nhân thứ ba trên toàn thế giới được chữa khỏi HIV.

Bệnh nhân đầu tiên là một người đàn ông sống tại Berlin, Đức. Để điều trị căn bệnh bạch cầu, các bác sĩ đã giết chết tất cả các tế bào miễn dịch trong cơ thể của bệnh nhân bằng phương pháp xạ trị. Sau đó thay thế chúng bằng các tế bào mới, được hiến tặng từ một người có khả năng kháng nhiễm HIV tự nhiên. Trong gen của người này có một đột biến hiếm gặp, được gọi là CCR5.

Tuy nhiên phương pháp cấy ghép tế bào gốc này vô cùng phức tạp và nhiều rủi ro, vì có thể xảy ra hiện tượng đào thải. Chính vì vậy mà từ trường hợp đầu tiên có thể chữa khỏi HIV vào năm 2007, đến nay mới xuất hiện trường hợp tiếp theo.

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục theo dõi một vài bệnh nhân HIV khác và sẽ tiến hành việc ghép tủy xương của người có đột biến gen CCR5. Cấy ghép tủy xương không được sử dụng cho những bệnh nhân không đồng thời mắc bệnh ung thư, vì nó có những rủi ro đáng kể và chỉ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng.

Nhưng thực tế đã cho thấy đây là phương pháp hữu hiệu nhất để có thể giúp chữa khỏi căn bệnh thế kỷ HIV. Một phương pháp khác được các nhà nghiên cứu tìm hiểu, đó là chỉnh sửa gen để tạo ra những đột biến CCR5 trong chính tế bào miễn dịch của người mắc bệnh.

Theo TVD

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm