Xu hướng đáng ngại: Nhiều căn bệnh kinh khủng từ thế kỷ 19 đang quay lại xâm chiếm nước Anh

11/02/2019 02:44 PM | Khoa học

Những căn bệnh tưởng như đã được giải quyết, nay đang dần quay trở lại.

Xu hướng đáng ngại: Nhiều căn bệnh kinh khủng từ thế kỷ 19 đang quay lại xâm chiếm nước Anh

Với sự tiến bộ của y học, qua thời gian nhiều căn bệnh đã được giải quyết. Nhưng lạ thay, loài người lại đang ghi nhận một số căn bệnh từ những thế kỷ trước quay trở lại, với nguy cơ tạo nên một dịch bệnh lây lan. Như mới đây, hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS - Anh Quốc) đã cho thấy có hiện tượng báo động về xu hướng các bệnh liên quan đến dinh dưỡng và bệnh truyền nhiễm đang gia tăng.

Chẳng hạn như chứng bệnh mang tên "Sốt ban đỏ" - hoặc sốt Scarlet. Chứng bệnh này đã từng khiến trẻ em và những người không khỏe mạnh tại phương Tây thế kỷ 19 ngã quỵ. Ngoài ra, số lượng các ca bệnh nhiễm trùng cũng gia tăng, đạt đến số lượng chưa từng được chứng kiến kể từ thập niên 1960.

Theo thống kê, trong giai đoạn 2010/2011 đến 2017/2018, số lượng người nhiễm bệnh tại Anh đã tăng gần gấp 3, từ 429 lên hơn 1300. Đáng sợ hơn, số lượng người bị ho gà đã tăng 59%, trong khi đây vốn là căn bệnh tưởng như đã được giải quyết từ hơn 60 năm trước.

Số người mắc gout - vốn được mệnh danh là "bệnh của người giàu" - thời Victoria cũng tăng lên 30%. Tuy nhiên, đáng chú ý là căn bệnh bắt đầu có xu hướng gắn với sự nghèo khó và thiếu thốn việc làm.

Jonathan Ashworth, một chuyên gia y tế chia sẻ: "Sự thật phũ phàng đang khiến xã hội của chúng ta khổ sở hơn. Kể từ năm 2010, tỷ lệ suy dinh dưỡng đã tăng đến 54%."

Helen Donovan - chuyên gia y tế tại ĐH Royal College cũng tỏ ra đồng tình. "Chính phủ nên nhận trách nhiệm khi không thể che chở cho bộ phận dễ bị tổn thương trong xã hội, đồng thời cần tiếp tục cải thiện hệ thống y tế công cộng," - cô cho biết.

"Có nhiều lý do, nhưng một phần chắc chắn thuộc về việc cắt giảm ngân sách cho y tế."

Xu hướng đáng ngại: Nhiều căn bệnh kinh khủng từ thế kỷ 19 đang quay lại xâm chiếm nước Anh - Ảnh 1.

Cắt giảm ngân sách đồng nghĩa với việc hệ thống y tế ít có điều kiện hơn, và làm tăng tỷ lệ đau ốm, gây gánh nặng cho xã hội. Ngoài ra, đó cũng là hành động làm tăng khoảng cách phân hóa giàu nghèo - điều mà rất nhiều người đang cố gắng khoả lấp.

Và thực tế có vẻ ủng hộ các chuyên gia, khi rất nhiều căn bệnh tưởng đã biến mất từ thế kỷ trước đang dần quay trở lại.

Theo JD

Helino

Từ khóa:  căn bệnh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tài sản ông Phạm Nhật Vượng tăng 1 tỷ USD chỉ trong 10 ngày, lần đầu lọt top 200 người giàu nhất hành tinh

Giá cổ phiếu Vingroup tăng mạnh những ngày đầu năm mới là nguyên nhân kéo tài sản ông Vượng tăng mạnh. Trong 1 năm qua, tài sản của ông Vượng đã tăng tổng cộng 3,2 tỷ USD.

Có 1 tỷ đồng, nên đầu tư nhà đất như nào?

"Khi mua thì phải làm sao lời ngay lúc chúng ta mua chứ không phải lời ngay khi chúng ta bán", chuyên gia Phan Công Chánh cho biết.

Case study

Lập kỷ lục doanh thu sau gần 2 thập kỷ "nát bấy", chiến lược chấn động của trùm jean Levi’s: Tự biến mình thành startup, thay máu 9/11 quản lý cấp cao, marketing "hạn chế giặt quần để bảo vệ môi trường"...

Gần hai thập kỷ kinh doanh bết bát, Levi’s đã có màn lội ngược dòng không tưởng với doanh số kỷ lục 4,9 tỷ USD và mức tăng trưởng 2 chữ số.

Chân dung đại gia Dũng "lò vôi" - ông chủ siêu dự án Đại Nam: Ăn chay trường, sở hữu khối tài sản hàng chục nghìn tỷ, biến đồng hoang thành “mỏ vàng"

Đất Bắc có đại gia Xuân Trường xây Bái Đính-Tràng An uy nghi thì đất Nam có đại gia Dũng “lò vôi” dựng Đại Nam bề thế.

Đọc thêm