Xu hướng đáng ngại: Nhiều căn bệnh kinh khủng từ thế kỷ 19 đang quay lại xâm chiếm nước Anh

11/02/2019 02:44 PM | Khoa học

Những căn bệnh tưởng như đã được giải quyết, nay đang dần quay trở lại.

Xu hướng đáng ngại: Nhiều căn bệnh kinh khủng từ thế kỷ 19 đang quay lại xâm chiếm nước Anh

Với sự tiến bộ của y học, qua thời gian nhiều căn bệnh đã được giải quyết. Nhưng lạ thay, loài người lại đang ghi nhận một số căn bệnh từ những thế kỷ trước quay trở lại, với nguy cơ tạo nên một dịch bệnh lây lan. Như mới đây, hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS - Anh Quốc) đã cho thấy có hiện tượng báo động về xu hướng các bệnh liên quan đến dinh dưỡng và bệnh truyền nhiễm đang gia tăng.

Chẳng hạn như chứng bệnh mang tên "Sốt ban đỏ" - hoặc sốt Scarlet. Chứng bệnh này đã từng khiến trẻ em và những người không khỏe mạnh tại phương Tây thế kỷ 19 ngã quỵ. Ngoài ra, số lượng các ca bệnh nhiễm trùng cũng gia tăng, đạt đến số lượng chưa từng được chứng kiến kể từ thập niên 1960.

Theo thống kê, trong giai đoạn 2010/2011 đến 2017/2018, số lượng người nhiễm bệnh tại Anh đã tăng gần gấp 3, từ 429 lên hơn 1300. Đáng sợ hơn, số lượng người bị ho gà đã tăng 59%, trong khi đây vốn là căn bệnh tưởng như đã được giải quyết từ hơn 60 năm trước.

Số người mắc gout - vốn được mệnh danh là "bệnh của người giàu" - thời Victoria cũng tăng lên 30%. Tuy nhiên, đáng chú ý là căn bệnh bắt đầu có xu hướng gắn với sự nghèo khó và thiếu thốn việc làm.

Jonathan Ashworth, một chuyên gia y tế chia sẻ: "Sự thật phũ phàng đang khiến xã hội của chúng ta khổ sở hơn. Kể từ năm 2010, tỷ lệ suy dinh dưỡng đã tăng đến 54%."

Helen Donovan - chuyên gia y tế tại ĐH Royal College cũng tỏ ra đồng tình. "Chính phủ nên nhận trách nhiệm khi không thể che chở cho bộ phận dễ bị tổn thương trong xã hội, đồng thời cần tiếp tục cải thiện hệ thống y tế công cộng," - cô cho biết.

"Có nhiều lý do, nhưng một phần chắc chắn thuộc về việc cắt giảm ngân sách cho y tế."

Xu hướng đáng ngại: Nhiều căn bệnh kinh khủng từ thế kỷ 19 đang quay lại xâm chiếm nước Anh - Ảnh 1.

Cắt giảm ngân sách đồng nghĩa với việc hệ thống y tế ít có điều kiện hơn, và làm tăng tỷ lệ đau ốm, gây gánh nặng cho xã hội. Ngoài ra, đó cũng là hành động làm tăng khoảng cách phân hóa giàu nghèo - điều mà rất nhiều người đang cố gắng khoả lấp.

Và thực tế có vẻ ủng hộ các chuyên gia, khi rất nhiều căn bệnh tưởng đã biến mất từ thế kỷ trước đang dần quay trở lại.

Theo JD

Helino

Từ khóa:  căn bệnh
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler: "Tôi tham gia quỹ đầu tư VinaCapital vì tin mình có thể giúp sức cho hệ sinh thái khởi nghiệp ở VN"

Cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler, người đang giữ vai trò chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, cho rằng những việc cần làm ngay để đổi mới hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam là vấn đề pháp lý, chế độ thuế khóa, khả năng làm việc nhóm, sức sáng tạo...

Câu chuyện kinh doanh

Nhà sản xuất drone đầu tiên tại Việt Nam: Cậu bé nghèo từng nhặt rác bên kênh Nhiêu Lộc, chỉ học Trung cấp vì trượt Đại học, giành học bổng đi Mỹ và trở thành tiến sĩ

Tinh thần lạc quan, sự cần cù học hỏi cộng thêm một chút may mắn đã đưa Lương Việt Quốc thoát ra khỏi số phận của cậu bé nhặt rác trên dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ngày nào.

Khủng hoảng lợn: Cả thế giới cũng không đủ thịt heo cho người Trung Quốc dùng

Những báo cáo gần đây của các tổ chức nghiên cứu cho thấy số lượng thịt lợn trên toàn cầu hiện không đủ để cung cấp cho 1 mình Trung Quốc trong năm 2019.

Case study

Confetti kiếm tiền như thế nào? Thực hư đằng sau trò chơi “phát 6.000 USD miễn phí” trên Facebook

Vào 9 giờ tối thứ 5 đến thứ 2 hàng tuần, hàng trăm nghìn người dùng Facebook lại tranh nhau “săn” giải thưởng hàng trăm triệu đồng. Ứng dụng miễn phí, tham gia miễn phí, rút tiền cũng miễn phí, vậy Confetti lấy đâu ra tiền để “phát miễn phí” như thế?

Đọc thêm